โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) สารสำคัญที่อยู่ในนมแม่ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กเล็ก แต่คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)” นี้อันที่จริงแล้ว เป็นสารอาหารในกลุ่มใด แล้วทำไมถึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ โอลิโกแซ็กคาไรด์กันค่ะ

โอลิโกแซ็กคาไรด์

ทำความรู้จักกับโอลิโกแซ็กคาไรด์

โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) เป็นสารประกอบคาร์โบไฮเดรตสายสั้น มีองค์ประกอบหลักคือ น้ำตาลชนิดต่างๆ ที่จับกันตั้งแต่ 2 ถึง 10 หน่วยจัดเป็นประเภทหนึ่งของสารพรีไบโอติกส์ ซึ่งสารตัวนี้จะถูกย่อยสลาย และถูกดูดซึม ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กค่ะ แต่จะถูกย่อยสลายได้โดยแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากโอลิโกแซ็กคาไรด์ มีลักษณะเป็นสารให้ความหวานแคลอรี่ต่ำ จึงถูกนำมาใช้ในนมสำหรับเด็ก

นอกจากนี้ โอลิโกแซ็กคาไรด์ยังมีประโยชน์ต่อแบคทีเรียชนิดดีที่สามารถสร้างสารปฏิชีวะบางชนิด และลดการเจริญเติบโต ของแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้ใหญ่ได้

ความสำคัญของโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ต่อเด็กเล็ก

โอลิโกแซ็กคาไรด์เป็นสารประกอบสำคัญของ “พรีไบโอติก” ซึ่งพรีไบโอติกมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดี ภายในร่างกายของเด็กเล็ก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เพราะแบคทีเรียดีมีส่วนช่วยระบายอุจจาระอย่างอ่อน ๆ และช่วยให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียมได้ดี

นอกจากนี้โอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแพะ จะช่วยปรับสภาพในลำไส้ให้สมดุล โดยการเพิ่มเฉพาะแบคทีเรียบิฟิดัส ที่ทำหน้าที่ในการยับยั้งแบคทีเรียตัวร้ายได้ ดีต่อสุขภาพของเด็กเล็ก เสริมภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหาร ลดปัญหาอาการท้องผูก ท้องเสีย และช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์

โอลิโกแซ็กคาไรด์ ในนมแม่

ปริมาณของโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแม่มีมากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ซึ่งโอลิโกแซ็กคาไรด์มีโครงสร้างหลากหลายขึ้น อยู่กับคุณแม่แต่ละคนค่ะ นั่นเพราะแลคโตสเป็นสารตั้งต้นของการสังเคราะห์โอลิโกแซ็กคาไรด์ โดยอาศัยเอ็นไซม์นานาชนิด อย่างเช่น เอ็นไซม์ชนิดไกลโคซิลทรายสเฟอเรส ส่วนใหญ่โอลิโกแซ็กคาไรด์ของน้ำนมไม่สามารถย่อยได้ แต่จะสามารถใช้เป็น พรีไบโอติกสำหรับแบคทีเรียลำไส้ กระตุ้นระบบภูมิต้านทานและป้องกันจุลชีพเกิดโรคนานาชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากโอลิโกแซ็กคาไรด์จะอยู่ในนมแม่แล้ว ในนมแพะเองก็มีโอลิโกแซ็กคาไรด์อยู่ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับนมแม่เช่นกันค่ะ

Sponsored

ความพิเศษของโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ในนมแพะ

จากข้อมูลข้างต้น คุณแม่คงทราบแล้วว่า “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)” นั้นเป็นสารประกอบของ “พรีไบโอติก” ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบทางร่างกายและมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะ ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมได้ดีขึ้น ที่สำคัญช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสุขภาพ ที่เรียกกันว่า “โปรไบโอติก” และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ของเด็กเล็ก การที่คุณแม่ให้ลูกน้อยดื่มนมแพะทุกวัน จะทำให้ร่างกายของพวกเขาได้รับโอลิโกแซ็กคาไรด์ในปริมาณที่เหมาะสม ส่งผลให้ร่างกายยิ่งแข็งแรง และมีภูมิต้านทานโรคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

พรีไบโอติก เป็นส่วนประกอบของอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่เป็นตัวที่ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่เป็นมิตร ในระบบย่อยอาหารของลูก โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharides) เป็นพรีไบโอติกชนิดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถพบได้ทั่วไปในวัตถุดิบอาหารต่าง ๆ ซึ่งในนมแพะก็มีปริมาณโอลิโกแซ็กคาไรด์ มากกว่านมวัวถึง 4 – 5 เท่าเลยทีเดียว

คุณประโยชน์ที่จะได้รับจากนมแพะ

นมแพะ มีคุณค่าทางสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน ซึ่งใกล้เคียงกับนมแม่ที่สุด นมแพะมี Bioactive Components ที่ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน, ทอรีน ส่งเสริมการทำงานของจอประสาทตาให้ดีขึ้น, โพลีเอมีนส์ ที่ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒานาการสมวัย  นมแพะยังมีโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ต้านการอักเสบ ป้องกันท้องผูก ท้องเสียในเด็ก และดูแลเรื่องของระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ เพื่อสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง  ดังนั้นนมแพะ จึงเป็นตัวช่วยคุณแม่ได้อีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรงให้ลูกน้อยเพื่อความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/