เชื่อเลยว่าทันทีที่คุณรู้ว่ามีเจ้าตัวเล็กอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในท้อง  คุณแม่จะมีความรู้สึกว่าชีวิตของตัวเองมีคุณค่า ที่จะต้องคอยดูแล เอาใจใส่ ประคบประหงมตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงการสังเกตุการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและคอยดูความผิดปกติที่มองข้ามไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะอาการเจ็บท้องล่างซ้ายซึ่งเกิดจากอะไรและอันตรายหรือไม่นั้นเราไปดูกันเลย

สาเหตุที่ทำให้ เจ็บท้องล่างซ้าย

อาการเจ็บท้องล่างซ้ายในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์นั้น เป็นเรื่องปกติที่พบบ่อย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการขยายตัวของมดลูก และเอ็นบริเวณที่รองรับมดลูก ทำให้คุณแม่เกิดความรู้สึกปวดจี๊ดๆ เป็นช่วงๆ พบบ่อยในไตรมาสที่ 2 แต่หากปวดท้องบริเวณด้านล่างซ้ายล่ะ เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ เรามาหาคำตอบกัน

1.อาการปวดเนื่องมาจากการท้องนอกมดลูก

การท้องนอกมดลูกถือว่าเป็นอีกสาเหตุใหญ่ๆ ที่ส่งผลให้คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องล่างซ้ายได้ โดยอาการเหล่านี้มาจากการที่ไข่เกิดการฝังตัวบริเวณนอกโพรงมดลูก บริเวณท่อนำไข่เป็นส่วนใหญ่ ถ้าปล่อยให้มีการเจริญเติบโตต่อไป เสี่ยงต่อการที่แม่ท้องจะเกิดการตกเลือดเนื่องจากท่อนำไข่แตก และเสียชีวิตได้ โดยแพทย์มักจะตัดสินใจที่จะยุติการตั้งครรภ์เพื่อรักษาชีวิตของแม่ไว้ ซึ่งการท้องนอกมดลูกมีอาการเบื้องต้นที่พบดังนี้

- รู้สึกปวดท้อง เจ็บมดลูกข้างซ้าย มดลูกเกิดการบีบรัดเป็นช่วงๆ

- มีการปวดร้าวไปบริเวณหัวไหล่

- มีเลือดออกทางช่องคลอด ประกอบกับมีอาการหน้ามืด คล้ายจะเป็นลมตลอดเวลา

2.อาการปวดเนื่องมาจากระบบทางเดินอาหาร

ด้วยร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่กำลังอุ้มท้องลูกน้อย บางครั้งมีผลกระทบต่อระบบการย่อยอาหาร มีแก๊สในกระเพาะและมีอาการท้องผูก ซึ่งนำไปสู่อาการปวดท้องบริเวณด้านซ้ายได้เช่นกัน หรือไม่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อย่างเช่น ตับอ่อนอักเสบที่อาการเริ่มเจ็บท้องล่างซ้ายเวลาที่แม่ๆ กินอาหารมันๆ มากเกินไป หรือนอนหงาย และมีอาการตั้งแต่กลางท้องไปยังบริเวณท้องด้านซ้าย

3.สาเหตุมาจากถุงน้ำ หรือซีสต์ในรังไข่

กรณีที่คุณแม่รู้สึกเจ็บท้องล่างซ้าย หรือจี๊ดๆ ในตำแหน่งรังไข่ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่ามีความน่าจะเป็นซีสต์ในรังไข่ได้ โดยอาการนี้คุณหมอตรวจพบยาก กรณีที่ปล่อยไปจะทำให้มีการเจริญเติบโตไปเรื่อยๆ ย่อมส่งผลต่อการคลอด เพราะมีถุงน้ำ หรือก้อนซีสต์นี้ไปขวางช่องคลอดคุณแม่นั่นเอง โดยอาการเบื้องต้นของการเป็นซีสต์ระหว่างการตั้งท้องมีดังนี้

