เชื่อว่าหลายคนคงจะกำลังรู้สึกสองจิตสองใจกันอยู่ใช่ไหม ว่าจะ มีลูกคนเดียว หรือมีมากกว่าหนึ่งคนดี ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อดีข้อเสีย ของการมีลูกแค่คนเดียวมาบอกกัน เพื่อที่คุณแม่จะได้พิจารณาและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่า ว่าการมีลูกแค่คนเดียวจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

ข้อดีของการ มีลูกคนเดียว

มีลูกคนเดียวก็มีดีเหมือนกันนะรู้ไหม โดยมีข้อดีของการมีลูกแค่คนเดียว ดังนี้

1.เลี้ยงลูกได้เต็มที่

การมีลูกเพียงคนเดียว จะทำให้เราสามารถเลี้ยงลูกได้อย่างเต็มที่ และไม่ต้องกังวลกับปัญหาการอิจฉาพี่อิจฉาน้อง ที่มักจะเจอในครอบครัวที่มีลูกหลายคนบ่อยๆ ทั้งยังมีเวลาให้กับลูกมากขึ้น จึงไม่ทำให้ลูกเกิดความคิดที่ว่า พ่อแม่รักลูกไม่เท่ากันอีกด้วย

2.ค่าใช้จ่ายน้อย

แน่นอนว่าการมีลูกหลายคนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว ดังนั้นใครที่ไม่พร้อมในเรื่องค่าใช้จ่าย การมีลูกเพียงคนเดียวจึงถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะรายจ่ายน้อย ไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายมากนัก โดยเฉพาะเมื่อลูกเข้าสู่วัยเรียน ที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นไปตามระดับชั้นเรียนของลูก

3.ไปไหนมาไหนได้คล่อง

ต้องยอมรับเลยว่าการมีลูกเพียงคนเดียว จะทำให้การเดินทางไปไหนมาไหนคล่องกว่าจริงๆ เพราะไม่ต้องพะวงกับเรื่องลูกมากนัก แม้จะต้องเดินทางไปกับลูกเพียงลำพัง โดยไม่มีคนอื่นไปช่วยดูแลก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณแม่มากนัก

ข้อเสียของการ มีลูกแค่คนเดียว

แม้ว่าการมีลูกเพียงคนเดียว จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างเหมือนกัน ซึ่งมีข้อเสียอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย

1.ลูกมักจะเอาแต่ใจ

จากการมีลูกเพียงคนเดียว พ่อแม่มักจะเผลอตามใจจนทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเอาแต่ใจโดยไม่รู้ตัว ประกอบกับไม่เคยมีพี่น้องที่ต้องแบ่งปันสิ่งของกันมาก่อน จึงทำให้เกิดปัญหาเมื่อพาลูกเข้าสังคม หรือเมื่อเข้าสู่วัยเรียนเป็นอย่างมาก

2.ลูกรู้สึกโดดเดี่ยวได้ง่าย

Sponsored

แม้ว่าจะไปโรงเรียนมีเพื่อนเล่นมากมาย แต่ก็ไม่เท่ากับการมีพี่น้องที่สามารถเล่นและเข้าใจกันได้ทุกเรื่อง จึงทำให้ลูกรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวได้ง่าย อีกทั้งเมื่อเขาโตขึ้นก็อาจจะมีปัญหาไม่รู้จะหันไปปรึกษาหรือพึ่งพาใครได้อีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อพ่อแม่ไม่ได้อยู่กับเขาแล้ว

3.ขาดคนดูแลหากลูกเสียชีวิตก่อน

พ่อแม่มักจะคาดหวังให้ลูกดูแลตนเองเมื่อแก่เฒ่า ซึ่งหากลูกเสียชีวิตไปก่อน ก็จะทำให้ความหวังทั้งหมดทลายลงไป และขาดคนมาดูแลได้ ในขณะที่การมีลูกมากกว่า 1 คน ก็ยังมีลูกคนอื่นๆ ที่จะทำหน้าที่ดูแลแทน และยังช่วยเยียวยาจิตใจของพ่อแม่ได้ดีเมื่อต้องสูญเสียลูกคนใดคนหนึ่งไปอีกด้วย

ควรมีลูกคนเดียวหรือหลายคนดี

สำหรับคำถามที่ว่า จะมีลูกเพียงคนเดียวหรือหลายคนดีนั้น ก็คงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของตัวคุณเองด้วย เพราะไม่ว่าจะมีลูกกี่คน ก็ย่อมมีข้อดีข้อเสียที่ปะปนกันไปอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามการจะมีลูกกี่คนดีนั้น ก็ต้องดูด้วยว่าคุณมีความสามารถที่จะเลี้ยงลูกได้มากน้อยแค่ไหน เพราะหากคลอดออกมาแล้ว ต้องมาเจอกับปัญหาเงินไม่พอเลี้ยงลูก ไม่สามารถส่งลูกให้เรียนจนจบได้ ก็คงจะไม่ค่อยโอเคเช่นกัน

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว จะมีลูกกี่คนดี ก็ลองพิจารณากันดู และอย่าลืมว่าเมื่อตัดสินใจที่จะมีลูกแล้ว ก็ต้องมีความพร้อมในหลายๆ ด้าน เพื่อเลี้ยงลูกให้ดีและมีคุณภาพที่สุดด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง