แน่นอนว่าสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนความกังวลคงไม่พ้นเรื่อง กลัว อาการเจ็บระหว่างคลอด มาทำความเข้าใจกันค่ะ ว่าความเจ็บปวดนั้นเป็นอย่างไร รวมไปถึงสาเหตุที่ทำให้คุณแม่เจ็บในระหว่างคลอด  ติดตามอ่าน

อาการเจ็บระหว่างคลอด

อาการเจ็บระหว่างคลอด คืออะไรและเป็นอย่างไร ?

1.ความรุนแรงในการหดรัดตัวของมดลูก  ความเจ็บปวดที่เกิดจากกล้ามเนื้อมีการหดรัดตัวโดยมีการกระตุ้นเส้นประสาทที่รับรู้ความเจ็บปวด  ความเจ็บปวดนี้ยังเกิดจากการยืดขยายของปากมดลูก และการยืดขยายของกล้ามเนื้อมดลูกส่วนล่างด้วย

2.ขนาด รูปร่าง และตำแหน่งของทารก ซึ่งมีความสัมพันธ์กับกระดูกเชิงกรานของคุณแม่ด้วย หากมีกระดูกเชิงกรานที่กว้างก็จะช่วยให้คลอดง่ายขึ้นและเจ็บปวดน้อยกว่า แต่หากทารกมีขนาดใหญ่มาก การคลอดก็จะยากและสร้างความเจ็บปวด ซึ่งหากทารกมีขนาดใหญ่มากมักจะต้องผ่าตัดคลอด

3.ท่าทางในการคลอดที่สัมพันธ์กับแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งสะดวกแก่คุณหมอผู้ทำคลอด ซึ่งปัจจุบันจะอยู่ในท่านอนราบและหงาย แต่แท้ที่จริงแล้วท่าการคลอดที่ดีที่สุด คือ ท่าคลานแล้วส่ายสะโพกไปมา หรือท่านั่งยองๆ ซึ่งมีแรงโน้มถ่วงทำให้คลอดง่ายขึ้น และลดความเจ็บปวดด้วย

4.ความสามารถในการขยายของเส้นเอ็นของเชิงกราน เนื้อเยื่อและข้อต่อ  ซึ่งจะกระตุ้นเซลล์ประสาทที่รู้สึกเจ็บปวด โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุ 40 ปี มักจะต้องผ่าตัดคลอด

5.ในระยะที่ 2 ของการคลอด ความเจ็บปวดเกิดจาการยืดขยายของเนื้อเยื่อภายในช่องคลอด  ปากช่องคลอด  และการขยายตัวของข้อต่อต่างๆของเชิงกราน เพราะทารกออกมาถึงช่องคลอดแล้ว

6.ปัจจัยทางจิตใจ เช่น  ความกลัว  ความวิตกกังวล  ความกดดันที่รบกวนจิตใจคุณแม่ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการคลอด นำไปสู่ความเจ็บปวดระหว่างคลอดค่ะ

Sponsored

อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งพะวงหรือกังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวดในการคลอดเลยนะคะ  เพราะปัจจุบันมีวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดในระหว่างคลอดได้  ซึ่งคุณแม่อาจขอคำแนะนำจากคุณหมอได้ค่ะ  ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับคุณแม่ทุกท่านที่จะได้เชยชมลูกน้อยที่เฝ้ารอมาตลอด 9 เดือนนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/