- มีอาการปวดท้องร่วมด้วยกับอาการปวดท่อปัสสาวะ

- เจ็บท้องล่างซ้ายหน่วงบริเวณท้องน้อย ร้าวไปถึงหลัง

- มีเลือดออกบริเวณช่องคลอดผิดปกติ

4.อาการปวดท้องทางด้านซ้ายเนื่องมาจากมดลูกเอียง

การตั้งท้องหากรู้สึกว่ามีอาการเจ็บท้องล่างซ้าย หลักๆ อย่าเพิ่งคิดไปไกลก่อน อาจมาจากการที่มดลูกของคุณเอียงไปทางด้านขวา ก่อให้เกิดการตึงบริเวณเอ็นที่ทำหน้าที่ยึดมดลูกในด้ายซ้าย แม่ท้องจึงมีอาการปวดเป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงที่หัวเราะ หรือเคลื่อนไหวร่างกายอย่างรวดเร็ว แก้ได้ด้วยวิธีการเคลื่อนไหวช้าๆ หรือปรึกษาคุณหมอเพื่อขอคำแนะนำในการบรรเทาอาการเจ็บปวด

เจ็บท้องล่างซ้าย อันตรายไหม

ก็อย่างที่บอกในเบื้องต้นอาการปวดท้องด้านซ้ายของแม่ท้องส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการที่มดลูกเอียงไปด้านขวา ซึ่งยังไม่ถือว่าเป็นอาการที่รุนแรง หรือผิดปกติ สามารถหายได้เองกรณีที่มีการเปลี่ยนท่า หรือเคลื่อนไหวช้าลง แต่ถ้าเห็นว่าผิดปกติ เจ็บมดลูกข้างซ้ายมากกว่าปกตินั้นให้รีบปรึกษาคุณหมอทันที เพราะอาจมาจากสาเหตุอื่นๆ ได้

อาการแบบไหน ต้องรีบพบหมอด่วน

กรณีที่แม่ท้องรู้สึกเจ็บมดลูกข้างซ้ายแล้วเห็นว่าผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ หรือคุณหมอฝากครรภ์อย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวแม่เองและเจ้าตัวเล็ก โดยความผิดปกติมีดังนี้

Sponsored

1. มีอาการปวดควบคู่ไปกับมีไข้ ไข้สูง

2. รู้สึกเบื่ออาหาร กลืนลำบาก กินอะไรไม่ได้เลย จนมีน้ำหนักตัวลด

3. คลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง เป็นบ่อยครั้ง

4. ท้องเสีย ปัสสาวะและถ่ายเป็นมูกเลือด

5. มีอาการปวดเรื่อยๆ ไม่หาย ไม่ทุเลาลงนานกว่า 3 วัน

วิธีดูแลตัวเอง เมื่อมีอาการเจ็บ

เมื่อมีอาการเจ็บมดลูกข้างซ้ายโดยที่ตัวแม่เองยังไม่รู้สาเหตุที่ชัดเจนว่าเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ อาจต้องมีการดูแลตัวเองเบื้องต้นก่อนที่จะไปพบคุณหมอ ด้วยวิธีการดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีไขมันสูงอย่าง อาหารจำพวกของทอด เนื้อติดมัน เป็นต้น

2. เว้นอาหารรสจัดที่ก่อให้เกิดแก๊สและอาการแสบในช่องท้อง

3. แบ่งปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ โดยการกินในแต่ละมื้อให้น้อยลง แต่เพิ่มจำนวนมื้ออาหารมากขึ้น

4. เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนการกลืน เพื่อลดการทำงานหนักของกระเพาะอาหารและลำไส้ และที่สำคัญก่อนนอน 2 ชั่วโมงไม่ควรกินอาหารอีก

5. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

6. หากมีอาการเจ็บท้องล่างซ้ายหนักขึ้นเรื่อยๆ ไม่หาย แนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจและรักษาได้อย่างถูกวิธี

ข้อมูลที่ทางเว็บได้นำมานั้น เป็นสาระดีๆ สำหรับคุณแม่ตั้งท้องที่ควรเข้ามาอ่าน เพื่อศึกษาข้อมูล หรือคลายข้อกังวล อย่างไรก็ตามหากพบความผิดปกติ เจ็บมดลูกข้างซ้ายมากหรือกลัวว่าจะเป็นอะไรที่ร้ายแรงเกี่ยวกับลูกน้อย ก็สามารถปรึกษาคุณหมอ หรือสูตินารีที่คุณฝากครรภ์ได้เลยนะคะ เพื่อความสบายใจนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้