เปิดบัญชีให้ลูก ดีไหมนะ? เรื่องของการออมเงินเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาก มีพ่อแม่หลายคนที่คิดว่ารอลูกโตก่อนแล้วค่อยมาสอนเรื่องการออมเรื่องการใช้เงิน แต่แท้ที่จริงแล้วการสอนลูกตั้งแต่ยังเล็ก เป็นการปลูกฝังความรับผิดชอบในการใช้เงิน ปลูกฝังให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน ซึ่งเป็นการปูพื้นฐานให้ลูกได้ทำความเข้าใจเรื่องเงินได้เป็นอย่างดี เมื่อลูกเติบโตต่อไปก็จะมีภูมิคุ้มกันทางการเงินที่ดีได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นการเปิดบัญชี จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มทำให้กับลูก

ข้อดีของการ เปิดบัญชีให้ลูก

การเปิดบัญชีก็เปรียบเหมือนการเก็บออมเงิน ทำให้ลูกได้รู้จักการจัดสรรเงินที่ได้รับ ว่าควรใช้เท่าไหร่ แบ่งเก็บเท่าไหร่ การได้เห็นเงินในบัญชีเพิ่มพูนขึ้นจะช่วยสร้างกำลังใจให้กับลูกได้เป็นอย่างดี ประกอบกับการตั้งเป้าหมายในการเก็บเงินว่าควรจะเก็บให้ได้เท่าไหร่ แล้วจะนำเงินที่ได้ไปใช้ทำอะไร จะช่วยสร้างจิตสำนึกที่ดีทางการเงินให้กับลูกได้มาก

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มเก็บเงินให้ลูกได้ตั้งแต่ลูกน้อยคลอดออกมาเลยทีเดียว โดยเป็นการเปิดบัญชีออมเพื่อลูกน้อยนั่นเอง และเมื่อลูกเริ่มรู้จักใช้เงินเป็นแล้ว ก็ค่อยๆ สอนให้ลูกรู้จักเก็บและนำมาออมในบัญชีต่อไป

ขั้นตอนการเปิดบัญชีให้ลูก

สำหรับลูกที่อายุต่ำกว่า 15 ปี คุณพ่อคุณแม่ยังต้องเป็นผู้เปิดบัญชีให้กับลูกและคอยจัดการเรื่องเบิกถอนให้กับลูกทั้งหมด ต่อเมื่อลูกอายุครบ 15 ปีแล้ว เขาจึงจะสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้เอง โดยขั้นตอนการเปิดบัญชีก็ง่ายดาย เพียงแค่ไปที่ธนาคาร แจ้งความจำนงในการเปิดบัญชี แสดงหลักฐานประจำตัว กรอกข้อมูลและนำเงินฝากเพื่อเปิดบัญชี เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ประเภทของบัญชีเงินฝากเพื่อลูก

ธนาคารแต่ละแห่งนำเสนอบัญชีเงินฝากเพื่อลูกไว้หลากหลายแบบ ส่วนใหญ่จะเป็นบัญชีเงินฝากประจำซึ่งจะได้รับดอกเบี้ยเมื่อฝากครบระยะเวลาที่ธนาคารกำหนด บัญชีเงินฝากของแต่ละธนาคารมีดังนี้

  • บัญชีเงินฝากทวีทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย
  • บัญชีเงินฝากสินมัธยะทรัพย์ทวี บัวหลวงคิดส์ ธนาคารกรุงเทพ
  • บัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง ธนาคารกรุงไทย
  • -บญชีเงินฝากประจำปลอดภาษี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
  • บัญชีเงินฝากระยะยาวโบนัส ธนาคารไทยพาณิชย์
  • บัญชีเงินฝากประจำรายเดือน ยกเว้นภาษี ธนาคารออมสิน

อัตราดอกเบี้ยเงินฝากในปัจจุบันจะอยู่ที่ประมาณ 2% กว่าๆ จึงควรเลือกเปิดบัญชีแบบที่ปลอดภาษีเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ด้านการเงินอย่างเต็มที่ ทั้งนี้เงื่อนไขในการฝากถอนเงินขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร จึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนเปิดบัญชีทุกครั้ง

เคล็ดลับการสอนลูกให้รู้จักออมเงิน

เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัยที่สามารถเก็บออมเงินด้วยตนเองได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มสอนให้ลูกรู้จักออม โดยมีเคล็ดลับมาแนะนำกันดังนี้

1.ให้ลูกเหลือเงินค่าขนมมาหยอดกระปุกทุกครั้ง

เมื่อพาลูกไปเที่ยว ไปร้านค้า หรือให้เงินค่าขนมโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรบอกลูกเสมอว่าให้เหลือเงินมาหยอดใส่กระปุกออมสินด้วย โดยบอกแบบนี้เป็นประจำ จะทำให้ลูกจดจำและเหลือเงินค่าขนมกลับมาทุกครั้ง

Sponsored

2.เลือกกระปุกออมสินแบบโดนใจลูก

การเลือกกระปุกออมสินที่โดนใจลูก จะช่วยจูงใจให้ลูกอยากเหลือเงินมาหยอดกระปุกมากขึ้น โดยคุณแม่อาจจะตกแต่งกระปุกออมสินให้เป็นตุ๊กตาน่ารัก เป็นตุ๊กตาที่ลูกชอบ หรือติดรูปการ์ตูนตัวโปรดลงไปบนกระปุกออมสินก็ได้ รับรองว่าเจ้าตัวน้อยของคุณจะชอบหยอดกระปุกมากขึ้นอย่างแน่นอน

3.พาลูกไปฝากเงินด้วย

เมื่อคุณแม่จะนำเงินไปฝากธนาคาร ควรพาลูกไปฝากเงินด้วย โดยบอกให้ลูกรู้ว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ และสอนลูกให้เข้าใจว่าฝากเพื่ออะไร ทั้งนี้ก็เพื่อปลูกฝังให้เขารักการออมมากขึ้นนั่นเอง

หัวใจสำคัญของการเปิดบัญชีเงินฝากให้ลูก คือ การสอนให้ลูกรู้จักเก็บออมเงิน รู้จักจัดสรรเงิน วิชาการจัดการเงินเป็นหนึ่งในหลายๆ วิชาที่พ่อแม่ควรแนะนำลูกตั้งแต่เล็ก การปล่อยให้ลูกเติบโตขึ้นมาโดยไม่รู้ที่มาที่ไปของเงิน รู้เพียงแต่ขอเงินจากพ่อแม่ จะทำให้ลูกไม่รู้จักคุณค่าของเงิน ไม่สามารถจัดการชีวิตของตนเองได้ ซึ่งเป็นการทำร้ายลูกโดยไม่ตั้งใจ ดังนั้น พ่อแม่สมัยใหม่จึงต้องให้ความสำคัญและสั่งสอนให้ลูกได้เรียนรู้เคล็ดลับวิชาด้านการเงินตั้งแต่วันนี้ก่อนที่จะสายเกินไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม