เมื่อลูกป่วย การจะให้ลูกกินยาลดไข้มากเกินไป ก็คงจะไม่ค่อยดีต่อลูกน้อยมากนัก ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากเรามีวิธีการลดไข้ให้กับเจ้าตัวน้อยแบบธรรมชาติ ที่มีความปลอดภัยสูงโดยไม่ต้องพึ่งยา

เมื่อลูกป่วย

โดยเราก็ขอแนะนำนี่เลย การใช้หอมแดงแก้หวัดลูกน้อย ซึ่งก็เป็นวิธีที่จะช่วยรักษาอาการหวัดได้อย่างดีเยี่ยม และจัดการกับปัญหาคัดแน่นจมูกได้ดีที่สุด ทั้งนี้หัวหอมสามารถนำมาลดอาการหวัดในเด็กได้อย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

หัวหอม นำมาใช้รักษา เมื่อลูกป่วย ได้อย่างไร

กำลังสงสัยใช่ไหม ว่าหัวหอมสามารถนำมาใช้รักษาเมื่อลูกน้อยมีอาการป่วยได้อย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าหัวหอมมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีสรรพคุณทางยาสูงมาก จึงสามารถนำมาใช้บรรเทาอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ที่นิยมใช้หัวหอมในการรักษามาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ อีกทั้งยังช่วยต่อต้านการอักเสบและเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเป็นหวัดได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อลูกป่วยจึงไม่ควรมองข้ามหัวหอมเด็ดขาด

วิธีการนำหัวหอมมาใช้ รักษาอาการไข้หวัดของลูก

มาดูกันสิว่า เราจะสามารถนำหัวหอมมารักษาอาการหวัดของลูกได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีง่ายๆ มาแนะนำกันถึง 3 วิธีดังนี้

1.นำมาใช้สูดดมลดหวัด คัดจมูก

เป็นวิธีง่ายๆ ที่นิยมทำกันมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยการนำหัวหอมมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ตั้งพักไว้จนแห้ง จากนั้นนำหอมแดงมาทุบพอบุบให้มีกลิ่นเล็กน้อย ห่อด้วยผ้าหรือใส่ภาชนะที่กลิ่นระเหยออกมาได้ง่าย แล้วนำไปตั้งไว้ใกล้กับตัวลูก หรือจะผูกห้อยไว้ให้ห่างจากหัวลูกประมาณ 1 ฟุตก็ได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดอาการคัดแน่นจมูก ให้ลูกหายใจสะดวกมากขึ้น และยังช่วยลดอาการไข้ได้อีกด้วย

2.นำมาผสมกับน้ำให้ลูกอาบ

หัวหอมก็สามารถนำมาผสมกับน้ำให้ลูกอาบได้เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกสบายตัว หายใจสะดวก และลดไข้ตัวร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดผดผื่นที่เกิดจากการอักเสบหรือการแพ้ของผิวหนังได้อีกด้วย โดยให้คุณแม่นำหัวหอมประมาณ 1 กำมือมาปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มกับน้ำจนเดือด นำน้ำที่ได้ไปผสมกับน้ำเย็นให้ลูกอาบ โดยที่ไม่ต้องเอาหัวหอมออกทิ้ง ทั้งนี้เมื่อทำแบบนี้เป็นประจำ จะทำให้เจ้าตัวน้อยหายป่วยได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องให้กินยาบ่อยๆ เลยล่ะ

3.นำมาใส่อาหารให้ลูกกิน

Sponsored

หากลูกอยู่ในวัยที่สามารถทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว การนำหัวหอมมาเป็นส่วนประกอบของอาหารให้ลูกกิน ก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัดของลูกได้เหมือนกัน หรือในเวลาปกติ หากให้ลูกกินอาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอมเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกมีความแข็งแรง ห่างไกลจากอาการป่วยได้อีกด้วย แต่เนื่องจากหัวหอมมีกลิ่นแรงเกินไป จึงอาจทำให้ลูกไม่ยอมกินได้ ก็แนะนำให้ทำเมนูที่ช่วยดับกลิ่นของหัวหอมให้จางลงดู เช่น ซุปหัวหอม หัวหอมทอด ต้มยำ เป็นต้น

ประโยชน์ของหัวหอม ที่มากกว่าการรักษาไข้หวัด

นอกจากหัวหอมจะนำมาใช้เพื่อรักษาอาการหวัดของลูกน้อยแล้ว คุณแม่รู้หรือไม่ว่า หัวหอมก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย เช่น

1.ช่วยบำรุงสมอง เพราะหัวหอมมีแร่ธาตุฟอสฟอรัสสูง ซึ่งจะทำหน้าที่ในการบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และเพิ่มความฉลาดได้เป็นอย่างดี

2.ช่วยในการเจริญอาหาร แก้ปัญหาลูกไม่ค่อยกินข้าว แค่เพียงให้ลูกกินอาหารที่มีหัวหอมเท่านั้น

3.กำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีความแข็งแรง และไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

เห็นไหมว่าหัวหอม ก็สามารถนำมาใช้เพื่อรักษาอาการไข้หวัด คัดจมูกของลูกน้อยได้ เพราะฉะนั้นเมื่อลูกเป็นหวัด ลองนำเอาหัวหอมมาใช้ในการรักษาดูสิ จะทำให้ลูกหายป่วยเร็วขึ้นแน่นอน

=========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/