เสารส ผลไม้ของไทย ที่ใครๆ ได้ยินชื่อก็นึกถึงความเปรี้ยว เพราะรสชาติและกลิ่นเฉพาะตัวจึงอาจทำให้หลายคนเมินหน้าหนี แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น อยากแนะนำให้หามาทานกัน เพราะเป็นผลไม้มากประโยชน์ ยิ่งกินยิ่งดีต่อลูกน้อยในท้อง แถมยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่เองอีกด้วย

ทำความรู้จักกับ เสาวรส

เสาวรส หรือ แพสชั่นฟรุต (Passion fruit) ชื่อในภาษาอังกฤษ ส่วนถ้าเป็นภาษาชาวบ้านหน่อยก็คือ กะทกรก ซึ่งเป็นไม้เถา โดยลูกเสาวรสนั้นจะมีลักษณะคล้ายรูปไข่ มีหลากหลายสายพันธุ์ จึงให้สีแตกต่างกัน ทั้งสีม่วง สีเหลือง และสีส้มอมน้ำตาล มีเมล็ดจำนวนมาก และมีรสชาติเปรี้ยว โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปี 2549 ซึ่งนิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออก

น้อยหน่า คนท้องก็กินได้นะ ไปดูสิมีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของเสารส ต่อคนท้องและทารกในครรภ์

เสาวรสนั้นถือเป็นผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ รวมทั้งทารกในครรภ์ โดยมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1.บำรุงผิว

คุณแม่ที่เป็นกังวลเรื่องผิวพรรณขณะท้อง ว่าผิวดูไม่สดใส ลองหาเสาวรสมาทานดู ซึ่งจะทำให้ผิวพรรณดูสดใส และเปล่งปลั่งมากขึ้น เพราะในเสาวรสมีวิตามินมากมาย เช่น วิตามินซี เป็นต้น แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดริ้วรอยต่างๆ ได้อีกด้วย

2.บำรุงเล็บ และเส้นผม

นอกจากผิวพรรณที่เปลี่ยนไประหว่างตั้งครรภ์แล้ว เล็บและเส้นผมก็อาจดูแห้งกร้าน เปราะบางได้ แต่การทานเสาวรสที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 จะช่วยบำรุงให้เล็บและเส้นผมกลับมามีสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะมีส่วนช่วยในการบำรุงเส้นผมและเล็บโดยตรงนั่นเอง

3.เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

คุณแม่ท่านไหนที่ท้องแล้วป่วยบ่อย ขอแนะนำให้ทานเสาวรสเป็นประจำซึ่งในเสารส 100 กรัมนั้นมี วิตามินซีสูงถึง 36 กรัม โดยถือว่าเพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน ที่จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้โรคภูมิแพ้กำเริบอีกด้วย

4.ช่วยให้หลับสบาย

คุณแม่ที่ประสบปัญหานอนหลับยากในขณะตั้งครรภ์ ลองดื่มน้ำเสาวรสก่อนนอนเป็นประจำ ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น และยังทำให้ตื่นเช้ามาด้วยความสดใส กระปรี้กระเปร่ามากกว่าเดิม

5.กระตุ้นการขับถ่าย

คุณแม่ที่มีปัญหาท้องผูกอยู่เป็นประจำ ให้หันมาทานเสาวรสดู เพราะเสาวรสมีกากใยอาหารสูง จึงช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย จึงป้องกันไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ได้ดีทีเดียว

6.ป้องกันโรคกระดูกพรุน

ในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องการอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เนื่องจากทารกในครรภ์ต้องการนำไปสร้างกระดูกและฟัน ซึ่งเสาวรสนั้นมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสอยู่สูง จึงช่วยป้องกันไม่ให้คุณแม่เป็นโรคกระดูกพรุนได้ อีกทั้งยังช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรงด้วยเช่นกัน

7.แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน

รสชาติเปรี้ยวๆ และสรรพคุณของเสาวรสที่ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย จะทำให้อาการแพ้ท้องของคุณแม่ดีขึ้น โดยเฉพาะอาการคลื่นไส้ อาเจียน ที่พบในแม่ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

