เราจะ กางเกงชั้นในช่วงตั้งครรภ์ อย่างไรให้ใส่สบาย? เพราะ ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงขยายใหญ่ขึ้นของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ นอกจากเสื้อผ้าที่ต้องเปลี่ยนไซส์เลี่ยนขนาดแล้ว ก็ยังมีกางเกงชั้นในที่ต้องมีการเปลี่ยนไซส์ด้วยเช่นกัน

กางเกงชั้นในช่วงตั้งครรภ์

 

โดยเฉพาะในช่วงที่ตั้งครรภ์นั้นยิ่งต้องพิถีพิถันกับเรื่องชุดชั้นในเป็นพิเศษ   ควรมีชุดชั้นใน กางเกงในที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้น  พอดีกับรอบเอว และพอดีกับสะโพกที่เพิ่มขึ้น  มาดูกันค่ะว่า  การเลือกกางเกงชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีแบบใดบ้าง  ติดตามอ่าน

วิธีการเลือก กางเกงชั้นในช่วงตั้งครรภ์ ให้ใส่แล้วสบาย

1.กางเกงชั้นในแบบบิกินี

คนท้องก็สามารถใส่กางเกงชั้นในแบบบิกินีได้นะคะ  และที่สำคัญสามารถนำกางเกงในเดิมที่ใส่อยู่แล้วมาใส่ได้เลย อาจจะไม่ต้องมีการเปลี่ยนไซส์ด้วยซ้ำสำหรับคุณแม่บางคน  มีวิธีเลือกดังนี้

  • กางเกงแบบบิกินีสามารถสวมใต้ท้องได้ แต่อาจเลือกขนาดให้ใหญ่ขึ้นสักหน่อย เพราะสะโพกของคุณแม่ขยายขนาดตามไปด้วย
  • ที่สำคัญอย่าให้กางเกงในรัดหรือคับแน่นจนเกินไปทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดได้
  • ควรเลือกเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ได้แก่ ผ้าฝ้ายจะดีที่สุดค่ะ  เพราะเนื้อนิ่ม สวมใส่สบาย ดูดซับเหงื่อและระดูขาวได้ดี
  • ควรหลีกเลี่ยงกางเกงในที่ทำจากใยสังเคราะห์ เพราะระบายอากาศไม่ดีและดูดซับเหงื่อไม่ดี ทำให้เกิดการอับชื้น เกิดเชื้อราได้ง่าย

2.กางเกงชั้นในสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ

แน่นอนว่าชื่อก็บอกแล้วว่าสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ  ซึ่งมีลักษณะพิเศษตรงที่ชิ้นหน้าจะขยายมากกว่าปกติ  มีการตัดต่อช่วงหน้าท้องที่โอบอุ้มรองรับท้องที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้น  กางเกงชั้นในคนท้องมีวิธีการเลือกดังนี้

  • เนื้อผ้ามีความยืดหยุ่นกระชับรูปร่างสรีระ ทำให้คุณแม่สวมใส่ได้อย่างสบาย อบอุ่นท้อง
  • กางเกงชั้นในสำหรับคนท้องมีหลายแบบ สำหรับแบบสเตย์พยุงครรภ์มักจะเป็นที่นิยมเพราะจะช่วยพยุงท้องเพื่อลดอาการปวดหลังและเอวให้คุณแม่ แต่ราคาค่อนข้างแพง
  • ในช่วงตั้งครรภ์การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายส่งผลให้คุณแม่จะมีระดูขาวมากกว่าปกติ หากกางเกงชั้นในที่สวมใส่มีการอับชื้นจะเกิดเชื้อราและแบคทีเรียได้ง่าย  ดังนั้นควรเลือกเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี  และควรใส่แผ่นอนามัยหากมีระดูขาวมาก และหมั่นเปลี่ยนเพื่อรักษาความสะอาด

การดูแลรักษากางเกงชั้นใน

Sponsored
  • ซักกางเกงชั้นในให้สะอาด หมดคราบสกปรก ควรใช้ผลิตภัณฑ์ซักชุดชั้นในโยเฉพาะจะช่วยถนอมผ้า
  • ผึ่งในที่ร่มลมโกรกให้แห้งสนิทดี
  • ควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในใหม่ทุก 6 เดือน

ได้ทราบถึงวิธีการเลือกกางเกงชั้นในกันแล้วนะคะ  คุณแม่สามารถเลือกในแบบที่ตนเองชอบและใส่สบายได้เลยค่ะ  แต่สิ่งสำคัญคือ  การดูแลรักษาความสะอาด เพราะในช่วงที่ตั้งครรภ์มักจะมีระดูขาวออกมาทางช่องคลอดมากกว่าปกติ  ดังนั้น  ควรเลือกกางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดีจะทำให้ไม่อับชื้นและใส่แผ่นอนามัยหากมีระดูขาวออกมามาก

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

ขอบคุณภาพ : buckleysims.tumblr.com

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/