หลายคนคงจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่าเมื่อมี การตกไข่ ก็จะมีประจำเดือน หรือหากมีเพศสัมพันธ์ตรงกับช่วงตกไข่พอดี ก็จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งก็คงจะทำให้เกิดความสงสัยไม่น้อยเลยใช่ไหมว่าการตกไข่มีความสัมพันธ์กับการมีรอบเดือนและการตั้งครรภ์อย่างไร เพราะฉะนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจกัน โดยมีข้อมูลดังนี้

การตกไข่ คืออะไร?

ภาวะไข่ตกเป็นกลไกธรรมชาติในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง ที่จะเกิดขึ้นวนเวียนไปทุกเดือนจนกว่าจะเข้าสู่วัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน โดยอธิบายง่ายๆ เลยว่า ระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงจะประกอบไปด้วย ช่องคลอด มดลูก รังไข่ ทอนำไข่ และคอมดลูก ซึ่งในแต่ละเดือนจะมีไข่เกิดขึ้นภายในรังไข่ และอยู่ในนั้นจนกระทั่งมีการเติบโตอย่างเต็มวัย จากนั้นก็จะถูกปล่อยออกมา เพื่อรอการปฏิสนธิกับตัวอสุจิของฝ่ายชายต่อไป

ไข่ตกกับการมีรอบเดือน

ภาวะไข่ตกกับการมีรอบเดือนมีความสัมพันธ์กันโดยตรง นั่นคือ หากไข่ที่โตเต็มวัยแล้วไม่ได้รับการปฏิสนธิกับตัวอสุจิ ก็จะสลายไปและมีการสร้างเซลล์ไข่ขึ้นมาใหม่วนเวียนแบบนี้ไปเรื่อยๆ โดยระหว่างที่ไข่เติบโตพร้อมที่จะปฏิสนธิได้แล้ว เยือบุมดลูกก็จะหนาขึ้นเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน แต่หากไข่ไม่มีการปฏิสนธิใดๆ ไข่ก็จะสลายพร้อมกับขับเอาเลือดและมูกในมดลูกออกมาพร้อมกันเป็นประจำเดือนนั่นเอง ทีนี้ก็คงพอจะเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างภาวะตกไข่กับการมีประจำเดือนกันบ้างแล้วใช่ไหมเอ่ย

โดยปกติรอบเดือนของคนเราก็จะมาครั้งละประมาณ 6 วัน และจะลดลงเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่วัยทองจนกระทั่งหยุดไปในที่สุด ส่วนรอบเดือนจะมีเฉลี่ยที่ประมาณ 28 วัน นอกจากนี้ในบางคนก็อาจจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนร่วมด้วย เนื่องจากมดลูกมีการบีบตัวและคลายตัวอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เกิดอาการปวดท้องนั่นเอง แต่ทั้งนี้อาการปวดจะไม่รุนแรงมาก สามารถทานยาแก้ปวดทั่วไปหรือยาแก้ปวดประจำเดือนเพื่อบรรเทาได้

ไข่ตกกับการตั้งครรภ์

ภาวะไข่ตกกับการตั้งครรภ์ ก็มีความสัมพันธ์กันโดยตรงเช่นกัน โดยเมื่อไข่ตกและเติบเต็มที่จนพร้อมสำหรับการปฏิสนธิแล้ว ก็จะถูกปล่อยออกมาตามท่อนำไข่ เตรียมพร้อมการปฏิสนธิต่อไป ซึ่งจากเนื้อหาข้างต้นจะเห็นได้ว่าหากไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้น ไข่ก็จะสลายและขับเลือดออกมาเป็นประจำเดือน ดังนั้นในทางตรงกันข้าม หากไข่ได้รับการปฏิสนธิโดยตัวอสุจิของฝ่ายชายเรียบร้อยแล้ว ไข่ก็จะเข้าไปฝังตัวอยู่ในเยื่อบุมดลูก เตรียมพร้อมการเติบโตเป็นทารกน้อยในครรภ์ต่อไป โดยทั้งนี้หากไม่มีการตกไข่ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์และไม่มีประจำเดือนเช่นกัน

เมื่อไหร่ที่ไข่ตก จะรู้ได้อย่างไร

จะรู้ได้อย่างไรว่าไข่ตกและพร้อมที่จะปฏิสนธิได้แล้ว มีวิธีการสังเกตดังนี้

1.มีมูกออกจากช่องคลอด

เมื่อไข่ตกและพร้อมสำหรับการปฏิสนธิแล้ว สังเกตได้เลยว่าจะมีมูกใสๆ ออกมาจากช่องคลอด โดยช่วงนี้จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้มากที่สุด จึงถือเป็นช่วงนาทีทองสำหรับคนที่อยากมีลูกเลยทีเดียว แต่หากใครยังไม่พร้อมล่ะก็ ควรเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้เด็ดขาด หรือหากเลี่ยงไม่ได้ ก็แนะนำให้ป้องกันให้ดีเพื่อจะได้ไม่พลาดท้องขึ้นมานั่นเอง

Sponsored

2.ปากมดลูกนุ่มและใหญ่ขึ้น

ช่วงที่ไข่ตกและพร้อมสำหรับการปฏิสนธิแล้ว จะสังเกตได้ว่าปากมดลูกจะมีความนุ่มและใหญ่ขึ้นกว่าปกติ ซึ่งหากลองสังเกตดีๆ คุณจะพบความแตกต่างนี้อย่างชัดเจน

คนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกี่ยวกับภาวะไข่ตกไหม

สำหรับคนที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ คือมาบ้าง ไม่มาบ้าง บางช่วงขาดหายไป 2-3 เดือน โดยที่ไม่ได้ตั้งครรภ์แต่อย่างใด ก็ต้องบอกเลยว่า เกี่ยวข้องกับภาวะไข่ตก 100% เลยทีเดียว นั่นก็เพราะการที่ประจำเดือนจะมาไม่มาขึ้นอยู่กับว่าไข่ตกหรือไม่ โดยหากเดือนไหนเกิดความผิดปกติ ไข่ไม่ตก ประจำเดือนก็จะขาดไปได้นั่นเอง ซึ่งภาวะไข่ไม่ตกนี้ก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นใครที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ดู

ภาวะไข่ตก เป็นภาวะที่มีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนและการตั้งครรภ์โดยตรง อีกทั้งยังส่งผลถึงการเข้าสู่วัยทองเร็วหรือช้ากว่ากำหนดได้อีกด้วย ดังนั้นควรทำความเข้าใจสักนิด เพื่อจะได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้นนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่