เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งต่อจิตใจของคุณแม่ และ ต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ สุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นก็มีทั้งสุขภาพร่างกาย และ สุขภาพช่องปาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องหันมาให้ความสำคัญและความใส่ใจ โดยสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์นั้นเป็นสิ่งที่คุณแม่หลาย ๆ ท่านมักมองข้าม ในบทความนี้เราจึงขอพาคุณแม่ตั้งครรภ์ไปพบกับวิธีการดูสุขภาพช่องปากที่ต้องรู้

ปัญหา สุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ ที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง

ปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ ที่พบได้บ่อย ๆ มีดังนี้

อาการเหงือกอักเสบ

เป็นปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ที่สามารถพบได้บ่อยมาก ในบางครั้งก็มีอาการเลือดออกเวลาที่แปรงฟันร่วมด้วย โดยคุณแม่ตั้งครรภ์มักเกิดอาการเหงือกอักเสบก็เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียในช่องปากที่ขาดสมดุล รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบได้ด้วย

โรคปริทันต์

นับเป็นปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ที่สืบเนื่องมาจากอาการเหงือกอักเสบเลย โดยโรคปริทันต์นี้จะเกิดลักษณะของเหงือกที่ร่อนลงมาจากฟัน จนบางครั้งทำให้ฟันสั่นคลอนและไม่มั่นคง จนบางครั้งเกิดการหลุดของฟันออกมาจากเหงือกได้ ร่วมด้วยอาการเหงือกอักเสบที่รุนแรงเพิ่มมีเลือดไหลออกมาแม้ไม่ได้แปรงฟัน

ฟันผุ

ปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ที่มีผลสืบเนื่องมาจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของหญิงตั้งครรภ์ โดยหญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักมีอาการกินจุกกินจิก หรือ กินมื้อดึกแล้วไม่ได้ทำความสะอาดช่องปาก ร่วมด้วยปริมาณของน้ำลายคุณแม่ตั้งครรภ์ก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ตั้งครรภ์เกิดอาการฟันผุขึ้น

ความแข็งแรงของเนื้อฟันที่น้อยลง

ปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์อีกข้อที่มีผลมาจากพฤติกรรมในยามตั้งครรภ์ นั่นก็คือ อาการแพ้ท้อง หรือ อาการอาเจียน ที่มักเกิดขึ้น เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์บริโภคอาหารเข้าไป และเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์อาเจียนก็มักมีกรดจากระเพาะอาหารไหลย้อนจากกระเพาะอาหารออกมาด้วย กรดจากกระเพาะอาหารเหล่านี้นี่เองที่จะไปกระทบและกัดกร่อนเนื้อฟัน จนทำให้ความแข็งแรงของเนื้อฟันลดลง และ ปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ข้อนี้ก็เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนเลย

เนื้องอก

เมื่ออ่านมาถึงผลกระทบในข้อนี้ก็นับว่าเป็นข้อที่ร้ายแรงที่สุดของปัญหาสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ แต่ก็เป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่สามารถหายเองได้ในคุณแม่ตั้งครรภ์บางท่านที่คลอดลูกน้อยแล้ว แต่หากเนื้องอกดังกล่าวนำมาซึ่งความเจ็บปวด เลือดออก หรือ ทำให้เคี้ยวอาหารได้ยากก็อาจเป็นอันตรายและส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคุณแม่ตั้งครรภ์ได้

ผลกระทบจากปัญหาสุขภาพช่องปากในคนท้อง

ผลกระทบจากปัญหาของสุขภาพภายในช่องปากในบุคคลทั่วไปก็จะนำมาซึ่งความเจ็บปวด อาการเหงือกบวม หรือ เลือดออกตามไรฟันได้ แต่ในส่วนของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นอาการเจ็บปวด อาการเหงือกบวม หรือ อาการเหงือกออกตามไรฟันนั้นจะค่อนข้างส่งผลกระทบมากกว่าคยทั่วไปได้ ดังนี้

1. การบริโภคน้อยลงเมื่อคุณแม่เกิดการเจ็บปวดภายในช่องปากก็มักทำให้หลีกเลี่ยงการกินอาหาร จนทำให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกน้อยได้

2. การอักเสบที่รุนแรงในบุคคลทั่วไปเมื่อมีปัญหาภายในช่องปากก็มักปวด บวม แดง แต่หากเกิดขึ้นในคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นก็จะเป็นการอักเสบที่รุนแรงจนนำไปสู่อาการไข้ได้

3. การติดเชื้อในกระแสเลือดผลกระทบต่อสุขภาพภายในช่องปากในข้อนี้สืบเนื่องมาจากการอักเสบที่รุนแรง โดยการอักเสบรุนแรงนั้นก็จะนำมาซึ่งการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นผลกระทบที่รุนแรง จนอาจนำไปสู่ชีวิตได้

Sponsored

คำแนะนำการดูแล สุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์

ส่วนของคำแนะนำการดูแลสุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์ มีดังนี้

1. หมั่นตรวจสุขภาพช่องปาก การไปตรวจสุขภาพหรือฝากครรภ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ไม่ควรตรวจเฉพาะสุขภาพร่างกายเท่านั้น ควรหมั่นตรวจสุขภาพช่องปากด้วย

2. แปรงฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีการกินที่แตกต่างออกไปจากเดิม อย่างการกินระหว่างมื้อ หรือ การกินจุกจิก คุณแม่ตั้งครรภ์เองก็ควรแปรงฟันหลังการกินในทุกครั้งเช่นกัน

3. แปรงฟันทุกครั้งหลังการอาเจียน คงหลีกเลี่ยงอาการอาเจียนจากการแพ้ท้องได้ยาก และ คงเป็นการยากหากคุณแม่ตั้งครรภ์จะแปรงฟันทันทีหลังอาเจียน คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรปรับมาใช้การบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากหลังอาเจียนทันทีก่อน จากนั้นจึงแปรงฟันอีกครั้ง แต่ไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมงหลังอาเจียน

สุขภาพช่องปาก หญิงมีครรภ์เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องหันมาให้ความสำคัญ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งของตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เอง รวมไปถึงลูกน้อยในครรภ์ด้วย ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์ในทุก ๆ ส่วนของร่างกายล้วนมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะสุขภาพส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์ก็อาจส่งผลกระทบไปยังสุขภาพร่างกายส่วนอื่น ๆ ตามมาได้ การตรวจสุขภาพภายในช่องปากของคุณแม่จึงเป็นอีกหนึ่งลิสต์ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรมองข้ามหรือลืมเป็นอันขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้