ชานมไข่มุกเครื่องดื่มยอดฮิต มีรสชาติหวานมัน แถมได้เคี้ยวไข่มุกหนึบหนับ ย่อมเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คน รวมถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์บางคนที่เคยกินมาจนติดหนับตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จึงมีคำถามว่าเมื่อกำลังตั้งครรภ์แบบนี้จะสามารถกินชานมไข่มุกได้หรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีข้อมูลมาบอกให้คุณแม่ได้ทราบกันแล้วว่า คนท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม

คนท้องกินชานมไข่มุกได้ไหม

ชานมไข่มุกส่วนใหญ่จะประกอบด้วยน้ำตาลและไขมัน ยิ่งเข้มข้นหวานมันมากเท่าใด ก็จะเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ได้ลิ้มลอง จนทำให้สาวๆ หลายคนติดหนึบ ต้องควักเงินซื้อความหอมหวานมันเย็นชื่นใจมากินทุกวันจนชินต่อความหวานมัน ส่วนประโยชน์นั้นก็มีอยู่บ้างไม่มากนัก สำหรับผู้รักสุขภาพก็ควรหลีกเลี่ยงให้ไปดื่มน้ำผักผลไม้จะได้ประโยชน์มากกว่า ในกรณีคนท้องหากรู้สึกหิวกระหายหรือมีอาการแพ้ท้องมาก กินอาหารไม่ได้จนเกิดอาการอ่อนเพลีย และอยากกินของหวานเพื่อคลายความหิวโหยอ่อนล้า ก็สามารถกินได้ แต่กินแค่ให้พอรู้สึกสดชื่น ไม่ควรกินมาก เพราะอาจจะทำให้ได้รับน้ำตาลและไขมันทรานส์มากเกินไป จนทำให้น้ำหนักเกินและเสี่ยงต่อการเกิดโรคไขมันในเส้นเลือด เบาหวาน และความดันโลหิตสูงได้ อีกทั้งการดื่มชาก็อาจทำให้นอนไม่หลับ รวมถึงเกิดอาการท้องอืดหรือท้องผูกได้เช่นกัน สำหรับคนท้องที่หิวกระหายอยากกินชานมไข่มุกให้ได้ประโยชน์ ลองซื้อไข่มุก ชาเขียวร้อน แล้วนำมาชงกันนมผง หรือนมถั่ว และใช้น้ำตาลทรายแดงใส่พอหวานเล็กน้อย ชงออกมาแล้วจะให้รสชาติที่หอมหวานน่ากิน แถมมีประโยชน์มากกว่าด้วย ส่วนคนท้องที่ติดใจเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ก็ควรกินแต่น้อย โดยในหนึ่งวันไม่ควรเกินหนึ่งแก้ว

ในชาไข่มุก มีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง

ในชาไข่มุกจะประกอบไปด้วย

1. ความหวานจากน้ำตาล ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้น้ำตาลทรายขาวมาชงให้ละลาย โดยการกินน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ซับซ้อนหลายขั้นตอน รวมถึงการใช้สารฟอกขาวบ่อย ๆ ก็จะไม่ดีต่อสุขภาพได้เช่นกัน

2. ความมันจากครีมเทียม หรือนมข้นหวาน ซึ่งมักจะทำมาจากไขมันปาล์มที่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ หลายขั้นตอนจนได้เป็นครีมแบบผง หรือแบบเป็นครีมข้น ล้วนแต่เป็นไขมันทรานส์ที่ให้โทษต่อร่างกาย เมื่อกินเป็นประจำจะก่อโรคต่างได้ง่าย

3. ไข่มุกทำจากแป้งมันสำปะหลังปั้นเป็นก้อน ใช้เชื่อมกับน้ำตาล บางครั้งอาจมีการใส่สารกันบูดลงไปด้วยเพื่อยืดอายุให้เก็บได้นาน ๆ

4. นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของชา กาแฟ โกโก้ และชอกโกแลต ล้วนแต่มีสารคาเฟอีนเป็นส่วนผสม โดยเฉพาะชา ซึ่งได้รับความนิยมนำมาชงดื่มกันมากเป็นพิเศษ เพราะให้รสชาติดี มีความหอมอร่อย มีหลากหลายประเภท ทั้งชาดำ ชาขาว ชาเขียว และชาอู่หลง ในใบชาล้วนประกอบด้วยสารในกลุ่มโพลีฟีนอน หรือสารแทนนินที่ส่งผลเสียต่อคนท้องโดยตรง โดยปกติสารแทนนินซึ่งมีรสฝาด จะทำหน้าที่ขัดขวางการดูดซึมสารอาหาร วิตามินบี 12 โปรตีน เกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ ที่จะส่งไปยังรกเพื่อเลี้ยงทารกในครรภ์ หากคุณแม่กินเครื่องดื่มชานมไข่มุกเป็นประจำก็จะทำให้ทารกได้รับอาหารไม่เพียงพอ

5. อาจจะมีวัตถุมีพิษเจือปนในขบวนการผลิตไข่มุก เช่น อาจมีสารตะกั่ว สารปรอท หรือสารพิษไซยาไนด์ที่ปนเปื้อนมากับเปลือกมันสำปะหลัง หรืออาจเกิดจากการปรุงไม่สุกดีพอก็เป็นไปได้เช่นกัน หากคนท้องกินเข้าไปอาจทำให้ได้รับสารเหล่านี้เข้าไปด้วยซึ่งส่งผลเสียต่อระบบประสาทและก่อให้เกิดโรคคอพอกได้

ผลเสียจากการกินชานมไข่มุก

การกินชานมไข่มุกมากเกินไป ก็จะเกิดผลเสียต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้ดังนี้

1.ทำให้ทารกในครรภ์เติบโตช้า

เนื่องจากคาเฟอีนที่อยู่ในชานมไข่มุกจะส่งผลให้การไหลเวียนเลือดที่จะไปเลี้ยงมดลูกลดลง จนทำให้กระทบต่ออาหารที่จะนำไปเลี้ยงทารกในครรภ์ด้วย โดยทารกจะได้รับอาหารไม่เต็มที่ และมีการเจริญเติบโตช้านั่นเอง

Sponsored

2.คุณแม่นอนไม่ค่อยหลับ

เนื่องจากสารคาเฟอีนที่อยู่ในชานมไข่มุกจะกระตุ้นระบบประสาทของคุณแม่ให้ตื่นตัว จนทำให้นอนหลับไม่สนิทหรือนอนไม่หลับ ซึ่งส่งผลเสียได้มากทีเดียว

3.เสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์สูง

ชานมไข่มุกซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำตาล ครีมเทียมซึ่งเป็นไขมันทรานส์ รวมถึงสารกันบูดที่อยู่ในไข่มุกเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ และคุณแม่ เพราะอาจจะก่อโรคที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และไขมันเกาะตับได้ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย

คนท้องกินชาไข่มุกดีหรือไม่นั้นก็ให้พิจารณาดู หากคุณแม่ที่เตรียมตัวในการตั้งครรภ์และปรารถนาที่จะให้ลูกน้อยออกมาสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและสติปัญญา คนที่เตรียมตัวเป็นคุณแม่ควรจะมีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่ลูกอยูในครรภ์ หมั่นดูแลสุขภาพตัวเอง กินอาหารที่ดีมีประโยชน์ งดดื่มน้ำชากาแฟ แต่หันมาดื่มชาน้ำขิงก็จะช่วยให้อาการท้องอืด คลื่นไส้อาเจียนลดลงได้ อีกทั้งยังทำให้สุขภาพของแม่และลูกน้อยในครรภ์ดีขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