มดลูกต่ำทำให้ท้องยาก เรามีความเชื่อว่า ผู้หญิงทุกคนย่อมต้องการสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ต้องการมีลูกเพื่อประสานความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว สร้างความหวัง ความรัก และความอบอุ่น ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบไม่ได้เพียงแต่ได้แต่งงานเท่านั้น แต่จะต้องมีทายาทเพื่อสืบสกุลด้วย แต่การตั้งครรภ์ของผู้หญิงยุคใหม่อาจจะไม่เหมือนสมัยก่อน เนื่องจากหลาย ๆ ปัจจัยทำให้การตั้งครรภ์ยาก และภาวะหนึ่งที่อาจทำให้สาว ๆ หลายคนเกิดความกังวลเป็นพิเศษนั่นคือ “ภาวะมดลูกต่ำ” เป็นอย่างไร แล้วมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

มดลูกต่ำทำให้ท้องยาก

มดลูกต่ำทำให้ท้องยาก จริงหรือ?

ภาวะมดลูกต่ำ หรือมดลูกหย่อน

มดลูกต่ำ (Pelvic Organ Prolapse) เป็นภาวะที่มดลูกหย่อย หรือเลื่อนหลุดลงต่ำมาอยู่ที่บริเวณช่องคลอด โดยปกติแล้วมดลูกซึ่งเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงจะต้องอยู่ภายในอุ้งเชิงกราย มีรูปร่างคล้ายกับลูกแพร่กลับด้าน มีกล้ามเนื้อที่ห้อยอยู่ระหว่างกระดูกก้นกบ กับกระดูกหน่าวทำหน้าที่ยึดมดลูก กระเพาปัสสาวะ และลำไส้ ซึ่งมมีเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันยึดมดลูกให้อยู่ในอุ้งเชิงกราย หากเนื้อเยื่อดังกล่าวไม่แข็งแรง หรือถูกทำลาย จะส่งผลให้มดลูกหย่อนลงไปที่ช่องคลอดได้

ภาวะมดลูกหย่อนจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับความรุนแรงดังนี้ค่ะ

 • ระดับที่ 1 เกิดภาวะมดลูกหย่อนมาที่ช่องคลอดครึ่งหนึ่ง
 • ระดับที่ 2 เกิดภาวะมดลูกหย่อนมาใกล้ปากช่องคลอด
 • ระดับที่ 3 เกิดภาวะมดลูกหย่อนออกมานอกช่องคลอด
 • ระดับที่ 4 เกิดภาวะมดลูกหย่อนออกมานอกช่องคลอดทั้งหมด ซึ่งเรียกว่า มดลูกย้อย ที่เกิดจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทั้งหมดเสื่อมสภาพ

อาการโดยทั่วไปของภาวะมดลูกต่ำ

 1. ภาวะมดลูกต่ำ จะแสดงอาการที่แตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น คุณผู้หญิงที่เกิดมดลูกหย่อนเพียงเล็กน้อย อาจไม่แสดงอาการใด ๆ ส่วนผู้หญิงที่เกิดภาวะมดลูกต่ำมาก หรือค่อนข้างรุนแรงไปจึงถึงรุนแรงมากอาจมีอาการเหล่านี้ค่ะ
 2. รู้สึกหน่วงเหมือนถูกถ่วงที่อุ้งเชิงกรานตลอดเวลา หรือรู้สึกมีบางสิ่งโผล่ออกมาจากช่องคลอด บางครั้งจำเป็นต้องดันกลับเข้าไปข้างในช่องคลอด รวมถึงรู้สึกคล้ายนั่งทับลูกบอลเล็ก ๆ อยู่ตลอดเวลา
 3. มองเห็นเยื่อโผล่ออกมาจากช่องคลอด หรือมองเห็นมดลูกโผล่ออกมาจากช่องคลอด
 4. มีเลือดออกจากช่องคลอด
 5. มีตกขาวออกมามากขึ้น
 6. รู้สึกไม่สบายตัว หรือลำบากเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง
 7. มีปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะได้ช้า รู้สึกปัสสาวะไม่สุด และต้องการปัสสาวะตลอดเวลา หรือปัสสาวะเล็ดเมื่อไอ จาม และการออกกำลังกาย กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 8. มีอาการท้องผูกบ่อยครั้ง พร้อมกับมีอาการปวดหลังส่วนล่างมากเป็นพิเศษ

