ในปัจจุบันคุณแม่หลายท่านเริ่มหันมาใช้ แพมเพิส กันมากขึ้น เพราะด้วยความสะดวกสบาย ใช้งานง่ายและไม่ยุ่งยากกับการซักทำความสะอาดมากนัก แต่เนื่องจากแพมเพิสก็มีทั้งข้อดีข้อเสียปะปนกันไป ประกอบกับมีกระแสว่าไม่ควรใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปกับลูกน้อยมากนักอีกด้วย

แพมเพิส

จึงทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความสับสนว่า ควรเลือกใช้ผ้าอ้อมธรรมดาหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปมากกว่ากัน ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับผ้าอ้อมทั้งสองแบบนี้กันมากขึ้น เพื่อจะได้ตัดสินใจเลือกได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

ความแตกต่างของ แพมเพิส กับผ้าอ้อม

ระหว่างผ้าอ้อมสำเร็จรูปและผ้าอ้อมแบบธรรมดา แน่นอนว่าต้องมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่จะต่างอย่างไรและแบบไหนเหมาะกับการนำมาใช้งานมากกว่ากัน ก็ไปดูข้อเปรียบเทียบกันเลย

1.ความสะดวกในการใช้งาน

หากมองในแง่ของความสะดวกในการใช้งาน ก็ต้องให้คะแนนกับผ้าอ้อมสำเร็จรูปกันเลย เพราะใช้งานง่ายแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ต้องซักทำความสะอาดให้ยุ่งยาก และเหมาะกับการสวมใส่เมื่อต้องเดินทางไปไหนมาไหนที่สุด เพราะเมื่อลูกถ่ายหนักหรือถ่ายเบาก็ไม่เขรอะเลอะเทอะเหมือนกับผ้าอ้อมแบบธรรมดานั่นเอง และยังเปลี่ยนผืนใหม่ได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่ต้องการความสะดวกสบาย ก็ต้องเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปกันเลย

2.ความประหยัด

ในเรื่องของความประหยัด ผ้าอ้อมแบบธรรมดาจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า เพราะมีราคาถูก และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ด้วยการซักทำความสะอาดเหมือนเสื้อผ้าทั่วไป ซึ่งหากเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ก็อาจเก็บไว้ใช้ได้จนถึงลูกคนต่อไปเลยทีเดียว ทั้งราคาถูกและคุ้มค่าแบบนี้ ใครที่ต้องการประหยัด ก็คงต้องเลือกผ้าอ้อมแบบธรรมดานั่นเอง

3.การระคายเคืองต่อผิวลูก

ระหว่างผ้าอ้อมและผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป พบว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีโอกาสก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวเด็กได้มากกว่า เพราะผ้าอ้อมสำเร็จรูปถูกผลิตขึ้นมาด้วยกระบวนการทางเคมี ในเด็กบางคนจึงอาจแพ้สารบางอย่างที่อยู่ในผ้าอ้อมสำเร็จรูปได้ โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิด ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบธรรมดามากกว่า เพราะมีความอ่อนโยนต่อผิวและปลอดภัยต่อลูกน้อยมากที่สุดนั่นเอง อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมแบบธรรมดาหรือแบบสำเร็จรูป ก็อาจก่อให้เกิดการแพ้กับลูกน้อยได้ทั้งสิ้น จึงควรสังเกตว่าลูกใช้ผ้าอ้อมแบบไหน ยี่ห้อไหนแล้วเกิดการแพ้ จะได้เลือกผ้าอ้อมที่เหมาะสมให้กับลูกรักได้โดยไม่มีปัญหาตามมา

สรุปควรใช้แบบไหนมากกว่ากัน

Sponsored

ในแง่ของผู้เขียนคิดว่า ควรเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบธรรมดามากกว่า เพราะประหยัด และก่อให้เกิดการแพ้ต่อผิวของลูกน้อยได้น้อยกว่าแพมเพิสอีกด้วย แถมยังระบายอากาศได้ดีจึงไม่ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิด เนื่องจากเด็กจะมีการขับถ่ายบ่อยมาก ซึ่งหากใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็จะสิ้นเปลืองมากทีเดียว อย่างไรก็ตามอาจจะนำผ้าอ้อมสำเร็จรูปมาไว้ใช้สลับกันบ้างก็ได้ เช่นในเวลานอน เวลาที่ต้องออกไปธุระนอกบ้าน หรือช่วงที่กำลังยุ่งๆ ไม่ค่อยสะดวกกับการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกมากนัก ก็สามารถใช้ผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูปแทนได้เช่นกัน

เรื่องควรรู้ เมือให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

1.เลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างเหมาะสม และเหมาะกับผิวของลูก คือลูกใส่แล้วไม่เกิดการแพ้นั่นเอง โดยเริ่มแรกคุณแม่อาจจะต้องลองผิดลองถูกดูก่อน หากพบว่ายี่ห้อไหนก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูก ก็ให้เปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่นทันที

2.อย่าใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้กับลูกน้อยตลอดเวลา ทางที่ดีควรเปลี่ยนสลับกับผ้าอ้อมแบบธรรมดาจะดีกว่า

3.ต้องเปลี่ยนแพมเพิสให้กับลูกอย่างสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่ลูกฉี่เต็มหรืออึเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานเด็ดขาด เพราะจะก่อให้เกิดเชื้อโรคและเป็นอันตรายต่อลูกได้

4.ต้องเลือกขนาดของผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีความพอดีกับลูก ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมแบบธรรมดา ก็ล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสียทั้งสิ้น ดังนั้นจะเลือกใช้แบบไหนดี ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละคนด้วย หรือถ้าให้ดี ควรใช้สลับกันไปจะดีที่สุด

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/