รู้หรือไม่ว่า นมแพะก็เป็นนมอีกชนิดหนึ่งที่มากไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย และเหมาะกับทุกคนในครอบครัวเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก เนื่องจากนมแพะมีราคาแพงกว่านมทั่วไปเล็กน้อย และนิยมทานกันเฉพาะในกลุ่มคนที่แพ้นมวัว โดยเฉพาะวัยเด็กที่จะมีการสนับสนุนให้ทานนมแพะมากกว่านั่นเอง

เพราะอะไรนมแพะจึงมากไปด้วยประโยชน์?

นั่นก็เพราะในนมแพะมีสารอาหารที่สำคัญต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโต นั่นคือ กรดโอเมก้า 3,6,9 นอกจากนี้ในนมแพะยังมีสารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง อย่างไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทอรีน ช่วยให้การทำงานของจอประสาทตาดีขึ้น โพลีเอมีนส์ ช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโต ในนมแพะมีโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptide) ที่ย่อยและดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนของโปรตีนเบต้าเคซีน  (B-casein) ในปริมาณสูงและมีแอลฟ่าเคซีน (a-casein) ต่ำมาก จึงเป็นผลให้ร่างกายของมนุษย์สามารถย่อยโปรตีนในนมแพะได้ง่ายกว่า นมทั่วไป และทำให้เกิดการดูดซึมสารอาหารไปใช้ ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเช่นกัน

และนอกจากนี้นมแพะก็ยังมีสารอาหารและวิตามินที่สำคัญอีกมากมาย เช่น วิตามินเอ ที่จะช่วยในการมองเห็นและ บำรุงสายตา โคลีน (Choline) ช่วยพัฒนาในด้านการเรียนรู้และความจำ แคลเซียม (Calcium) ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง  และมี DHA, ARA ที่จะช่วย พัฒนาการทางสมองและเสริมสร้างการมองเห็นได้ดี ซึ่งก็เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

รู้จักกับ กรดโอเมก้า 3,6 และ 9

กรดโอเมก้า 3,6,9 ถือเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาการทางด้านสมองและสติปัญญาเป็นอย่างมาก กรดไขมันโอเมก้า 3,6,9 ก็ยังมากไปด้วยคุณประโยชน์ดังต่อไปนี้

  • โอเมก้า 3 และ 6 จัดเป็นเป็นสารตั้งต้นของ โพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ซึ่งจะช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายมีความสมดุลมากขึ้นและสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะ หัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน กลไกการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น
  • ในโอเมก้า 6 มีกรดเลโนเลอิก ที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ดี รวมถึงช่วยเพิ่มระดับเอชดีแอล ที่เป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีและจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย
  • โอเมก้า 9 จะมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับโอเมก้าอีกสองชนิดมาก จึงทำหน้าที่ในการเสริมประสิทธิภาพให้กับกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6
  • มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและพัฒนาการทางด้านสมอง โดยเฉพาะด้านความจำ การคิดและการเรียนรู้

ในนมแพะก็มี กรดโอเมก้า 3,6,9 ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองและการมองเห็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นมแพะเหมาะกับใครที่สุด

ด้วยคุณประโยชน์ของนมแพะ ที่นอกจากจะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6,9 (Omega3,6,9) และสารอาหารที่จำเป็นอีกมากมายแล้ว ก็ยังมีพรีไบโอติก หรือใยอาหาร ที่จะทำหน้าที่ในการเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดซึมสารอาหารหลายชนิด ช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มขับถ่ายง่ายขึ้น เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายและป้องกันการติดเชื้อหรือการอักเสบในทางเดินอาหารได้ดี จึงเหมาะกับวัยเด็กและวัยสูงอายุมากที่สุด โดยจะช่วยเสริมพัฒนาการและการเจริญเติบโตให้กับเด็ก และช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในวัยสูงอายุ รวมถึงลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม นมแพะก็ถือเป็นนมที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าวัยไหน ๆ ก็สามารถทานนมแพะได้

Sponsored

ขอขอบคุณข้อมูลจาก www.dgsmartmom.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี