คุณแม่ให้นมลูกจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับประทานอาหารที่มี โอเมก้า 3 เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างบำรุงร่างกายให้กับตัวคุณแม่เองแล้ว สารอาหารทุกอย่างที่คุณแม่รับประทานจะส่งผ่านมาทางน้ำนม ซึ่งช่วยให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารดังกล่าวด้วย ทั้งนี้หากน้ำนมมีสารอาหารครบถ้วนเพียงพอ ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยให้เติบโตสมวัยเช่นกัน ว่าแต่โอเมก้า 3 คืออะไร? หาทานได้จากอะไรบ้าง ก็ต้องมาทำความเข้าใจกันเลย

ทำความรู้จักกรดไขมัน โอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นกรดไขมันที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ จึงต้องรับประทานอาหารชนิดต่างๆ เข้ามาช่วยเสริม ในกรดโอเมก้าสามจะแบ่งออกเป็น กรดอีพีเอ ดีเอชเอ และ แอลฟาไลโนเลอิก ซึ่ง เป็นประโยชน์และมีความจำเป็นต่อทารกในแต่ละช่วงวัย มีส่วนช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวของทารก ส่งเสริมพัฒนาการด้านสมอง ระบบการทำงานด้านการเรียนรู้และระบบการมองเห็น ซึ่งปกติแล้วทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก ดังนั้นคุณแม่จึงควรทานโอเมก้าสามให้เยอะๆ เพื่อส่งผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูกน้อยนั่นเอง

แหล่งอาหารที่มีกรดโอเมก้า 3

สำหรับแหล่งอาหารที่รู้จักกันดี จะเป็นอาหารจำพวกปลาทะเลน้ำลึก อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ทูน่า ซึ่งนอกจากจะมีกรดโอเมก้า 3 แล้ว ยังมีสารไอโอดีที่มีส่วนช่วยป้องกันอาการคอพอก และส่งเสริมการเจริญเติบโตของสมอง ให้กับเด็กในช่วงขวบปีแรกด้วย ทั้งนี้ควรเลือกปลาทะเล จากแหล่งผลิตที่ปลอดภัยไร้สารปรอทเจือปน และไม่แนะนำให้รับประทานอาหารบรรจุกระป๋อง เพราะผ่านกรรมวิธีผลิตมากมายจนทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารไปมาก

นอกจากนี้โอเมก้าสาม มีอยู่มากในปลาน้ำจืด จำพวกปลาสวาย ปลาช่อน ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูก หรือถ้าหากเป็นอาหารจำพวกถั่วก็จะมี ถั่วเหลือง เมล็ดเจีย วอลนัท รวมถึงน้ำมันคาโนลา และน้ำมันถั่วเหลืองด้วย และที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือ ไข่ โดยเฉพาะไข่แดง ผักใบเขียว และ สาหร่ายทะเล เป็นต้น

อาการขาดโอเมก้า 3

โดยปกติร่างกาย จะดึงสารอาหารจากร่างกายออกมาชดเชยส่วนที่สูญเสียไป ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับสารอาหารจากภายนอกเข้ามา ในรูปแบบของการรับประทานอาหารหรืออาหารเสริม ทั้งนี้การขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 จะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคซึมเศร้า หรือแม้แต่โรคทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นอันตรายมากทีเดียว จึงควรทานโอเมก้าสามให้เพียงพออยู่เสมอ

Sponsored

แต่ทั้งนี้การได้รับกรดโอเมก้า 3 มากเกินไป จะส่งผลให้มีปัญหาเลือดไม่แข็งตัว เลือดออกแล้วหยุดไหลยาก เพราะกรดโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติสำคัญ ลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด จึงต้องใส่ใจระมัดระวังไม่ให้ร่างกายได้รับกรดโอเมก้า 3 มากจนเกินความจำเป็น

การเลือกรับประทานอาหารของคุณแม่ ควรจัดสัดส่วนและปริมาณอาหารให้เหมาะสม ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป ซึ่งคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเพิ่มปริมาณอาหาร เพื่อหวังให้ลูกได้ดื่มนมที่มีสารอาหารมากขึ้น การเลือกรับประทานให้ครบ 5 หมู่ และอาหารเสริมบางอย่าง ก็เพียงพอแล้วที่จะช่วยให้ลูกน้อย ได้รับน้ำนมที่มีสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม