น้ำมันมะกอก ถ้าพูดถึงน้ำมันมะกอกแล้ว หลาย ๆ คนคงนึกถึงส่วนประกอบอย่างหนึ่งในการนำมาใช้เพื่อความสวยความงาม เนื่องจากสามารถเอามาหมักผม หรือเอามาบำรุงผิว ให้เกิดความเนียนนุ่มน่าสัมผัสได้ หรืออาจจะนึกถึงในแง่ของการประกอบอาหาร เพราะน้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยสารอาหารหลาย ๆ ชนิดที่ดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากดีต่อผู้ใหญ่แล้ว น้ำมันมะกอกยังดีสำหรับทารกด้วย หากนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

น้ำมันมะกอก มีประโยชน์ต่อเด็กทารก

1.นำมาใช้ประกอบอาหารให้ลูกทาน

สำหรับข้อนี้ อาจจะต้องรอจนลูกน้อยมีอายุครบ 6 เดือน – 1 ปีขึ้นไปเสียก่อน จึงจะเริ่มประกอบอาหารอย่างอื่นนอกจากนมแม่ให้ทานได้ อย่างเช่นอาหารเสริม หรือกล้วยบด ที่เป็นอาหารง่าย ๆ แต่มีประโยชน์ต่อลูก วิธีเอาน้ำมันมะกอกมาผสมอาหารให้ลูกได้ทานก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เหยาะน้ำมันมะกอกลงไป 2-3 หยดในอาหารชนิดต่าง ๆ (หากอาหารมีความร้อน ต้องรอให้อุ่นก่อน เพราะอาจทำให้น้ำมันเปลี่ยนรูปเป็นสารโพลาร์ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้) ซึ่งข้อดีของการผสมน้ำมันชนิดนี้ลงไป ก็คือ

  • ช่วยในการย่อยอาหารได้ดีขึ้น และช่วยให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารไปสร้างเซลล์ต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นตามไปด้วย
  • เป็นไขมันดีประเภทโอเมก้า ที่เป็นที่ต้องการของร่างกาย ช่วยในสร้างเซลล์สมองและพัฒนาระบบความจำ
  • ช่วยบำรุงให้ผิวพรรณ และเส้นผมของลูกให้ดีขึ้นจากภายในร่างกาย

2.ช่วยรักษาโรคผื่นผ้าอ้อม

เมื่อลูกมีอาการเป็นผื่นแดง ๆ หรือมีตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นบริเวณก้นและอวัยวะเพศ หรือที่เรียกกันว่าโรค “ผื่นผ้าอ้อม” ก็คงจะทำให้คุณแม่กลุ้มใจไม่น้อย ยิ่งเป็นมากก็ยิ่งมีโอกาสที่แผลจะเหวอะ เป็นเหตุให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว และเกิดอาการงอแงได้ ก็ขอแนะนำวิธีการรักษาง่าย ๆ ด้วยการผสมน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปทาบาง ๆ บริเวณที่เป็นผื่น จะช่วยให้อาการดีขึ้น ในรายที่ยังไม่เป็น ก็สามารถใช้สูตรนี้ทาบาง ๆ ทุกวันเพื่อป้องกันได้ และถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เพราะอาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมาอีกได้

3.ใช้นวดตัวให้ลูกน้อย

คุณแม่บางคนอาจมีความกังวลใจ ที่เห็นลูกมีปัญหาผิวหนังแห้งลอกเป็นขุย หรือผิวหนังเหี่ยวย่น แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรดี ลองเอาน้ำมันมะกอกมานวดให้ซึมตามบริเวณผิวหนังของลูกแบบบาง ๆ จะช่วยให้ผิวพรรณของลูกมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูกและเล็บได้ นอกจากนี้ การนวดน้ำมันมะกอก จะช่วยให้ลูกนอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น เพราะความหอมและความสบายตัว ใครที่มีปัญหาลูกนอนไม่ค่อยหลับ ก็ลองใช้วิธีนี้กันดูได้

4.รักษาอาการท้องผูก

เป็นปัญหาหลัก ๆ ที่คุณแม่ต้องเจออยู่แล้ว ก็คือเรื่องที่ลูกน้อยมีอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก หรือไม่ถ่ายเป็นเวลาหลายวัน จนทำให้เกิดปัญหาท้องอืด และอาการไม่สบายตัว ลองเอาน้ำมันมะกอกไปให้ความร้อนจนรู้สึกอุ่น ๆ แล้วเอามานวดวนตามเข็มนาฬิกาบริเวณหน้าท้องของเด็ก (คล้ายการทามหาหิงคุ์เพื่อการขับลม) จะพบว่าลูกสามารถขับถ่ายได้ดียิ่งขึ้น นอกจากช่วยรักษาโรคท้องผูกแล้ว ยังช่วยรักษาอาการโคลิกของลูก (การร้องไห้นาน ๆ ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง โดยเฉพาะกลางคืนเป็นประจำ คาดว่าน่าจะมาจากสาเหตุการปวดท้องจากอากาศที่เข้าไปภายในร่างกาย)

5.รักษาอาการไอของลูก

Sponsored

เมื่ออากาศเปลี่ยน หรือมีการเลี้ยงลูกภายในห้องแอร์ ก็อาจจะพบว่าลูกน้อยมีอาการไอซึ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยสบายใจเท่าไรนัก เพราะเกรงว่าจะเป็นโรคไข้หวัดตามมา การให้นมแม่จึงเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะภายในน้ำนมอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ที่ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของเด็กแข็งแรงขึ้น แต่ก็มีวิธีการรักษาโรคไอของเด็กด้วยน้ำมันมะกอก ตามแบบชาวตะวันตก คือการนำน้ำมันมะกอก มาผสมกับยูคาลิปตัส โรคแมรี่ และน้ำมันมิ้นท์ (สะระแหน่) มาทาบาง ๆ บริเวณหน้าอกและหลัง จะช่วยลดการไอ และทำให้เด็กหลับสบายยิ่งขึ้น (ในประเทศไทยมีการใช้ขี้ผึ้งหอมระเหยอย่าง วิคส์ วาโปรับ แทน)

ทั้งหมดนี้คือคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกที่มีต่อทารก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีน้ำมันมะกอกติดบ้านไว้ ก็สามารถเอามาทดลองใช้กันได้เลย โดยเฉพาะในเรื่องของการเหยาะลงอาหาร ซึ่งจะช่วยเสริมให้ลูกได้รับคุณประโยชน์จากสารอาหารที่ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการโดยตรง

ขอขอบคุณที่มา : ddproperty

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่