เมื่อคนท้องมีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะ คลื่นไส้ หรือมีอาการคล้ายจะเป็นลม ผู้ใหญ่มักจะแนะนำให้ชงยาหอมมากิน เพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งเมื่อคนท้องได้กินแล้วจะทำให้อาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด บางคนจึงมักพกยาหอมขวดเล็ก ๆ ติดตัวไว้เสมอ แต่ทั้งนี้บางคนก็เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่า คนท้องกินยาหอมได้ด้วยหรือ จะเป็นอันตรายหรือไม่ วันนี้เราจึงมีคำตอบมาให้คุณกันแล้ว

คนท้องกินยาหอมได้ไหม

คนท้องกินยาหอมได้ โดยกินในปริมาณที่พอเหมาะ และเลือกยาหอมยี่ห้อที่มีความปลอดภัย หากดูสีและกลิ่นของยาหอมเปลี่ยนไปจากเดิม ก็ไม่ควรกิน เพราะอาจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อราได้ ทั้งนี้คุณแม่ตั้งครรภ์บางรายที่มีอาการแพ้ท้อง เวียนหัว คลื่นไส้บ่อย ๆ หรือจากการที่มีปัญหาท้องอืดอาหารไม่ย่อยร่วมด้วย เมื่อได้กินยาหอมแล้วทำให้อาการดีขึ้น

วิธีตรวจสอบยาหอม มีสารพิษที่คนท้องห้ามกินหรือไม่

ยาหอมกินดีมีประโยชน์ในการบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ แก้ลมจุกเสียด แน่นท้อง ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนท้องถือว่าเป็นยาที่ช่วยแก้อาการเป็นลมได้ดีทีเดียว แต่การกินยาหอมสำหรับหรับคนท้องก็มีข้อควรระวัง สารพิษตกค้างที่อยู่ในยาหอมคือสารกำมะถัน หากแม่ท้องกินเข้าไปก็จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ ซึ่งคุณแม่ที่ซื้อยาหอมมากินสามารถนำยาหอมมาทดสอบหาสารพิษตกค้างได้ โดยการนำยาหอมใส่แก้วใสมาละลายกับน้ำ แล้วนำไฟฉายมาส่องที่ก้นแก้ว หากมีการตกตะกอนเป็นสีแดง หรือน้ำตาลแดงก็คือสารกำมะถันแดงหรือสารหนูตกค้าง ไม่ควรกินเข้าไปเพราะเป็นอันตรายต่อลูก

สรรพคุณของยาหอม

ยาหอมเป็นยาที่มีมาแต่โบราณใช้กันเกือบทุกบ้าน  ไว้แก้อาการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดตาลาย แน่นหน้าอก ปวดท้องอาหารไม่ย่อย ขับลมในกระเพาะ หรือแม้แต่อาการท้องเสียก็ยังสามารถนำยาหอมมาชงกิน เพื่อลดอาการปวดมวนในท้องได้ ซึ่งสมุนไพรส่วนใหญ่ที่อยู่ในยาหอมก็มาจากเกสรดอกไม้ต่าง ๆ รวมถึงพืชที่มีคุณสมบัติเด่น ๆ หลากหลายชนิดที่มีน้ำมันหอมระเหย และสารพฤกษ์ศาสตร์เคมี กินแล้วรู้สึกผ่อนคลาย มีความหอมจรุงใจ ช่วยบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น หายใจสะดวกเมื่อได้สูดดมเข้าไป อีกทั้งยังทำให้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าต่าง ๆ ได้ดี

ซึ่งอาการส่วนใหญ่ที่มักจะเป็นเกิดจากร่างกายมีความร้อนมากเกินไป คนโบราณใช้ความรู้อันแยบยลเข้ามาแก้ปัญหาสุขภาพของคนไทยได้ด้วยการนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นและร้อนมาปรับใช้ให้เกิดความสมดุล ซึ่งในสภาวะที่ร่างกายที่ร้อนจะทำให้เกิดอาการหน้ามืด ตาลายวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนได้ เมื่อได้กินยาหอมซึ่งมีฤทธิ์เย็นกินเข้าไปแล้ว ก็จะช่วยให้ดับความร้อนในร่างกายได้ทันที ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อต่าง ๆที่หดเกร็งช่วยขับลมที่อยู่ในลำไส้ หรือในเส้นเอ็นต่าง ๆให้คลายตัวลง สมุนไพรในยาหอมเข้าไปขับลมที่อยู่ในลำไส้ให้ออกมา ก็จะลดอาการต่างๆ ได้

ข้อควรระวังในการกิน

ยาหอมส่วนใหญ่มีส่วนผสมมาจากเกสรทั้งห้าและสมุนไพรต่าง ๆ มีข้อควรระวังในการกินยาหอมสำหรับคนท้องดังนี้

1. คนท้องที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้ควรหลีกเลี่ยงการกินยาหอม หรือหากไม่แน่ใจว่ามีอาการแพ้เกสรดอกไม้ในยาหอมหรือไม่ให้กินเพียงเล็กน้อยก่อนแล้วสังเกตอาการตัวเอง

2. ยาหอมมีสมุนไพรบางตัวที่ช่วยในการขยายหลอดเลือด จึงทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น หากคุณแม่มีปัญหาเลือดแข็งตัวช้าก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินยาหอม

Sponsored

3. ไม่ควรกินยาหอมติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรหยุดพักเว้นระยะการกินบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้ขับของเสียที่อาจตกค้างในร่างกายออกไปได้

คนท้องกับยาหอมเป็นของคู่กันมาช้านาน ด้วยสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี จึงทำให้คุณแม่หลายคนได้นำมาใช้พกติดกระเป๋าไว้อาการ จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันนี้วิทยาศาสตร์เจริญขึ้นทำให้พิสูจน์แล้วว่ามียาหอมหลายยี่ห้อในท้องตลาดปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง ฉะนั้นเมื่อคุณแม่เลือกยาหอมยี่ห้อที่เชื่อถือได้มากิน ก็จะกินดีปลอดภัยต่อตัวเองและลูกในท้องนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