ใกล้คลอดแล้ว นอกจากคุณแม่จะต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมรับมือกับการคลอด อีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือการจัดกระเป๋าเตรียมคลอดนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่ามีสิ่งของอะไรบ้างที่ต้องเตรียมให้พร้อม ทั้งของใช้สำหรับลูกน้อยและคุณแม่เอง โดยมี 15 รายการดังนี้

15 รายการที่ต้องมี ในการจัดกระเป๋าเตรียมคลอด

สำหรับสิ่งที่คุณแม่ต้องเตรียม จะมีอะไรบ้าง และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม เราก็มีมาบอกกันแล้ว

1.กระเป๋าคุณแม่ใบใหญ่ มีหลายๆช่อง

โดยเลือกกระเป๋าใบใหญ่สักนิด และหากมีหลายช่องด้วยก็จะดีมาก เพื่อจะได้จัดของแบ่งออกเป็นสัดส่วน ให้หยิบขึ้นมาใช้ได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

2.เสื้อในและกางเกงกระชับสัดส่วน สำหรับคุณแม่หลังคลอด

ก่อนจะไปถึงหลากหลายไอเท็มของลูกน้อย คุณแม่ๆ เองก็ต้องเตรียมของใช้สำคัญส่วนตัวด้วยนะคะ ถ้าเป็นเสื้อในและกางเกงใน ขอแนะนำแบรนด์นี้เลย Wacoal Maternity เป็นแบรนด์ที่อยู่มายาวนาน ไว้วางใจได้ว่าคุณแม่ๆ ต้องสวมใส่สบายแน่นอน เพราะเป็นชุดชั้นในที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่โดยเฉพาะ เสื้อในสามารถเปิดเพื่อปั๊มนมได้อย่างสะดวก เนื้อผ้านุ่มมาก และกางเกงกระชับสัดส่วน ก็เป็นตัวช่วยสำคัญเพื่อกู้หุ่นให้คุณแม่สวยเป๊ะได้เร็วขึ้น ไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมซื้อชุดชั้นใน Wacoal Maternity ใส่กระเป๋าเตรียมคลอดไปด้วยนะคะ

3.ผ้าอนามัยแบบห่วง

เป็นผ้าอนามัยที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอด ส่วนใหญ่จะมีขายในโรงพยาบาล แต่เตรียมไปไว้สัก 2-3 ห่อก็ดี จะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับการหาซื้อนั่นเอง

4.เสื้อผ้าและของใช้ส่วนตัวของคุณแม่

โดยเตรียมเสื้อผ้าไปแค่ 1 ชุดก็พอค่ะ สำหรับใส่ในวันออกจากโรงพยาบาลนั่นเอง

5.เสื้อผ้าลูกน้อยแบบครบเซ็ต

มาถึงกลุ่มของใช้ลูกกันบ้าง ขอเริ่มต้นที่เสื้อผ้าลูกน้อยก่อนเลยค่ะ แนะนำให้คุณแม่เลือกเนื้อผ้านุ่มๆ เส้นใย cotton อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบาง เหมาะกับเด็กทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ ขอแนะนำ เสื้อผ้าเด็ก Enfant เลยค่ะ เพราะเนื้อผ้าดีมาก มีครบเซ็ตเลย ทั้งเสื้อ กางเกง ถุงมือ ถุงเท้า และหมวก แถมได้มาตรฐาน ไม่ระคายเคืองต่อผิวลูก รุ่นที่เหมาะกับเด็กแรกเกิดก็คือ เสื้อป้าย ไร้กระดุม และ กางเกงก้นกว้าง ที่เหมาะกับสรีระเด็กแรกเกิดค่ะ

6.ผ้าอ้อมผ้าสาลู 27x27 นิ้ว

เป็นขนาดมาตรฐานที่เหมาะกับทารกมากที่สุด โดยอาจจะต้องเตรียมไปสัก 2-3 แพ็ค เนื่องจากต้องใช้เยอะมาก ทั้งเช็ดตัวลูก ปูรองนอน รองพาดบ่าเวลาอุ้มลูก ฯลฯ เรียกได้ว่าใช้ได้แบบอเนกประสงค์ คุ้มมากๆค่ะ

7.ขวดนมคอกว้าง เสมือนเข้าเต้าแม่

ถึงแม้ว่าจะเน้นให้ทารกแรกเกิดดูดนมจากเต้าเป็นหลัก แต่ก็ควรเตรียมเผื่อเอาไว้ด้วย เพราะหากน้ำนมแม่ไม่ไหล หรือนมเยอะต้องปั้มออก ก็จะได้มีขวดไว้ใส่นมให้ลูกดื่มนั่นเอง ซึ่งควรเลือกขวดนมที่ได้มาตรฐาน มีความปลอดภัย โดย Enfant ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะผลิตด้วยวัสดุที่มีคุณภาพ ไม่มีสาร BPA และมีรุ่นคอกว้าง ให้ความรู้สึกเสมือนเข้าเต้าแม่ คุณแม่จึงมั่นใจได้เลย

