มดลูกต่ำทำให้ท้องยาก เรามีความเชื่อว่า ผู้หญิงทุกคนย่อมต้องการสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ต้องการมีลูกเพื่อประสานความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว สร้างความหวัง ความรัก และความอบอุ่น ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบไม่ได้เพียงแต่ได้แต่งงานเท่านั้น แต่จะต้องมีทายาทเพื่อสืบสกุลด้วย แต่การตั้งครรภ์ของผู้หญิงยุคใหม่อาจจะไม่เหมือนสมัยก่อน เนื่องจากหลาย ๆ ปัจจัยทำให้การตั้งครรภ์ยาก และภาวะหนึ่งที่อาจทำให้สาว ๆ หลายคนเกิดความกังวลเป็นพิเศษนั่นคือ “ภาวะมดลูกต่ำ” เป็นอย่างไร แล้วมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

มดลูกต่ำทำให้ท้องยาก จริงหรือ?

ภาวะมดลูกต่ำ หรือมดลูกหย่อน

มดลูกต่ำ (Pelvic Organ Prolapse) เป็นภาวะที่มดลูกหย่อย หรือเลื่อนหลุดลงต่ำมาอยู่ที่บริเวณช่องคลอด โดยปกติแล้วมดลูกซึ่งเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิงจะต้องอยู่ภายในอุ้งเชิงกราย มีรูปร่างคล้ายกับลูกแพร่กลับด้าน มีกล้ามเนื้อที่ห้อยอยู่ระหว่างกระดูกก้นกบ กับกระดูกหน่าวทำหน้าที่ยึดมดลูก กระเพาปัสสาวะ และลำไส้ ซึ่งมมีเอ็นและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันยึดมดลูกให้อยู่ในอุ้งเชิงกราย หากเนื้อเยื่อดังกล่าวไม่แข็งแรง หรือถูกทำลาย จะส่งผลให้มดลูกหย่อนลงไปที่ช่องคลอดได้

ภาวะมดลูกหย่อนจะแบ่งออกเป็น 4 ระดับความรุนแรงดังนี้ค่ะ

 • ระดับที่ 1 เกิดภาวะมดลูกหย่อนมาที่ช่องคลอดครึ่งหนึ่ง
 • ระดับที่ 2 เกิดภาวะมดลูกหย่อนมาใกล้ปากช่องคลอด
 • ระดับที่ 3 เกิดภาวะมดลูกหย่อนออกมานอกช่องคลอด
 • ระดับที่ 4 เกิดภาวะมดลูกหย่อนออกมานอกช่องคลอดทั้งหมด ซึ่งเรียกว่า มดลูกย้อย ที่เกิดจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานทั้งหมดเสื่อมสภาพ

อาการโดยทั่วไปของภาวะมดลูกต่ำ

 1. ภาวะมดลูกต่ำ จะแสดงอาการที่แตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรงที่เกิดขึ้น คุณผู้หญิงที่เกิดมดลูกหย่อนเพียงเล็กน้อย อาจไม่แสดงอาการใด ๆ ส่วนผู้หญิงที่เกิดภาวะมดลูกต่ำมาก หรือค่อนข้างรุนแรงไปจึงถึงรุนแรงมากอาจมีอาการเหล่านี้ค่ะ
 2. รู้สึกหน่วงเหมือนถูกถ่วงที่อุ้งเชิงกรานตลอดเวลา หรือรู้สึกมีบางสิ่งโผล่ออกมาจากช่องคลอด บางครั้งจำเป็นต้องดันกลับเข้าไปข้างในช่องคลอด รวมถึงรู้สึกคล้ายนั่งทับลูกบอลเล็ก ๆ อยู่ตลอดเวลา
 3. มองเห็นเยื่อโผล่ออกมาจากช่องคลอด หรือมองเห็นมดลูกโผล่ออกมาจากช่องคลอด
 4. มีเลือดออกจากช่องคลอด
 5. มีตกขาวออกมามากขึ้น
 6. รู้สึกไม่สบายตัว หรือลำบากเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง
 7. มีปัญหาเกี่ยวกับการปัสสาวะ เช่น ปัสสาวะได้ช้า รู้สึกปัสสาวะไม่สุด และต้องการปัสสาวะตลอดเวลา หรือปัสสาวะเล็ดเมื่อไอ จาม และการออกกำลังกาย กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
 8. มีอาการท้องผูกบ่อยครั้ง พร้อมกับมีอาการปวดหลังส่วนล่างมากเป็นพิเศษ

ถ้าอาการดังกล่าวไม่บรรเทา หรือแย่ลงกว่าเดิม แนะนำให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ

สาเหตุของมดลูกต่ำ

 • เกิดจากกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อที่รองรับอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานนั้นเสื่อมสภาพลง โดยปัจจัยสำคับคือ มีอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกรานจะเสื่อมสภาพเมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้เกิดภาวะมดลูกหย่อนได้
 • คลอดบุตร ผู้ที่เคยคลอดบุตรมากก่อน โดยเฉพาะผู้ที่คลอดลำบาก การคลอดทารกหลาย ๆ คนในครั้งเดียว หรือคลอดทารกที่มีขนาดตัวใหญ่มาก จะพบกับภาวะมดลูกต่ำได้
 • ผู้ที่เข้าวัยทอง เพราะร่างกายสูญเสียมวลเนื้อเยื่อ รวมถึงฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลงด้วย
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก น้ำหนักตัวมากที่เกิดจากโรคอ้วน หรือมีเนื้องอกในมดลูก ซึ่งไม่ใช่เนื้อร้ายแต่อย่างใด ก็อาจจะทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรายถูกถ่วงให้ตึงได้
 • มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพด้านอื่นๆ เช่น ภาวะหลอดลมอักเสบ โรคหอบเรื้อรัง ท้องผูกที่ทำให้เกิดการเกร็งท้องเมื่อต้องออกแรงเบ่ง และเกิดการสะสมของเหลวในท้อง
 • การผ่าตัดบริเวณอุ้งเชิงกราย ผู้ที่เคยผ่าตัดอวัยวะในอุ้นเชิงกราน เช่น ผ่าตัดมดลูก หรือผ่าตัดรักษากระเพาะปัสสาวะ สามารถทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำได้
 • การยกของหนัก ผู้ที่จำเป็นต้องยกของหนักทุกวัน เป็นเวลานาน จะส่งผลให้อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานเสื่อม ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะมดลูกต่ำได้เช่นกัน

วิธีการป้องกันภาวะมดลูกต่ำ

Sponsored

สำหรับคุณผู้หญิงที่เป็นกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดจากภาวะมดลูกต่ำนี้ คุณก็สามารถเตรียมพร้อมได้โดยการป้องกัน ซึ่งวิธีป้องกันการเกิดภาวะมดลูกต่ำนี้คุณสามารถปฏิบัติตามได้ทุกวันค่ะ

 1. บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ ทั้งผู้ที่ตั้งครรภ์อยู่ หรือเคยคลอดบุตรมาแล้ว เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงขึ้น
 2. ดื่มน้ำในปริมาณมาก ๆ ต่อวัน และรับประทานผัก ผลไม้ ธัญพืช และอาหารที่มีเส้นในสูง ๆ เพื่อป้องกันท้องผูก ซึ่งทำให้ต้องออกแรงเบ่ง เกิดการเกร็งที่ท้องและนำไปสู่ภาวะมดลูกหย่อนได้
 3. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ถึงแม้จะจำเป็นต้องทำก็ตาม ควรหาเครื่องอำนวยความสะดวก หรือยกในท่าถูกต้อง เพื่อป้องกันการถูกกดทับบริเวณอุ้งเชิงกรานได้
 4. สำหรับผู้หญิงเข้าสูงวัยทอง แนะนำให้รับประทานยา หรืออาหารเสริม เพื่อปรับสมดุลภายในร่างกายและเสริมสร้างความความแข็งแรงให้กับร่างกายอยู่เสมอ จะสามารถป้องกันมดลูกหย่อนได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีอาการมดลูกหย่อน ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อไปค่ะ สำหรับคุณผู้หญิงที่เป็นกังวัลเกี่ยวกับภาวะมดลูกต่ำอยู่ว่า มีผลต่อการท้องยากหรือไม่ ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้ค่ะ เพียงแต่ถ้าคุณแม่ภาวะมดลูกต่ำเพียงเล็กน้อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์และรับการรักษาก่อนที่จะตั้งครรภ์ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี