กลายเป็นคำถามที่เจอบ่อยสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูก แท้จริงแล้วพ่อหรือแม่ที่มีสิทธ์ในตัวลูกน้อยมากกว่ากัน อีกกรณีที่คุณพ่อคุณแม่มีการหย่าร้างกันนั้นลูกน้อยจะต้องอยู่กับใคร ใครจะเป็นผู้ปกครอง แล้วจะต้องเสียค่าเลี้ยงดู ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ สามารถเจอหน้าหรือเยี่ยมเยียนลูกน้อยได้ตามปติหรือไม่ ก่อนอื่นจะต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าการเลี้ยงลูกน้อยโดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วยกันหรือหย่าร้างกันนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก เนื่องด้วยลูกน้อยเป็นวัยที่ยังเด็กและบอบบางมากจะต้องนึกถึงความรู้สึกและผลประโยชน์ที่ลูกน้อยจะได้รับเป็นหลัก เพื่อไขข้อข้องใจเหล่านั้นวันนี้เรามีคำตอบค่ะ

ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูก ใครมีสิทธิในตัวลูกมากกว่า

ในกรณีที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูกนั้น อันนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยนะคะ ว่าสิทธิ์ในการดูแลและตัดสินใจในการเลี้ยงลูกน้อยทั้งหมดในทุกๆ เรื่องอยู่ที่คุณแม่แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น แม้ว่าจะมีชื่อคุณพ่ออยู่ในใบเกิดลูกน้อยก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วการที่มีชื่อคุณพ่อหรือไม่มีตามใบเกิดก็ไม่ได้มีปัญหาหรือความยุ่งยากแต่อย่างไร ลูกน้อยสามารถเข้าโรงเรียน รับราชการหรือดำเนินการในส่วนของเอกสารได้ตามปกติ

ทำยังไง พ่อถึงจะมีสิทธิในตัวลูก

ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูก หากต้องการมีสิทธิ์ในตัวลูกน้อย หรือต้องการให้ลูกน้อยกลายเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมาย โดยที่เจ้าตัวเล็กมีทั้งคุณแม่และคุณพ่อเป็นผู้ปกครองร่วมกันนั้นสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อ

- คุณพ่อและคุณแม่ได้มีการจดทะเบียนสมรสกันภายหลังจากมีเจ้าตัวน้อยแล้ว

- ทางคุณพ่อได้มีการจดทะเบียนรับรองว่าลูกน้อยเป็นบุตร โดยการจดทะเบียนนี้จะต้องได้รับความยินจากมารดาและเด็ก โดยจะต้องเดินทางไปจดที่อำเภอ หรือสำนักงานเขตต่อหน้านายทะเบียน

- ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูก กรณีที่ศาลพิพากษาว่าเป็นบุตร โดยจะมีญาติของลูกน้อย คนอื่นๆ หรือพนักงานอัยการเอง ทำหน้าที่ร้องขอต่อศาลให้มีการจัดตั้งผู้แทนเฉพาะคดี เพื่อดำเนินการในการฟ้องคดีแทนลูกน้อยตามประมาตรากฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตร 1556

การจดทะเบียนรับรองบุตร ต้องทำยังไง

สำหรับการจดทะเบียนรับรองบุตรนี้ จะมีผลทำให้ตัวลูกน้อยเองมีสิทธิ์ที่จะได้รับค่าอุปการะเลี้ยงดู รวมไปถึงสิทธิจากกองมรดกที่ควรได้จากผู้เป็นบิดา ที่สำคัญคุณพ่อเองก็ย่อมมีสิทธิ์ในตัวลูกน้อยเช่นกัน แต่ฝ่ายไหนจะได้เลี้ยงดู หรือดูแลลูกน้อยนั้นสามารถดูได้ดังนี้

กรณีที่พ่อสามารถเอาไปเลี้ยงดูได้ หลังจากมีการรับรองบุตรเรียบร้อยแล้ว คุณพ่อสามารเอาลูกน้อยไปเลี้ยงได้ก็ต่อเมื่อได้มีการร้องขอเปลี่ยนอำนวจการปกครองจากแม่ไปเป็นพ่อเสียก่อน ว่ากันตาม ป.พ.พ. มาตร 1566(5) ไม่ใช่ว่ายื่นของเปลี่ยนอำนาจและจะจบ แล้วคุณพ่อจะได้ตัวลูกน้อยไปเลย ทางศาลจะมีการพิจารณาก่อนว่าลูกน้อยอยู่กับคุณหรือคุณแม่ ฝ่ายได้ประโยชน์มากกว่ากันตามสมควร ซึ่งอาจเป็นคุณพ่อหรือคุณแม่ก็ได้ สรุปได้ง่ายๆ ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูก ถ้ารื่องถึงชั้นศาล ทางศาลจะดูจากความเหมาะสมและอิงผลประโยชน์ของลูกน้อยเป็นหลัก

กรณีจดทะเบียนสมรสแล้วหย่า ใครมีสิทธิมากกว่ากัน

1. ทั้งคุณพ่อและคุณแม่สามารถใช้อำนาจในการเป็นผู้ปกครองของลูกน้อยร่วมกันได้ โดยที่คุณพ่อและคุณแม่เองควรทำเป็นหนังสือข้อตกลงระบุอำนาจในการเป็นผู้ปกครอง กรณีที่ตกลงกันไม่ได้จะเป็นหน้าที่ของศาลเป็นผู้ชี้ขาดเพื่อให้เกิดความชัดเจนเพื่อป้องกันปัญหาในการแย่งชิงตัวลูกน้อยในภายหลัง

Sponsored

2. ในส่วนของสิทธิ์การเลี้ยงดูเด็กนั้น อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ หากคุณพ่อหรือคุณแม่มีการประพฤติตนไม่เหมาะสม หรือมีพฤติกรรมไปในทิศทางที่ไม่ดี โดยศาลจะมีอำนาจในการเปลี่ยนผู้ปกครองได้เช่นกัน

3. กรณีที่คุณพ่อคุณแม่มีการหย่าร้างกันแล้ว แม้ว่าอีกฝ่ายจะไม่ได้เลี้ยงดู ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณปู่ คุณย่า ก็ยังมีสิทธิ์ในการเยี่ยมเยียนติดต่อกับเด็กได้ตามสมควร โดยจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นหลัก

4. ในส่วนของค่าเลี้ยงดูลูน้อย หากไม่ได้ทำการตกลงกันในสัญญา สามารถให้ศาลเป็นผู้กำหนดเองซึ่งศาลจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของลูกน้อยเป็นหลัก

ไขข้อสงสัยกันแล้วนะคะ สำหรับสิทธิในการเลี้ยงลูกสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีลูก และคุณพ่อคุณแม่ที่หย่าร้างกันไป ทุกปัญหาในครอบครัวเกิดขึ้นได้เสมออย่างไรก็ตามอย่าลืมที่จะนึกถึงใจลูกน้อยเป็นหลัก แม้ว่าคุณพ่อคุณแม่อาจไม่มีพันธะต่อกันแล้วแต่ความเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ได้สิ้นสุดกันไปจะต้องดูแลและเฝ้าดูการเจริญเติบโตของลูกน้อยไปจนโต จนประสบความสำเร็จ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี