แน่นอนว่าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนความกังวลคงไม่พ้นเรื่อง กลัว อาการเจ็บระหว่างคลอด มาทำความเข้าใจกันค่ะ ว่าความเจ็บปวดนั้นเป็นอย่างไร รวมไปถึงสาเหตุที่ทำให้คุณแม่เจ็บในระหว่างคลอด  ติดตามอ่าน

อาการเจ็บระหว่างคลอด คืออะไรและเป็นอย่างไร ?

1.ความรุนแรงในการหดรัดตัวของมดลูก  ความเจ็บปวดที่เกิดจากกล้ามเนื้อมีการหดรัดตัวโดยมีการกระตุ้นเส้นประสาทที่รับรู้ความเจ็บปวด  ความเจ็บปวดนี้ยังเกิดจากการยืดขยายของปากมดลูก และการยืดขยายของกล้ามเนื้อมดลูกส่วนล่างด้วย

2.ขนาด รูปร่าง และตำแหน่งของทารก ซึ่งมีความสัมพันธ์กับกระดูกเชิงกรานของคุณแม่ด้วย หากมีกระดูกเชิงกรานที่กว้างก็จะช่วยให้คลอดง่ายขึ้นและเจ็บปวดน้อยกว่า แต่หากทารกมีขนาดใหญ่มาก การคลอดก็จะยากและสร้างความเจ็บปวด ซึ่งหากทารกมีขนาดใหญ่มากมักจะต้องผ่าตัดคลอด

3.ท่าทางในการคลอดที่สัมพันธ์กับแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งสะดวกแก่คุณหมอผู้ทำคลอด ซึ่งปัจจุบันจะอยู่ในท่านอนราบและหงาย แต่แท้ที่จริงแล้วท่าการคลอดที่ดีที่สุด คือ ท่าคลานแล้วส่ายสะโพกไปมา หรือท่านั่งยองๆ ซึ่งมีแรงโน้มถ่วงทำให้คลอดง่ายขึ้น และลดความเจ็บปวดด้วย

4.ความสามารถในการขยายของเส้นเอ็นของเชิงกราน เนื้อเยื่อและข้อต่อ  ซึ่งจะกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รู้สึกเจ็บปวด โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุ 40 ปี มักจะต้องผ่าตัดคลอด

5.ในระยะที่ 2 ของการคลอด ความเจ็บปวดเกิดจาการยืดขยายของเนื้อเยื่อภายในช่องคลอด  ปากช่องคลอด  และการขยายตัวของข้อต่อต่างๆของเชิงกราน เพราะทารกออกมาถึงช่องคลอดแล้ว

6.ปัจจัยทางจิตใจ เช่น  ความกลัว  ความวิตกกังวล  ความกดดันที่รบกวนจิตใจคุณแม่ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการคลอด นำไปสู่ความเจ็บปวดระหว่างคลอดค่ะ

Sponsored

อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งพะวงหรือกังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวดในการคลอดเลยนะคะ  เพราะปัจจุบันมีวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดในระหว่างคลอดได้  ซึ่งคุณแม่อาจขอคำแนะนำจากคุณหมอได้ค่ะ  ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับคุณแม่ทุกท่านที่จะได้เชยชมลูกน้อยที่เฝ้ารอมาตลอด 9 เดือนนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