บางอาการคุณพ่อคุณแม่อาจตั้งข้อสงสัย ว่าลูกน้อยเป็นโรคพยาธิหรือไม่ ถ้าเป็นจะต้องทำอย่างไร ดูแลรักษาอย่างไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นพยาธิแน่นอน วันนี้เราลองมาทำความรู้จักกับโรคพยาธิในเด็กกัน เพื่อความสบายใจและจะได้รับมือได้ถูกวิธี

โรคพยาธิในเด็ก เกิดจากอะไร

การพบในลูกน้อยวัยเด็กมากที่สุดได้แก่ พยาธิเข็มหมุด พยาธิปากขอ และพยาธิเส้นด้าย โดยมีสาเหตุดังต่อไปนี้

  • พยาธิเข็มหมุด สามารถติดต่อโดยการที่ลูกน้อยอมนิ้ว หรือเอาสิ่งของเข้าปากไปตามวัยของเขา ซึ่งสิ่งของที่เข้าปากหรือนิ้วอาจมีไข่พยาธิ
  • พยาธิเส้นด้ายและพยาธิปากขอ สามารถติดต่อได้จากการสัมผัส พบบ่อยในลูกน้อยวัยก่อนเข้าเรียนและวัยเรียน เพราะเป็นวัยที่กำลังซุกซน สนุกสนาน จะวิ่งเล่นตามสนามหญ้าหรือพื้นทรายที่ไม่สะอาด ตัวพยาธิเองจะไชเข้าสู่ร่างกาย จนบางครั้งมองเห็นเป็นเส้นๆ กันเลยทีเดียว

วิธีสังเกต ลูกน้อยอาจมีพยาธิ

คุณแม่หลายท่านอาจมีการตั้งคำถามว่าจะทำอย่างไรถึงจะทราบว่าลูกน้อยเป็นพยาธิจริง วิธีการตรวจและสังเกตุดังต่อไปนี้

1. ทำการตรวจอุจจาระการตรวจอุจจาระจะสามารถหาได้ทั้งตัวพยาธิและไข่พยาธิ ซึ่งจะเป็นการตรวจที่ชัดเจนและแม่นยำมากที่สุดทำให้รู้ชนิดของพยาธิที่ลูกน้อยเป็นจะได้รักษาได้อย่างถูกวิธี

2. สังเกตุเห็นว่าลูกน้อยมีอาการคันก้น ทางการแพทย์จะเลือกใช้วิธีการตรวจแบบ scottape techniqueคือการใช้สก็อตเทปเล็กๆ แปะที่ก้นของเจ้าตัวเล็ก แล้วนำไปส่องตรวจหาไข่พยาธิด้วยกล้องจุลทรรศน์

3. ลูกน้อยที่เป็นพยาธิส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ เว้นแต่มีพยาธิจำนวนมากและมีการติดเชื้อมาระยะหนึ่งแล้วจนกระทั่งร่างกายได้รับการกระทบกระเทือนเช่น

  • ก่อให้เกิดลำไส้อุดตัน มีอาการปวดท้องแบโคลิก ท้องอืด อาเจียน ถ่ายลำบาก เนื่องด้วยพยาธิมีการจับตัวเป็นก้อน
  • มีอาการอาเจียน หรือพยาธิเข้าไปในรูไส้ติ่งทำให้ไส้ติ่งเกิดการอักเสบ
  • ถ้าลุกลามไปถึงปอด ลูกรักจะมีการปอดอักเสบ มีไข้ หอบและไอแบบมีเสมหะปนเลือด
  • ทารกขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ด้วยการดูดซึมอาหารที่ไม่ค่อยดีนักเพราะเลือดออกในลำไส้ ลูกน้อยบางคนมีอาการคัน เป็นลมพิษ หน้าบวมอีกด้วย
  • สำหรับพยาธิที่พบบ่อยในเด็ก ได้แก่พยาธิเส้นด้าย บริเวณทวารหนัก ลูกน้อยจะมีอาการคันก้นในช่วงกลางคืน แม้ว่าจะไม่มีอาการรุนแรงแต่ก็ยังรบกวนการนอนหลับของลูกน้อย ที่สำคัญจะเข้าไปแย่งสารอาหารและส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเจ้าตัวเล็กอีกด้วย

วิธีการรักษา

1. วิธีการรักษาโดยทั่วไปแล้วคุณแม่จะเลือกใช้วิธีการให้ลูกน้อยกินยาถ่ายพยาธิ ซึ่งมีทั้งยารักษาพยาธิแบบรวมๆ และแบบเฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ตามก่อนที่คุณแม่จะป้อนยาแก่ลูกน้อยจะต้องมีการปรึกษาเภสัช หรือคุณหมอก่อน เพื่อจะได้วินิจฉัยว่าลูกน้อยเป็นพยาธิชนิดใด ปริมาณในการใช้ยา

2. หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นอาการผิดปกติของลูกน้อย อย่าเพิ่มให้ยาเด็ดขาดจะต้องพาไปพบแพทย์เพื่อที่คุณหมอตรวจร่างกายและรักษาตามความเหมาะสม บางเคสพบความผิดปกติ หรืออาการข้างเคียงที่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ลูกรักได้อีกด้วย

การดูแลป้องกัน ให้ลูกรักห่างไกลพยาธิ

1. ดูแลความสะอาดของร่างกาย

ความสะอาดและถูกสุขอนามัยเป็นเรื่องที่คุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการตัดเล็บมือ เล็บเท้าให้สั้นอยู่เสมอ รวมไปถึงความสะอาดของร่างกายอาบน้ำสระผม สอนให้เจ้าตัวเล็กมีการสวมใส่รองเท้าเวลาออกไปนอกบ้าน หรืออยู่ในสถานที่ที่ชื้นแฉะเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรค หรือพยาธิเข้าทางปาดหรือผิวหนัง นอกจากนี้อย่าลืมที่จะปลูกฝังเรื่องสุขอามัยที่ดีแก่ลูกน้อยด้วยทั้งการล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ก่อนและหลังกินอาหารเป็นต้น

Sponsored

2. ดูแลใส่ใจเรื่องอาหารการกินของลูกรัก

เป็นการหลีกเลี่ยงพยาธิได้เป็นอย่างดีสำหรับการเลือกป้อนอาหารลูกน้อยที่สุก สะอาด ได้มาตรฐาน ทุกครั้งก่อนนำมาประกอบอาหารหรือให้เจ้าตัวเล็กกินจะต้องนำมาล้างและปรุงสุกก่อนกินทุกครั้ง รวมไปถึงการเลือกดื่มน้ำที่สะอาด เมื่อกินเสร็จให้เก็บใส่ภาชะหรือตู้ที่มีฝาปิด เพื่อลดการแพร่กระจายของพยาธิ สอนให้ลูกน้อยถ่ายหรืออุจจาระลงในโถส้วมเท่านั้น

3. ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณใกล้ๆ ตัวลูกน้อย

บ้านไหนที่ลุกรักกำลังเข้าสู่วัยซุกซน มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคมากว่าวัยอื่นๆ เพราะมีการหยิบจับสิ่งของเข้าปาก ดังนั้นคุณแม่จะต้องใส่ใจและมีการดูแลมากเป็นพิเศษด้วยการทำความสะอาดบริเวณบ้านและของเล่นอย่างสม่ำเสมอ และทุกครั้งที่เขาเล่นกับสัตว์เลี้ยงแสนรักจะต้องสอนให้ทำความสะอาด ล้างมือทุกครั้งเพื่อกำจัดที่อยู่อาศัยของไข่พยาธิ

คุณแม่ทุกคนต่างก็ต้องการให้ลูกน้อยห่างไกลพยาธิมากที่สุด ซึ่งจากที่ได้กล่าวมานั้นจะเห็นว่าการดูแลเด้านสุขอนามัยจัดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คือลูกน้อยจะต้องกินอาหารสุก ดื่มน้ำสะอาด มีการใช้ห้องน้ำที่ถูกต้อง มีการส่วมใสรองเท้าเวลาที่เดินพบนพื้นดินเพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ห่างไกลพยาธิได้แล้วค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์