เคล็ดลับคุณแม่ สำหรับคุณแม่ที่ต้องพาลูกน้อยออกไปเที่ยวเล่นข้างนอก แต่ไม่รู้ต้องเตรียมตัวอย่างไร หรือต้องนำอะไรไปบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับในการจัดของก่อนออกจากบ้าน สำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกคนค่ะ ขั้นตอนมีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

เคล็ดลับคุณแม่

เคล็ดลับคุณแม่ 5 ขั้นตอนการจัดของก่อนออกจากบ้าน

ขั้นตอนการจัดของก่อนออกจากบ้าน

  • วางรายการของที่จำเป็นต้องใช้

สิ่งของที่คุณแม่จำเป็นต้องใช้ หรืออาจจะต้องใช้ อย่างเช่น ผ้าห่มสามารถให้ความอบอุ่นได้ เสื้อผ้าชุดใหม่ไว้เปลี่ยนหากต้องการเล่นน้ำ ชุดชั้นใน อาหาร ของว่าง น้ำ ถุงขยะ และของที่เด็กจำเป็นต้องใช้ ประมาณ 2 – 3 อย่าง ต่อเด็กหนึ่งคน อย่างเช่น หนังสือ ตุ๊กตา ดินสอ กระดาษ และชุดไว้สำหรับเปลี่ยน หากลูกน้อยของคุณยังเล็ก ควรเตรียมอุปกรณ์ในการชงนมไว้ให้พร้อม ทั้งขาด นม กระติกน้ำร้อน และอื่น ๆ ไว้ให้พร้อมใช้งาน คุณแม่ควรเตรียมยา และกล่องปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้พร้อมใช้งานด้วย สำรองไว้ในเหตุการที่ไม่คาดคิด การเตรียมความพร้อมจะช่วยคุณรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกินขึ้นได้ดี

การวางรายการของใช้ที่จำเป็น คุณต้องคำนึกถึงทุกคนในครอบครัวด้วยว่า แต่ละคนมีความต้องการอะไร หรือมีความต้องการสิ่งใดไว้ใช้ในยามฉุกเฉินบ้าง คุณแม่เป็นคนเดียวที่ต้องเป็นผู้เตรียมความพร้อมในทุกเรื่อง ดังนั้น คุณแม่ต้องศึกษาและเอาใจใส่กับทุกคนในครอบครัว เพื่อสามารถเตรียมพร้อมกับทุกปัญหาที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทาง

  • เพิ่มผ้าอ้อม และถุงสำรอง

การเตรียมถุงไว้สำหรับใส่เสื้อผ้าที่ใช้แล้ว จะช่วยรักษาความสะอาดภายในรถของคุณได้เป็นอย่างดี คุณควรเตรียมผ้าสำหรับทำความสะอาด สัก 3 ผืน เพื่อไว้สำรองและพร้อมกับการใช้งานในทันที สำหรับลูกที่ยังเล็กไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ การเตรียมผ้าอ้อมจะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับความสะอาดภายในรถได้อย่างดีเยี่ยมเนื่องจาก การเดินทางคุณไม่สามารถหยุดรถได้ทันต่ออาการปวดท้องของลูกน้อย ลูกน้อยไม่มีความสามารถในการอดกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไว้ได้เหมือนกับผู้ใหญ่ ในการเดินทางไกล ๆ ไปไหนมาไหน การเตรียมผ้าอ้อมเพิ่มจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย

นอกจากนี้การเพิ่มถุงขยะสำรองไว้ในกระเป๋าด้วยก็จะยิ่งดี สำหรับการรักษาความสะอาดในรถ และกำจัดกลิ่นเหม็นของผ้าอ้อนใช้แล้วลงได้ นอกจากนี้คุณจำเป็นต้องมีรถเข็นสำหรับเด็ก เพื่อช่วยลดภาระในการอุ้มลูกน้อยของคุณลงได้ แถมยังมีที่ใส่ของใช้จำเป็นสำหรับเด็กเพิ่มความสะดวกสบายอีกด้วย

  • เตรียมเสื้อผ้า ชุดให้พร้อมกับสภาพอากาศ

สำหรับการเตรียมเสื้อผ้า คุณต้องเตรียมความพร้อมของชุดที่จำเป็นในการใช้ภายนอกบ้าน ซึ่งคุณต้องแน่ใจว่าสภาพอากาศด้านนอกเป็นอย่างไร อย่างเช่น ในวันนี้คุณต้องเดินทาง อากาศตอนเช้าหนาว เมื่อถึงเวลากลางวันร้อน คุณก็ควรจะเตรียมเสื้อผ้าที่มีความหนาไว้สำหรับอาการที่เย็น และเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย เพื่อใช้เปลี่ยนในช่วงอากาศที่ร้อนขึ้นได้นั่นเอง หรือคุณอาจจะเตรียมเพียงเสื้อคลุมแขนยาวเพื่อให้ความอบอุ่นร่างกายในช่วงเช้าเพียงตัวเดียวก็ได้ นอกจากเตรียมชุดในการสับเปลี่ยนแล้ว คุณต้องเตรียมชุดชั้นใน ถุงมือ ถุงเท้า และรองเท้า เพื่อสำรองไว้ในรถ เตรียมพร้อมใช้งานหากเกิดความจำเป็นต้องใช้สามารถหยิบออกมาใช้ได้ในทันทีโดยไม่ต้องไปหาซื้อให้สิ้นเปลือง

  • เตรียมอาหารมื้อเช้า มื้อกลาง และอาหารว่าง

การเตรียมความพร้อมทางด้านอาหาร จะช่วยให้คุณและครอบครัวสามารถเดินทางไปได้ไกล โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของอาหาร หรือต้องหาร้านอาหารหยุดพัก คุณต้องเตรียมอาหารมื้อเช้าและมื้อกลางวันไว้ให้เพียงพอกับความต้องการของครอบครัว และอาหารจะต้องมีความเหมาะสมกับการเดินทาง เพื่อให้คุณและครอบครัวได้รับอาหารมื้อหลักอย่างครบถ้วน ควรเตรียมอาหารที่แห้งไม่มีน้ำ สามารถนำออกมารับประทานได้ทันที โดยไม่ต้องเทใส่ถ้วย อย่างเช่น อาหารประเภททอด พร้อมกับข้าวสวย สำหรับลูกน้อย คุณอาจต้องเตรียมทั้งพาชนะที่ใส่อาหารด้วย เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของลูกน้อย ทุกอย่างที่คุณต้องใช้ควรนำไปลวกน้ำร้อนแล้ว ไว้ในกระเป๋าสำหรับเก็บภาชนะโดยเฉพาะ

  • เตรียมความพร้อมของคนในครอบครัว

นอกจากเสื้อผ้าผี่คุณต้องเตรียมการไว้อย่างดีแล้ว การที่คุณมีลูกหลายคน คุณจะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับลูกแต่ละคนด้วย เพื่อให้แน่ใจว่า ทุกคนพร้อมแล้วที่จะเดินทางไปพร้อม ๆ กับคุณ การเตรียมลูกอย่างง่าย ๆ คือ คุณอาจวางสิ่งของจำเป็นที่ลูกต้องการไว้ให้ครบถ้วน คุณอาจต้องสังเกตว่าลูกของคุณแต่ละคนเป็นอย่างไร และต้องการอะไรในขณะเดินทาง เพื่อให้คุณสามารถเตรียมสิ่งของเหล่านั้นไว้อย่างเหมาะสมและครบตามความต้องการของแต่ละคน

Sponsored

การเตรียมความพร้อมของคนในครอบครัวนั้น เป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อการเดินทางในครั้งนี้ของคุณก็ได้ ดังนั้น คุณจะต้องให้ความใส่ใจทุกรายละเอียดของคนในครอบครัวที่คุณรัก

เทคนิคการจัดกระเป๋าใส่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้เป็นระเบียบ

การเลือกกระเป๋าใส่ของใช้คุณต้องเน้นความกว้างของกระเป๋าเป็นหลัก และสามารถหยิบของออกจากกระเป๋าได้ง่าย ขั้นตอนการจัดกระเป๋า เริ่มแรกให้คุณวางสิ่งของที่ไม่ค่อยได้ใช้ใว้ก้นกระเป๋า อย่างเช่น ผ้าห่ม เสื้อกันหนาว และชุดชั้นใน ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งของเหล่านี้เลยก็ได้ แต่คุณเตรียมสำรองไว้เพื่อฉุกเฉิน ชั้นต่อมาคือสิ่งของที่คุณต้องหยิบใช้เป็นประจำ อย่างเช่น แป้ง หวี ผ้าอ้อม ของใช้ส่วนตัวของแต่ละคน ซึ่งคุณอาจจะแยกใส่ถุงไว้แล้วเขียนชื่อกับกำก็ได้ เพื่อให้หยิบใช้ได้ง่าย เพียงเท่านี้ ของเล็ก ๆ น้อยๆ ก็จะเป็นระเบียบขึ้นและสามารถหยิบใช้ได้สะดวก

เคล็ดลับ 5 ขั้นตอนของเรานั้น ก็น่าจะเป็นแนวทางในการเตรียมความพร้อมที่ดี ให้กับคุณแม่ที่ต้องเป็นผู้จัดการทุกอย่างภายในบ้าน และต้องใช้เวลาอันรวดเร็วก่อนออกจากบ้าน การที่คุณแม่สามารถทำตามขั้นตอนของเราได้อย่างครบถ้วน เชื่อเถอะค่ะว่า คุณจะสามารถจัดการสิ่งต่าง ๆ ได้ในเวลาอันรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ความพร้อมรอบด้าน จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการหาซื้อของเหล่านั้นจากภายนอก ซึ่งอาจจะเป็นปัญหาระหว่างการเดินทางของคุณได้

Photos from : familyvacationcritic.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/