รู้หรือไม่ว่า นมแพะก็เป็นนมอีกชนิดหนึ่งที่มากไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย และเหมาะกับทุกคนในครอบครัวเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก เนื่องจากนมแพะมีราคาแพงกว่านมทั่วไปเล็กน้อย และนิยมทานกันเฉพาะในกลุ่มคนที่แพ้นมวัว โดยเฉพาะวัยเด็กที่จะมีการสนับสนุนให้ทานนมแพะมากกว่านั่นเอง

กรดโอเมก้า

เพราะอะไรนมแพะจึงมากไปด้วยประโยชน์?

นั่นก็เพราะในนมแพะมีสารอาหารที่สำคัญต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโต นั่นคือ กรดโอเมก้า 3,6,9 นอกจากนี้ในนมแพะยังมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง อย่างไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ในนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptide) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน  (B-casein) ในปริมาณสูงและมีแอลฟ่าเคซีน (a-casein) ต่ำมาก จึงเป็นผลให้ร่างกายของมนุษย์สามารถย่อยโปรตีนในนมแพะได้ง่ายกว่า นมทั่วไป และทำให้เกิดการดูดซึมสารอาหารไปใช้ ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเช่นกัน

และนอกจากนี้นมแพะก็ยังมีสารอาหารและวิตามินที่สำคัญอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ ที่จะช่วยในการมองเห็นและ บำรุงสายตา โคลีน (Choline) ช่วยพัฒนาในด้านการเรียนรู้และความจำ แคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง  และมี DHA, ARA ที่จะช่วย พัฒนาการทางสมองและเสริมสร้างการมองเห็นได้ดี ซึ่งก็เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

 

รู้จักกับ กรดโอเมก้า 3,6 และ 9

กรดโอเมก้า 3,6,9 ถือเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการทางด้านสมองและสติปัญญาเป็นอย่างมาก กรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 ก็ยังมากไปด้วยคุณประโยชน์ดังต่อไปนี้

Sponsored
  • โอเมก้า 3 และ 6 จัดเป็นเป็นสารตั้งต้นของ โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ซึ่งจะช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้นและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ หัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน กลไกการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น
  • ในโอเมก้า 6 มีกรดเลโนเลอิก ที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ดี รวมถึงช่วยเพิ่มระดับเอชดีแอล ที่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีและจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย
  • โอเมก้า 9 จะมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับโอเมก้าอีกสองชนิดมาก จึงทำหน้าที่ในการเสริมประสิทธิภาพให้กับกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6
  • มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและพัฒนาการทางด้านสมอง โดยเฉพาะด้านความจำ การคิดและการเรียนรู้

ในนมแพะก็มี กรดโอเมก้า 3,6,9 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและการมองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นมแพะเหมาะกับใครที่สุด

ด้วยคุณประโยชน์ของนมแพะ ที่นอกจากจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6,9 (Omega3,6,9) และสารอาหารที่จำเป็นอีกมากมายแล้ว ก็ยังมีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร ที่จะทำหน้าที่ในการเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดซึมสารอาหารหลายชนิด ช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มขับถ่ายง่ายขึ้น เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและป้องกันการติดเชื้อหรือการอักเสบในทางเดินอาหารได้ดี จึงเหมาะกับวัยเด็กและวัยสูงอายุมากที่สุด โดยจะช่วยเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโตให้กับเด็ก และช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในวัยสูงอายุ รวมถึงลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม นมแพะก็ถือเป็นนมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าวัยไหน ๆ ก็สามารถทานนมแพะได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.dgsmartmom.com

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/