สร้างสัมพันธ์กับลูกน้อย การสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกกับคุณแม่ เป็นเรื่องสำคัญและเป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ต้องเป็นผู้เริ่มสร้างสายสัมพันธ์เหล่านั้นตั้งแต่แรกคลอด เพื่อให้คุณแม่กับลูกน้อยรักกับไปตราบนานเท่านาน

สร้างสัมพันธ์กับลูกน้อย

หลังจากที่ลูกน้อยเกิดจะมีช่วยเวลาหนึ่งที่เรียกกันว่า “Golden Hour หรือ ชั่วโมงทอง” ซึ่งเป็นช่วงเวลา 60 นาทีแรกแสนวิเศษ หลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลก นี่คือช่วงเวลาที่สำคัญ คุณแม่และลูกน้อยจะสามารถสร้างสายแห่งรักที่ยืนยาวต่อกันได้ และนี่ก็คือเหตุผลที่ว่าทำไม ทางโรงพยาบาลหลาย ๆ แห่งถึงส่งเสริมให้ลูกน้อยอยู่ในอ้อมกอดของคุณแม่หลังคลอดโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (หากลูกไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน) สำหรับวันนี้เราขอนำเสนอ 4 เทคนิคในการสร้างสายสัมพันธ์แม่ลูกให้ยืนยาว ซึ่งคุณแม่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

สร้างสัมพันธ์กับลูกน้อย

เทคนิคที่ 1 ให้แขกที่มาเยี่ยมรู้ว่าคุณแม่กำลังอยู่ในช่วงสร้างความผูกพันกับลูกน้อยแรกเกิดอยู่

โดยการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้นมบ่อยครั้ง จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ระหว่างคุณแม่และลูกน้อย หลังจากที่ลูกลืมตาดูโลก คุณแม่ควรให้นมลูกบ่อย ๆ ในช่วงสั้น ๆ ประมาณ 20 นาที ให้แขกที่มาเยี่ยมรู้ว่า คุณซาบซึ้งในการมาเยี่ยมของพวกเขา แต่คุณต้องให้ความสนใจในการให้นมลูกน้อยแรกเกิดของคุณด้วยเช่นกันค่ะ

เทคนิคที่ 2 ขอคำแนะนำเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จากโรงพยาบาล

สำหรับคุณแม่มือใหม่ มีความจำเป็นอย่างมากในการขอคำแนะนำดี ๆ จากแพทย์ พยาบาล และเพื่อให้คุณแม่แน่ใจว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของคุณทำได้อย่างถูกต้อง และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อไป การให้นมลูกนอกจากลูกจะได้รับสารอาหารที่ดี และครบถ้วนแล้ว คุณแม่กับลูกยังเกิดความใกล้ชิดและสานสัมพันธ์ที่ดีกับลูกน้อยได้เร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

เทคนิคที่ 3 อ้อมกอดแทนผ้าห่มให้ลูกน้อย

แทนที่คุณจะห่อตัวทารกแรกเกิดด้วยผ้าอ้อม คุณแม่ลองเปลี่ยนมาเป็นการอุ้มด้วยออมแขนของคุณแม่เอง แทนผ้าห่ม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลูกรับรู้ถึงสัมผัสอันอบอุ่นที่คุณแม่พยายามส่งผ่านมาให้ลูกนั่นเองค่ะ มีคุณแม่จำนวนมาก ที่ขอให้พยาบาลส่งลูกน้อยให้คุณแม่ เพื่อให้คุณแม่มีเวลาในการเลี้ยงดูด้วยวิธีการแนบอก ซึ่งทำโดยการให้ลูกน้อยแรกเกิดใส่เพียงผ้าอ้อม และอยู่บนอ้อมอกของคุณแม่แบบเนื้อแนบเนื้อ การทำเช่นนี้จะช่วยสร้างความรู้สึกผูกพันที่แน่นแฟ้นขึ้นค่ะ

Sponsored

เทคนิคที่ 4 การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตราบเท่าที่ลูกน้อยต้องการ

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่น้อยครั้ง อาจะทำให้ปริมาณน้ำนมของคุณแม่ลดลงได้ ดังนั้น การที่คุณแม่มือใหม่ให้ลูกน้อยดูดนมบ่อย ๆ และใช้เวลานาน จะช่วยให้ระบบการสร้างน้ำนมถูกกระตุ้นให้ผลิตนมออกมาจนมากพอต่อความต้องการของลูก

ถึงแม้ว่าคุณแม่อาจมีความรู้เกี่ยวกับระยะเวลา หรือความถี่ในการให้นมลูกมาบ้างแล้ว แต่อันที่จริงไม่มีวิธีไหนที่จะวางแผนให้ลูกดูดนมได้อย่างสมบูรณ์แบบหรอกค่ะ การที่คุณแม่รู้กำหนดระยะเวลาการให้นมลูกน้อยเป็นเพียงแค่การเตรียมความพร้อมสำหรับคุณแม่มือใหม่เท่านั้น แต่เมื่อใดที่คุณแม่ให้นมลูกน้อยบ่อยขึ้นและนานขึ้น คุณแม่จะรับรู้โดยสัญชาตญาณของความเป็นแม่ว่า เมื่อใดลูกต้องการดูดนม และเมื่อใดที่ลูกได้รับนมอย่างเพียงพอในแต่ละครั้งแล้ว ซึ่งคุณแม่ทุกคนจะต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง ถึงจะทราบว่าลูกน้อยนั้น ต้องการสิ่งใด และเมื่อไหร่

นอกจากคุณแม่จะทราบถึงความต้องการของลูกน้อยอย่างแท้จริงแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ก็คือ การเพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น หากคุณแม่พบว่าลูกน้อยเผลอนอนหลับไปหลังจากดูดนมเต้าแรก เมื่อตื่นขึ้นมาคุณแม่ลองให้ลูกน้อยดูดนมอีกเต้าทันที เพื่อเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมถูกผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ และเท่ากันทั้งสองข้าง ทั้งนี้การเพิ่มน้ำนมคุณแม่สามารถทำได้หลายวิธี วิธีที่ได้ผลมากที่สุด ก็คือการบีบเต้านมไปพร้อมกับการดูดของลูกทุกครั้ง เพื่อช่วยกระตุ้นการผลิตปริมาณน้ำนมให้มากขึ้น

ช่วงเวลา 2 – 3 วันนี้ เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่กับลูกน้อยจะสร้างสายสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ่ง คุณแม่ต้องพยายามและปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัดนะคะ เพื่อให้แม่ลูกผูกพันกับไปตลอดชีวิต จากเทคนิคที่เรานำเสนอไปนั้น คุณแม่คงทราบดีว่า ไม่มีช่วงเวลาใดที่จะสำคัญไปกว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และการเลี้ยงด้วยความรัก ความเอาใจใส่ของคนเป็นแม่ สำหรับคุณแม่ท่านใดที่ไม่มีโอกาสสร้างสายสัมพันธ์นี้ในครั้งแรก ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะตลอดชีวิตที่มีค่าของคุณ จะต้องมีการสร้างสายสัมพันธ์ของครอบครัว ให้อยู่ไปชั่วนิรันดร์อยู่แล้ว

การสร้างความรัก ความผูกพันของคนในครอบครัว เป็นการสานสัมพันธ์ที่ดี และยืนยาว ชีวิตครอบครัวของคุณก็จะมีความสุขอย่างนี้ไปตลอดกาล ทุกสิ่ง ทุกอย่าง คุณเป็นผู้กำหนดและสร้างมันขึ้นมา ดังนั้นจงใส่ใจแม้กับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ หากคุณและครอบครัวไม่เข้าใจกัน ก็ควรปรับความเข้าใจในทันทีไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะนั่นเท่ากับความสุขของครอบครัวได้หายไป โดยไม่สามารถเอากลับคืนมาได้อีกเลย

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/