เมื่อลูกป่วย การจะให้ลูกกินยาลดไข้มากเกินไป ก็คงจะไม่ค่อยดีต่อลูกน้อยมากนัก ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากเรามีวิธีการลดไข้ให้กับเจ้าตัวน้อยแบบธรรมชาติ ที่มีความปลอดภัยสูงโดยไม่ต้องพึ่งยา โดยเราก็ขอแนะนำนี่เลย การใช้หอมแดงแก้หวัดลูกน้อย ซึ่งก็เป็นวิธีที่จะช่วยรักษาอาการหวัดได้อย่างดีเยี่ยม และจัดการกับปัญหาคัดแน่นจมูกได้ดีที่สุด ทั้งนี้หัวหอมสามารถนำมาลดอาการหวัดในเด็กได้อย่างไร ก็ต้องไปดูกันเลย

หัวหอม นำมาใช้รักษา เมื่อลูกป่วย ได้อย่างไร

กำลังสงสัยใช่ไหม ว่าหัวหอมสามารถนำมาใช้รักษาเมื่อลูกน้อยมีอาการป่วยได้อย่างไร ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าหัวหอมมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีสรรพคุณทางยาสูงมาก จึงสามารถนำมาใช้บรรเทาอาการไข้หวัดได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ที่นิยมใช้หัวหอมในการรักษามาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ อีกทั้งยังช่วยต่อต้านการอักเสบและเชื้อโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเป็นหวัดได้อีกด้วย ดังนั้นเมื่อลูกป่วยจึงไม่ควรมองข้ามหัวหอมเด็ดขาด

วิธีการนำหัวหอมมาใช้ รักษาอาการไข้หวัดของลูก

มาดูกันสิว่า เราจะสามารถนำหัวหอมมารักษาอาการหวัดของลูกได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเราก็ได้รวบรวมวิธีง่ายๆ มาแนะนำกันถึง 3 วิธีดังนี้

1.นำมาใช้สูดดมลดหวัด คัดจมูก

เป็นวิธีง่ายๆ ที่นิยมทำกันมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยการนำหัวหอมมาปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด ตั้งพักไว้จนแห้ง จากนั้นนำหอมแดงมาทุบพอบุบให้มีกลิ่นเล็กน้อย ห่อด้วยผ้าหรือใส่ภาชนะที่กลิ่นระเหยออกมาได้ง่าย แล้วนำไปตั้งไว้ใกล้กับตัวลูก หรือจะผูกห้อยไว้ให้ห่างจากหัวลูกประมาณ 1 ฟุตก็ได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดอาการคัดแน่นจมูก ให้ลูกหายใจสะดวกมากขึ้น และยังช่วยลดอาการไข้ได้อีกด้วย

2.นำมาผสมกับน้ำให้ลูกอาบ

หัวหอมก็สามารถนำมาผสมกับน้ำให้ลูกอาบได้เหมือนกัน ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกสบายตัว หายใจสะดวก และลดไข้ตัวร้อนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดผดผื่นที่เกิดจากการอักเสบหรือการแพ้ของผิวหนังได้อีกด้วย โดยให้คุณแม่นำหัวหอมประมาณ 1 กำมือมาปอกเปลือกออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มกับน้ำจนเดือด นำน้ำที่ได้ไปผสมกับน้ำเย็นให้ลูกอาบ โดยที่ไม่ต้องเอาหัวหอมออกทิ้ง ทั้งนี้เมื่อทำแบบนี้เป็นประจำ จะทำให้เจ้าตัวน้อยหายป่วยได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องให้กินยาบ่อยๆ เลยล่ะ

3.นำมาใส่อาหารให้ลูกกิน

หากลูกอยู่ในวัยที่สามารถทานอาหารอื่นนอกเหนือจากนมแม่ได้แล้ว การนำหัวหอมมาเป็นส่วนประกอบของอาหารให้ลูกกิน ก็จะช่วยบรรเทาอาการหวัดของลูกได้เหมือนกัน หรือในเวลาปกติ หากให้ลูกกินอาหารที่มีส่วนผสมของหัวหอมเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกมีความแข็งแรง ห่างไกลจากอาการป่วยได้อีกด้วย แต่เนื่องจากหัวหอมมีกลิ่นแรงเกินไป จึงอาจทำให้ลูกไม่ยอมกินได้ ก็แนะนำให้ทำเมนูที่ช่วยดับกลิ่นของหัวหอมให้จางลงดู เช่น ซุปหัวหอม หัวหอมทอด ต้มยำ เป็นต้น

ประโยชน์ของหัวหอม ที่มากกว่าการรักษาไข้หวัด

นอกจากหัวหอมจะนำมาใช้เพื่อรักษาอาการหวัดของลูกน้อยแล้ว คุณแม่รู้หรือไม่ว่า หัวหอมก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย เช่น

Sponsored

1.ช่วยบำรุงสมอง เพราะหัวหอมมีแร่ธาตุฟอสฟอรัสสูง ซึ่งจะทำหน้าที่ในการบำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ และเพิ่มความฉลาดได้เป็นอย่างดี

2.ช่วยในการเจริญอาหาร แก้ปัญหาลูกไม่ค่อยกินข้าว แค่เพียงให้ลูกกินอาหารที่มีหัวหอมเท่านั้น

3.กำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงทำให้ลูกมีความแข็งแรง และไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

เห็นไหมว่าหัวหอม ก็สามารถนำมาใช้เพื่อรักษาอาการไข้หวัด คัดจมูกของลูกน้อยได้ เพราะฉะนั้นเมื่อลูกเป็นหวัด ลองนำเอาหัวหอมมาใช้ในการรักษาดูสิ จะทำให้ลูกหายป่วยเร็วขึ้นแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