ถ้าอาการดังกล่าวไม่บรรเทา หรือแย่ลงกว่าเดิม แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

สาเหตุของมดลูกต่ำ

Sponsored
 • เกิดจากกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อที่รองรับอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานนั้นเสื่อมสภาพลง โดยปัจจัยสำคับคือ มีอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานจะเสื่อมสภาพเมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะมดลูกหย่อนได้
 • คลอดบุตร ผู้ที่เคยคลอดบุตรมากก่อน โดยเฉพาะผู้ที่คลอดลำบาก การคลอดทารกหลาย ๆ คนในครั้งเดียว หรือคลอดทารกที่มีขนาดตัวใหญ่มาก จะพบกับภาวะมดลูกต่ำได้
 • ผู้ที่เข้าวัยทอง เพราะร่างกายสูญเสียมวลเนื้อเยื่อ รวมถึงฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลงด้วย
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก น้ำหนักตัวมากที่เกิดจากโรคอ้วน หรือมีเนื้องอกในมดลูก ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้ายแต่อย่างใด ก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรายถูกถ่วงให้ตึงได้
 • มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพด้านอื่นๆ เช่น ภาวะหลอดลมอักเสบ โรคหอบเรื้อรัง ท้องผูกที่ทำให้เกิดการเกร็งท้องเมื่อต้องออกแรงเบ่ง และเกิดการสะสมของเหลวในท้อง
 • การผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราย ผู้ที่เคยผ่าตัดอวัยวะในอุ้นเชิงกราน เช่น ผ่าตัดมดลูก หรือผ่าตัดรักษากระเพาะปัสสาวะ สามารถทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำได้
 • การยกของหนัก ผู้ที่จำเป็นต้องยกของหนักทุกวัน เป็นเวลานาน จะส่งผลให้อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะมดลูกต่ำได้เช่นกัน

วิธีการป้องกันภาวะมดลูกต่ำ

สำหรับคุณผู้หญิงที่เป็นกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากภาวะมดลูกต่ำนี้ คุณก็สามารถเตรียมพร้อมได้โดยการป้องกัน ซึ่งวิธีป้องกันการเกิดภาวะมดลูกต่ำนี้คุณสามารถปฏิบัติตามได้ทุกวันค่ะ

 1. บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่ หรือเคยคลอดบุตรมาแล้ว เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงขึ้น
 2. ดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ต่อวัน และรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืช และอาหารที่มีเส้นในสูง ๆ เพื่อป้องกันท้องผูก ซึ่งทำให้ต้องออกแรงเบ่ง เกิดการเกร็งที่ท้องและนำไปสู่ภาวะมดลูกหย่อนได้
 3. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ถึงแม้จะจำเป็นต้องทำก็ตาม ควรหาเครื่องอำนวยความสะดวก หรือยกในท่าถูกต้อง เพื่อป้องกันการถูกกดทับบริเวณอุ้งเชิงกรานได้
 4. สำหรับผู้หญิงเข้าสูงวัยทอง แนะนำให้รับประทานยา หรืออาหารเสริม เพื่อปรับสมดุลภายในร่างกายและเสริมสร้างความความแข็งแรงให้กับร่างกายอยู่เสมอ จะสามารถป้องกันมดลูกหย่อนได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีอาการมดลูกหย่อน ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อไปค่ะ สำหรับคุณผู้หญิงที่เป็นกังวัลเกี่ยวกับภาวะมดลูกต่ำอยู่ว่า มีผลต่อการท้องยากหรือไม่ ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้ค่ะ เพียงแต่ถ้าคุณแม่ภาวะมดลูกต่ำเพียงเล็กน้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์และรับการรักษาก่อนที่จะตั้งครรภ์ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ

Photos from : thejournal

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/