สำหรับคุณแม่ที่มีคำถามเกี่ยวกับ การคลอดลูก ไม่ว่าจะเป็นการผ่าคลอดหรือคลอดธรรมชาติ วันนี้เราก็ได้รวบรวมคำตอบมาฝากกัน เพื่อไขข้อข้องใจให้คุณมีความเข้าใจเกี่ยวกับการคลอดลูกมากขึ้น

การคลอดลูก

โดยมีคำถามคำตอบอย่างไรบ้าง ก็ต้องไปอ่านและทำความเข้าใจกันเลย

ถามตอบ เกี่ยวกับ การคลอดลูก

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังสงสัยอะไร เกี่ยวกับการคลอดลูก ก็มาเริ่มไขข้อข้องใจ กับคำถามคำตอบที่เรารวบรวมมาฝากกันเลย

1.คลอดลูกแบบไหนเจ็บน้อยกว่ากัน

เป็นความกังวลที่คุณแม่ส่วนใหญ่เกิดคำถามกันเป็นจำนวนมาก เพราะอยากเลือกวิธีคลอดลูกที่เจ็บน้อยที่สุด ซึ่งก็ตอบได้เลยว่าการคลอดธรรมชาติย่อมเจ็บน้อยกว่าการผ่าคลอดอย่างแน่นอน เพราะหลังจากคลอดเสร็จ ร่างกายจะเกิดการฟื้นตัวและปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยหากคุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่แล้ว เพียงแค่อาทิตย์เดียวหลังคลอด ก็สามารถทำอะไรได้คล่องตัวมากขึ้นแล้วล่ะ

2.รู้ได้อย่างไรว่าคลอดเองได้หรือต้องผ่าคลอด

จะรู้ได้อย่างไรว่าสามารถคลอดเองได้ หรือต้องผ่าคลอด แพทย์จะพิจารณาจากข้อบ่งชี้หลายๆ อย่าง โดยเฉพาะสุขภาพร่างกายของตัวคุณแม่เอง ซึ่งบางคนจะรู้ได้ทันทีว่าต้องผ่าคลอดตั้งแต่ตอนฝากครรภ์ครั้งแรก แต่บางคนก็ต้องรอพิจารณาตอนคลอด โดยหากพบว่าไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ ก็ต้องผ่าคลอดฉุกเฉินในทันที เช่น กรณีอุ้งเชิงกรานไม่ขยาย เป็นโรคบางอย่างที่อาจติดเชื้อไปสู่ลูกขณะคลอด หรือลูกมีขนาดตัวใหญ่เกินไป เป็นต้น

3.ผ่าคลอด ทำให้มีน้ำนมน้อยจริงหรือ

การผ่าคลอดไม่เกี่ยวข้องกับการมีน้ำนมมากน้อยแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวล เพราะการผ่าคลอดไม่ทำให้น้ำนมแม่น้อยอย่างแน่นอน ส่วนในคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ก็น่าจะเป็นเพราะสาเหตุที่เนื่องมาจากการกระตุ้นให้ลูกดูดช้าเกินไป สุขภาพของคุณแม่ไม่ค่อยดี หรือมีการจัดโภชนาการที่ไม่ดีพอ จึงทำให้น้ำนมไหลน้อยและไม่เพียงพอต่อลูกนั่นเอง

Sponsored

4.การผ่าคลอดจะทำให้ลูกมีภูมิต้านทานน้อยหรือไม่

หากเทียบระหว่างการผ่าคลอดกับการคลอดธรรมชาติแล้ว พบว่าการผ่าคลอดจะทำให้ลูกมีโอกาสที่จะมีภูมิต้านทานน้อยกว่าการคลอดธรรมชาติจริง เพราะโดยปกติแล้ว ลูกจะได้รับจุลินทรีย์ที่ดีจากในช่องคลอดของแม่ในระหว่างที่คลอดออกมา ทำให้ลูกมีความแข็งแรง และต้านทานต่อการติดเชื้อได้ง่าย ในขณะที่การผ่าคลอด ทำให้ลูกไม่ได้รับจุลินทรีย์จากช่องคลอด เป็นผลให้ลูกอาจมีภูมิต้านทานที่ต่ำได้ อย่างไรก็ตามหากจำเป็นต้องผ่าคลอดจริง ก็ยังสามารถเสริมภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยได้ ด้วยการให้ลูกดื่มนมแม่ให้ได้มากและนานที่สุด

5.เลือกแนวผ่าคลอดเองได้ไหม

การเลือกแนวแผลผ่าคลอดไม่สามารถเลือกเองได้ เพราะต้องพิจารณาตามดุลยพินิจของแพทย์ รวมถึงข้อบ่งชี้ต่างๆ และความชำนาญของแพทย์เองด้วย

6.ผ่าคลอดท้องแรก มีลูกคนที่สองได้เมื่อไหร่

หลังผ่าคลอดร่างกายของคุณแม่ จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูแผลผ่า ทั้งภายนอกและภายใน ดังนั้นระยะเวลาที่เหมาะสม สำหรับการมีลูกคนต่อไป ก็คือ 2 ปี หลังผ่าคลอดนั่นเอง อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของคุณแม่เองด้วย ซึ่งหากแม่มีสุขภาพไม่ดี ก็อาจต้องทิ้งช่วงให้ห่างกว่านี้นั่นเอง

ทีนี้ก็พอจะเข้าใจเกี่ยวกับการผ่าคลอดและคลอดธรรมชาติกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย ส่วนใครที่มีข้อสงสัยอื่นๆ ก็สามารถหาข้อมูลจากในเว็บเพิ่มเติมได้เลย

=========
ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/