มีข้อมูลที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้ นั่นคือ สุขภาพช่องปาก และฟันส่งผลต่อสุขภาพการตั้งครรภ์ เช่น ก่อให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด ทารกน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน เป็นต้น รวมถึงยังมีการระบุอีกว่าโรคเหงือกส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นแม่ตั้งครรภ์ทุกคนจึงไม่ควรละเลยที่จะดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองให้ดีอยู่เสมอ

สาเหตุของปัญหาสุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์

สาเหตุของอาการปวดเหงือกปวดฟันของแม่ตั้งครรภ์  เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งการไหลเวียนของเลือด เพราะร่างกายทำงานหนักมากขึ้น เพื่อส่งต่อทั้งแม่ตั้งครรภ์และลูกในครรภ์ เมื่อกระแสเลือดหมุนเวียนทำงานมากขึ้น ก็จะทำให้เหงือกมีอาการบวมและเจ็บอย่างไม่ต้องสงสัย กับฮอร์โมนแม่ตั้งครรภ์ทำงานมากเกินไป ซึ่งพบว่าฮอร์โมนแม่ตั้งครรภ์จะส่งผลตอบสนองต่อแบคทีเรียของร่างกาย ที่จะนำไปสู่อาการปวดฟัน ปวดเหงือก และยังพบว่าแม่ตั้งครรภ์มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเหงือกมากกว่าปกติ

วิธีการสุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับแม่ตั้งครรภ์นั้นอาจทำได้ไม่เต็มที่ เพราะบางครั้งเราลืมมองว่านี่คือ ความสำคัญอย่างหนึ่งที่เราต้องดูแลไม่แพ้อย่างอื่น ซึ่งหากปล่อยไว้ไม่ดูแลแน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพครรภ์ได้ เช่น คลอดก่อนกำหนด  ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เสียวฟัน ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น ทีมคนท้องมีดูวิธีดูแลสุขภาพช่องปากที่ถูกต้องสำหรับแม่ตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

1.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ หากมีอาการเสียวฟันอย่างแรกเลย แม่ตั้งครรภ์ควรมีการเลือกแปรงสีฟันอย่างถูกต้อง โดยควรเลือกแปรงสีฟันขนนิ่ม รวมถึงมีความระมัดระวังในขณะแปรงฟันด้วย และลดอาหารที่ทำให้เกิดการเสียวฟัน เช่น ชา ไอศกรีม เป็นต้น

2.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ ควรมีลดการทานอาหารรสหวานลง เพราะน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของแบคทีเรียในช่องปาก ยิ่งหากทานแล้วไม่มีการดูแล อาการฟันผุก็จะตามมาได้ง่าย ๆ แต่หากอดใจไม่ไหวแม่ตั้งครรภ์ควรมีการแปรงฟันหลังทานของหวาน จะป้องกันอาการเสียวฟันกับอาการฟันผุได้ รวมถึงรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีขึ้นได้

3.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ ในกรณีที่ไม่สามารถแปรงฟันหลังทานของหวานหรืออาหารได้ แม่ตั้งครรภ์ควรมีการบ้วนปาก เพราะบางครั้งการแปรงฟันอาจทำให้เกิดการอาเจียนได้ วิธีแก้อีกทางหนึ่งคือ ลดประมาณการใช้ยาสีฟันลงซึ่งจะทำให้เกิดฟองน้อย และไม่ไปกระตุ้นให้รู้สึกอยากอาเจียน

4.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ สามารถดูแลได้อย่างถูกวิธี คือ แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 นาที และหลังจากแปรงฟันในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ควรมีการงดดื่มน้ำอัดลมกับของหวาน

5.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ สำหรับการทำฟันที่เหมาะสมนั้น จะอยู่ในช่วงไตรมาส 2 สามารถไปทำฟันได้ตามปกติ เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน เป็นต้น ทั้งนี้มีคำแนะนำคือ หากคุณแม่คนไหนมีวางแผนไว้แล้วว่าจะตั้งครรภ์ ควรมีการไปตรวจสุขภาพปากและฟันก่อนจะดีที่สุด ทำทุกอย่างให้เรียบร้อย จะช่วยให้แม่ตั้งครรภ์สบายขึ้น ไม่ต้องลำบากกับภาวะต่าง ๆ ของช่องปากขณะครรภ์นั่นเอง

Sponsored

6.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ ควรมีการบำรุงฟัน เน้นการทานอาหารให้แคลเซียมสูง ผัก ผลไม้ เช่น ปลาตัวเล็กตัวน้อย นม เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้จะส่งผลถึงการสร้างฟันและกระดูกสำหรับลูกน้อยในครรภ์ด้วย

7.สุขภาพช่องปากแม่ตั้งครรภ์ หากพบว่าปัญหาเหงือกอักเสบ เสียวฟัน เลือดออกตามไรฟัน อย่างต่อเนื่อง ควรปรึกษาทันตแพทย์

เรื่องสุขภาพช่องปากและฟันสำหรับแม่ตั้งครรภ์ เป็นเรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรละเลย ดังนั้นเพื่อสุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดีอย่าลืมใส่ใจสุขภาพช่องปากด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้