8.พัฒนาระบบประสาทของลูก

เสารสมีแร่ธาตุสำคัญอย่างโพแทสเซียม ที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาทของลูกน้อย และยังช่วยให้การทำงานของหัวใจและความดันโลหิตเป็นปกติ ซึ่งจะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ส่งผลทำให้ลูกน้อยมีสติปัญญาและอารมณ์ที่ดีมากขึ้น

Sponsored
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเสาวรส

แนะนำ 2 เมนูเด็ด จากเสาวรส

เสาวรส สามารถนำมาทานได้หลากหลายเมนู โดยเราก็มี 2 เมนูเด็ดมาแนะนำกันดังนี้

1.สมูทตี้เสาวรสมะม่วง

เมนูสมูทตี้ ที่ดีต่อสุขภาพล้วนๆ เพราะอุดมไปด้วยผลไม้หลากชนิด แถมยังมีกรีกโยเกิร์ต ที่จะช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายง่ายขึ้น และดีต่อลำไส้อีกด้วย โดยวิธีการทำก็ให้นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกัน จนได้เป็นสมูทตี้เนื้อเนียนละเอียด ก็รับประทานได้เลย ซึ่งส่วนผสมได้แก่

  • เสาวรส
  • ลูกพีช
  • มะม่วง
  • กรีกโยเกิร์ต
  • กล้วยหอม
  • น้ำเปล่า

2.น้ำเสาวรส

เมนูง่ายๆ ที่ไม่ได้มีส่วนผสมอะไรเยอะ แต่มากไปด้วยประโยชน์และให้ความสดชื่นกับแม่ท้องได้เป็นอย่างดี โดยวิธีการทำก็ง่ายมาก แค่นำสับปะรดและน้ำเปล่าเล็กน้อยมาปั่นรวมกันจนละเอียดก่อน จากนั้นนำใส่หม้อตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาลทรายกับเกลือป่นลงไป เมื่อเดือดดีแล้วก็ให้กรองเอาแต่น้ำ แล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ดื่มให้ชื่นใจได้เลย โดยส่วนผสมทั้งหมดก็มีดังนี้

  • เสาวรส
  • น้ำเปล่า
  • เกลือป่น
  • น้ำตาลทราย

นี่ก็เป็นเพียงแค่เมนูส่วนหนึ่งที่เรานำมาแนะนำเท่านั้น โดยเสาวรสยังสามารถนำไปทำได้อีกหลากหลายเมนู ซึ่งจะทำให้คุณแม่ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการรับประทานเสาวรสเลยทีเดียว

ข้อควรระวังในการทานเสาวรส

ถึงแม้ว่าเสาวรสจะมีประโยชน์ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่บ้างเหมือนกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย เรามาดูข้อควรระวังกันก่อน

1.อาจเกิดผลข้างเคียงในบางคน

สำหรับบางคน อาจมีอาการแพ้หรือเกิดผลข้างเคียงได้ โดยจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน และอาจมีอาการง่วงซึมหลังรับประทานเข้าไป ดังนั้นเมื่อทานเสาวรส ควรสังเกตตัวเองสักนิดว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ หากมีก็ควรเลี่ยงการทานเสาวรสเด็ดขาด

2.อย่าทานมากเกินไป

ควรทานเสาวรสในปริมาณที่พอเหมาะ อย่าทานมากเกินไป เพราะในเสาวรสมีสารบางอย่างที่อาจทำให้มดลูกหดตัวได้ ซึ่งหากทานในปริมาณน้อยจะไม่ส่งผลอะไร แต่ถ้าทานมากเกินไปก็จะเป็นอันตรายได้นั่นเอง

3.ผ่าคลอดลูก ต้องงดทาน

กรณีคุณแม่ที่ต้องผ่าคลอดลูก ควรงดทานเสาวรสเป็นเวลา 2 อาทิตย์ก่อนถึงวันผ่าคลอด เพราะจะมีผลไประงับฤทธิ์ยาสลบหรือยาที่ต้องใช้ในการผ่าคลอดได้

สรุป

เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์มาก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ และสังเกตตัวเองด้วยว่ามีอาการแพ้หรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์