รกต่ำอันตรายไหม ไปหาคำตอบกันเลย!! รก (Pacenta )  จะมีหน้าที่ในการนำสารอาหารจากคุณแม่มาเลี้ยงลูกน้อยในท้อง โดยผ่านทางหลอดเลือดในสายสะดือ และทารกสามารถนำไปใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องเคี้ยว ไม่ต้องย่อย รกมีลักษณะรูปร่างเหมือนจาน เกาะติดด้านในผนังโพรงมดลูก รกจะเกาะอยู่บริเวณส่วนบนของมดลูก ซึ่งหากรกมาเกาะบริเวณส่วนล่างของมดลูก เรียกว่า รกเกาะต่ำ ซึ่งแม่ท้องหลายก็สงสัยตามมาว่า รกต่ำจะอันตรายไหม งั้นเราไปดูกันเลย

รกต่ำอันตรายไหม มาดูคำตอบ

แม่ท้องหลายคนมักเข้าใจว่า “รก” จะพันคอลูกน้อยในครรภ์ และทำให้เกิดอันตราย แต่ในความเป็นจริงรกไม่สามารถพันคอลูกได้ แต่สายสะดือพันคอทารก ซึ่งมีรูปร่างคล้ายเชือกเกลียว ยาว 30-80 ซม. อาจคล้องคอลูกน้อย ขณะลูกพลิกตัวหรือดิ้นจนพันรอบคอได้ แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุให้เสียชีวิต

“รกต่ำ” เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีเลือดสด ๆ ไหลออกมาทางช่องคลอด และไม่มีอาการปวดท้อง โดยจะเกิดขึ้นในแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 ถามว่า รกต่ำจะเป็นอันตรายไหม บอกเลยว่าเป็นอันตราย เพราะมีการเสียเลือดซึ่งจะมีผลต่อทั้งแม่ท้องและทารกในครรภ์ บางครั้งเลือดที่ออกอาจจะไม่มากแต่จะมีเลือดออกออกบ่อย หรือในแม่ท้องบางคนอาจจะมีเลือดออกจนหมดสติ ทำให้แม่ท้องช็อกจากการเสียเลือด จนลูกในท้องขาดออกซิเจนตามมาได้ ผลคือมีอันตรายถึงชีวิตทั้งแม่และลูกนั่นเอง ขณะเดียวกันหากมีอาการมากขึ้น และนำตัวส่งหมอทันเวลา อาจจำเป็นเป็นต้องผ่าตัดทำคลอดทารกในครรภ์ แม้อายุครรภ์ยังไม่ครบกำหนด หากหัวใจทารกเต้นผิดปกติ และช่วยไม่ทัน ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้ บางครั้งหากแม่เสียเลือดมากหลังผ่าตัดลูกน้อยแล้ว อาจจำเป็นต้องตัดมดลูกออกด้วย เพื่อหยุดเลือด ทั้งนี้อัตราการเสียชีวิตของแม่เกี่ยวข้องกับภาวะรกเกาะต่ำพบได้ 2-3 %  รวมถึงสาเหตุอื่น ๆ ด้วย

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะรกเกาะต่ำ อาจมาจากหลายสาเหตุ อาทิ ตั้งครรภ์หลายครั้ง แม่ท้องตั้งครรภ์อายุ ตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งผนังมดลูกจะเสื่อมลงจนเกิดปัญหารกเกาะต่ำ เคยขูดมดลูก ทำแท้ง การล้วงรก มดลูกมีแผลผ่าตัดมาก่อน แม่ท้องสูบบุหรี่  เป็นต้น

ป้องกันภาวะรกต่ำ ถ้ารกเกาะต่ำที่แผลผ่าตัดคลอดในครรภ์ก่อน รกจะฝังลึกลงในแผล อาจเกิดอันตรายจากการล้วงรกไม่ออกในครรภ์ต่อมา จึงควรเว้นการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปอย่างน้อย 1-2 ปี ให้แผลผ่าคลอดที่มดลูกสมานดีก่อนควรระมัดระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น หกล้ม ถูกสิ่งของกระแทกหน้าท้อง เป็นต้น ห้ามมีเพศสัมพันธ์เด็ดขาดเมื่ออยู่ภาวะรกต่ำ ลดการทำงานหนักลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และพบแพทย์เพื่อเช็กสุขภาพจะดีที่สุด

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รกน้อย คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายหรือไม่

2.รกค้างหลังคลอด เกิดจากอะไร น่ากลัวแค่ไหน!! และมีวิธีรักษาอย่างไร