ขณะตั้งครรภ์คุณแม่มักจะเจอกับความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะ อาการปวดขณะตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นปวดท้อง ปวดหัว ปวดหลัง หรืออีกสารพัดอาการปวด ซึ่งก็สร้างความทรมานให้กับคุณแม่ได้เป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงรวบรวมอาการปวดที่คนท้องต้องเจอบ่อยๆ พร้อมวิธีรับมือมาแนะนำกัน โดยมีวิธีรับมืออย่างไรก็ต้องไปดูกันเลย

รับมืออย่างไรกับ อาการปวดขณะตั้งครรภ์ เหล่านี้

มาดูกันว่า คนท้องมักจะต้องเจอกับอาการปวดแบบไหนบ้าง และสามารถรับมือกับอาการเหล่านี้ได้อย่างไร

1.ปวดท้อง

การตั้งครรภ์ทำให้เกิดการยืดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณท้องและเส้นเอ็น จึงเกิดอาการปวดท้องขึ้นมาได้ ซึ่งการลดอาการปวดท้องหรือจุกแน่นท้อง ให้แช่หรืออาบน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาได้ดี รวมถึงการออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยยืดเหยียดและผ่อนคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย แต่เมื่ออายุครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่สองควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายด้วยท่านอน เพราะน้ำหนักที่กดทับจะทำให้เลือดไหลเวียนไปสู่มดลูกได้น้อยลง ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้

2.ปวดหลัง

เพราะน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้กระดูกสันหลังได้รับแรงกดทับมาก ก่อให้เกิดอาการปวดหลังตามมา โดยแนะนำให้ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม ถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาบรรเทาปวด และรักษาอาการโดยใช้แผ่นปิดหลังบรรเทาปวดแบบร้อน หรือออกกำลังกายเพื่อยืดกล้ามเนื้อบริเวณท้อง ก็จะช่วยลดอาการปวดหลังได้ดี นอกจากนี้การใช้เข็มขัดและสายรัดผยุงครรภ์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการได้อีกด้วย ที่สำคัญคุณแม่ควรนอนตะแคงโดยใช้หมอนวางไว้บริเวณขาเพื่อปรับสรีระให้นอนได้สบายขึ้น และควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก ถ้าจำเป็นต้องยกของ ให้ย่อเข่าลง ตั้งหลังตรง หยิบจับของที่ต้องการยกด้วยมือทั้งสองข้างให้ชิดกับลำตัวแล้วจึงยก เท่านี้ก็ไม่ทำให้ปวดหลังแล้ว

3.เจ็บคัดเต้านม

อาการเจ็บคัดเต้านมขณะตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากเต้านมมีการขยายตัวเพื่อเตรียมพร้อมให้นมลูกที่คลอดออกมา ทั้งนี้หากมีอาการเจ็บคัดเต้านมบ่อยควรเปลี่ยนชุดชั้นในให้เหมาะสมกับขนาดของเต้านม ถ้าหากมีน้ำนมไหล ให้ใช้แผ่นซับน้ำนมใส่ไว้ในชุดชั้นในและเปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อป้องกันการอับชื้น ก็จะช่วยลดอาการเจ็บคัดได้

4.ปวดศีรษะ

Sponsored

สภาพร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์ ทำให้ฮอร์โมนและระบบต่างๆ ในร่างกายไม่สมดุล จึงส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะ โดยวิธีการบรรเทาอาการ ทำได้โดยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6 แก้ว หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เกิดความเครียด ผ่อนคลายอารมณ์ด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ ออกกำลังกาย ทำสมาธิ นอกจากนี้การแช่และอาบน้ำอุ่นก็สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้เช่นกัน

5.ปวดขาและตะคริว

อาการปวดขาและเป็นตะคริวเกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อขารับน้ำหนักมาก รวมถึงมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นก็อาจไปทับเส้นเลือดดำบริเวณขา ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกและเกิดตะคริวได้ โดยการสวมใส่รองเท้ามีส้นจะช่วยยกเท้าให้สูงขึ้น ทำให้เกิดการผ่อนคลายกล้ามเนื้อขา หรือใช้แผ่นปิดแก้ปวดแบบร้อน พร้อมกับนวดเบาๆ ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดได้เช่นกัน

อาการปวดเหล่านี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์จนเป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว ซึ่งก็สามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีที่เราแนะนำไปข้างต้น อย่างไรก็ตามหากทำแล้วอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและรักษาต่อไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว