หอมหัวใหญ่ เป็นสมุนไพรที่จิ๋วแต่แจ๋วทีเดียว คนท้องควรทานนะคะ เพราะในหอมหัวใหญ่มีสารอาหารสูงโดยเฉพาะวิตามินซีและอุดมด้วยสารเคอร์ซีทินในหอมหัวใหญ่จะช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังมีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพที่คุณอาจไม่รู้ค่ะ

คนท้องควรทาน หอมหัวใหญ่ เพราะมีประโยชน์ดังนี้..

ลดน้ำตาลในเลือด

สารฟลาโวนอยด์ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดการอุดตันไขมันในเส้นเลือด ลดคลอเลสเตอรอลชนิดเลวหรือเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดีในเลือด การกินเป็นประจำในระยะยาวจะช่วยทำให้หลอดเลือดสะอาด และลดการแข็งตัวของหลอดเลือดได้เป็นอย่างดี

บรรเทาอาการหวัดคัดจมูก

นำหัวหอมลอกเปลือกแล้วทุบพอแหลก ใส่ลงไปในแก้วหรือชามที่ใส่น้ำร้อนรอไว้ จากนั้นนำผ้าขาวบางหรือผ้าเนื้อบางที่พอหาได้ปิดหุ้มที่ปากแก้วหรือชาม วางไว้ใกล้ตัวในตำแหน่งที่ไอของความร้อนลอยเข้าจมูกได้ ในช่วงที่น้ำยังมีอุณหภูมิร้อนจะมีไอน้ำที่ผสมกับกลิ่นของหัวหอมลอยขึ้นมา จะช่วยลดน้ำมูก และหายใจได้คล่องขึ้น ช่วยให้นอนหลับได้ยาวนาน รู้สึกผ่อนคลาย

รักษาอาการผมร่วงและรังแค

การแช่หอมหัวใหญ่ในเหล้ารัมนาน 1 วัน จากนั้นเอาเฉพาะส่วนน้ำมานวดหนังศีรษะ หรือทาหนังศีรษะด้วยหอมหัวใหญ่ ตามด้วยน้ำผึ้ง วันละ 1 ครั้ง จะรักษาอาการผมร่วง กระตุ้นให้ผมขึ้นใหม่ได้ ส่วนสูตรรักษารังแคทำได้โดยคั้นน้ำจากหอมหัวใหญ่แล้วชโลมให้ทั่วศีรษะทิ้งไว้ประมาณ10- 15 นาที คลุมหมวกพลาสติกเอาไว้ เพื่อกันกลิ่นระเหยออก จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ลดการอักเสบ แก้พิษแมลงกัดต่อย

ตำหอมหัวใหญ่ผสมกับเหล้าเล็กน้อย นำมาพอกบริเวณแผลและรักษาผิวหนังที่ถูกน้ำร้อนลวกได้อีกด้วย

Sponsored

เกร็ดน่ารู้

การใส่หัวหอมไว้ในถุงเท้าก่อนนอน สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและล้างพิษในร่างกายได้ เนื่องจากกรดฟอสฟอริกที่อยู่ในหัวหอม เป็นกรดที่ทำให้เราน้ำตาไหลเวลาหั่นหัวหอม เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะช่วยชะล้างแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในเลือด ทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดสะอาดขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวมนั่นเอง

tip

หัวหอมมีสารประกอบของซัลเฟอร์หรือกำมะถัน เมื่อเราหั่นหัวหอมสารนี้จะกระจายออกมาในอากาศ และเมื่อเอนไซม์ในหัวหอมมาช่วยเร่งปฏิกิริยากระจายมาเข้าตา ก็จะทำให้เกิดปฏิกิริยากับน้ำหล่อเลี้ยงในตากลายเป็นกรดซัลฟูลิค ส่งผลให้ตาเกิดความระคายเคืองและแสบร้อน ร่างกายจึงต้องผลิตน้ำตาออกมาเพื่อชะล้าง และลดอาการระคายเคือง และเทคนิคแก้ปัญหาก็คือ เมื่อปอกเปลือกแล้วใช้มีดจิ้มให้รอบหัว และแช่ในน้ำเปล่าสักครู่ หลังจากนั้นจึงนำมาหั่น หรือนำหัวหอมไปแช่เย็นประมาณ 10-15 นาที ก่อนนำมาหั่นก็จะช่วยได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์