8.ผ้ารองกันน้ำ - กันฉี่ – กันซึมเปื้อน

เนื่องจากทารกแรกเกิดจะขับถ่ายบ่อย จึงต้องมีผ้ารองกันน้ำเอาไว้ปูรองนอนด้วย โดยเตรียมไปสัก 1-2 ผืน เผื่อเปลี่ยนเอาไปซักค่ะ

9.ผ้าขนหนูนุ่มๆ

จำเป็นต้องใช้เพื่อเช็ดตัวหลังจากอาบน้ำทั้งคุณแม่และคุณลูกเลยค่ะ คุณแม่ควรเลือกผ้าที่มีความนุ่ม ขนาดพอเหมาะ ซึ่งจะมีผ้าขนหนูสำหรับทารกโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้ผ้าขนหนูสำหรับผู้ใหญ่ เพราะจะทำให้ระคายเคืองผิวลูกได้

10.ผ้าห่อตัว ปกป้องลูกน้อย

ผ้าห่อตัวสำเร็จรูปก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับลูกรัก และใช้งานง่าย มีฮู้ดส่วนบนที่คลุมหัวให้ลูกได้ด้วย โดยคุณแม่จะต้องใช้ห่อตัวลูกตลอด โดยเฉพาะใช้ห่อตัวลูกวันออกจากโรงพยาบาล ด้วยค่ะ

Sponsored

11.ผ้าอ้อมสำเร็จรูป สำหรับทารกวัยแรกเกิด

แนะนำผ้าอ้อมสำเร็จรูป enfant เลยค่ะแม่ๆ เพราะสามารถซึมซับได้ดีกว่า และให้สัมผัสที่นุ่มสบายผิว มีไซส์เฉพาะสำหรับทารกวัยแรกเกิด ด้วยนะคะ (newborn size) ซึ่งเป็นแบบเทปกาว รองรับน้ำหนักได้ 2-5 kg. ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวของลูกอีกด้วย

12.ทิชชู่เปียก สูตรอ่อนโยน

เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลย เพราะต้องใช้ในการเช็ดทำความสะอาดผิวของลูก โดยเฉพาะเมื่อลูกขับถ่าย ซึ่งควรเตรียมไปหลายๆ แพ็คเลยยิ่งดี

13.Shea Butter Balm บำรุงและปกป้องผิว

บาล์มสำหรับบำรุงผิวและป้องกันความชื้นของผิวบริเวณที่ใส่ผ้าอ้อม ซึ่งคุณแม่จะต้องซื้อใส่กระเป๋าไปด้วยเช่นกัน แต่หากไม่รู้จะซื้อของยี่ห้อไหนดีก็ต้อง Enfant กันเลย เพราะเป็นสูตรที่มีความอ่อนโยนต่อผิวเด็ก มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ ที่จะช่วยดูแลผิวของลูกน้อยได้ดีจริงๆ

14.อาบน้ำ บำรุงผิว วัยแรกเกิด

ควรเลือกสูตรอ่อนโยน เหมาะกับผิวของทารกแรกเกิดโดยเฉพาะ ทั้งนี้จะต้องผ่านการทดสอบมาแล้วด้วยว่าได้มาตรฐานและปลอดภัยจริง อุดมด้วยสารสกัดจากพืชธรรมชาติ สำหรับแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ ต้องนี่เลย Enfant Organic Plus ค่ะ

15.เอกสารสำคัญต่างๆ

นอกจากของใช้ต่างๆแล้ว อย่าลืมเอกสารสำคัญกันด้วยนะคะแม่ๆ เพราะก่อนออกจากโรงพยาบาล คุณแม่จะต้องแจ้งเกิดลูกน้อยให้เรียบร้อย ดังนั้นคุณแม่จึงต้องเตรียมเอกสารไปให้พร้อม ซึ่งจะมีทะเบียนบ้าน บัตรประชาชนของคุณพ่อคุณแม่ และสมุดฝากครรภ์นั่นเอง

และนี่ก็คือ 15 สิ่งของที่คุณแม่จะต้องเตรียมให้พร้อมก่อนถึงวันคลอดนั่นเอง เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้ ซึ่งหากไปหาซื้อทีเดียวในวันคลอด คงจะวุ่นวายไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นคุณแม่ท่านไหนที่ยังไม่ได้เตรียมกระเป๋าไปคลอด ก็อย่าลืมรีบเตรียมให้ครบนะคะ

สำหรับเสื้อผ้าและของใช้ลูกน้อย คุณแม่สามารถช้อปปิ้งได้ทั้งที่เคาท์เตอร์อองฟองต์ แผนกเด็ก ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือช้อปออนไลน์ ส่งฟรีทั่วประเทศ คลิกเลย https://www.ethailandbest.com/enfant

หรือติดตามข่าวสาร และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/enfant.momclub

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังมองหาตัวช่วยดีๆ อย่าง Wacoal Maternity สามารถช้อปปิ้งออนไลน์ได้ที่นี่  https://bit.ly/3kRNIbb

หรือติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ FB Wacoal Thailand https://bit.ly/3ej1pgQ

จัดส่งฟรีทั่วประเทศเลยค่าา

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิว 5 ไอเทมดูแลผิวเด็กตั้งแต่แรกเกิด ที่แม่ใช้แล้วบอกต่อ

2.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย