โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) สารสำคัญที่อยู่ในนมแม่ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กเล็ก แต่คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)” นี้อันที่จริงแล้ว เป็นสารอาหารในกลุ่มใด แล้วทำไมถึงมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ โอลิโกแซ็กคาไรด์กันค่ะ

ทำความรู้จักกับโอลิโกแซ็กคาไรด์

โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) เป็นสารประกอบคาร์โบไฮเดรตสายสั้น มีองค์ประกอบหลักคือ น้ำตาลชนิดต่างๆ ที่จับกันตั้งแต่ 2 ถึง 10 หน่วยจัดเป็นประเภทหนึ่งของสารพรีไบโอติกส์ ซึ่งสารตัวนี้จะถูกย่อยสลาย และถูกดูดซึม ในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กค่ะ แต่จะถูกย่อยสลายได้โดยแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากโอลิโกแซ็กคาไรด์ มีลักษณะเป็นสารให้ความหวานแคลอรี่ต่ำ จึงถูกนำมาใช้ในนมสำหรับเด็ก

นอกจากนี้ โอลิโกแซ็กคาไรด์ยังมีประโยชน์ต่อแบคทีเรียชนิดดีที่สามารถสร้างสารปฏิชีวะบางชนิด และลดการเจริญเติบโต ของแบคทีเรียที่ไม่ดีในลำไส้ใหญ่ได้

ความสำคัญของโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ต่อเด็กเล็ก

โอลิโกแซ็กคาไรด์เป็นสารประกอบสำคัญของ “พรีไบโอติก” ซึ่งพรีไบโอติกมีส่วนช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียดี ภายในร่างกายของเด็กเล็ก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น เพราะแบคทีเรียดีมีส่วนช่วยระบายอุจจาระอย่างอ่อน ๆ และช่วยให้ลำไส้ดูดซึมแคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียมได้ดี

นอกจากนี้โอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแพะ จะช่วยปรับสภาพในลำไส้ให้สมดุล โดยการเพิ่มเฉพาะแบคทีเรียบิฟิดัส ที่ทำหน้าที่ในการยับยั้งแบคทีเรียตัวร้ายได้ ดีต่อสุขภาพของเด็กเล็ก เสริมภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหาร ลดปัญหาอาการท้องผูก ท้องเสีย และช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์

โอลิโกแซ็กคาไรด์ ในนมแม่

ปริมาณของโอลิโกแซ็กคาไรด์ในนมแม่มีมากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ซึ่งโอลิโกแซ็กคาไรด์มีโครงสร้างหลากหลายขึ้น อยู่กับคุณแม่แต่ละคนค่ะ นั่นเพราะแลคโตสเป็นสารตั้งต้นของการสังเคราะห์โอลิโกแซ็กคาไรด์ โดยอาศัยเอ็นไซม์นานาชนิด อย่างเช่น เอ็นไซม์ชนิดไกลโคซิลทรายสเฟอเรส ส่วนใหญ่โอลิโกแซ็กคาไรด์ของน้ำนมไม่สามารถย่อยได้ แต่จะสามารถใช้เป็น พรีไบโอติกสำหรับแบคทีเรียลำไส้ กระตุ้นระบบภูมิต้านทานและป้องกันจุลชีพเกิดโรคนานาชนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากโอลิโกแซ็กคาไรด์จะอยู่ในนมแม่แล้ว ในนมแพะเองก็มีโอลิโกแซ็กคาไรด์อยู่ในปริมาณที่ใกล้เคียงกับนมแม่เช่นกันค่ะ

ความพิเศษของโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ในนมแพะ

Sponsored

จากข้อมูลข้างต้น คุณแม่คงทราบแล้วว่า “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)” นั้นเป็นสารประกอบของ “พรีไบโอติก” ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบทางร่างกายและมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลการทำงานของร่างกายโดยเฉพาะ ระบบย่อยอาหารและการดูดซึมได้ดีขึ้น ที่สำคัญช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสุขภาพ ที่เรียกกันว่า “โปรไบโอติก” และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียตัวร้ายที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ของเด็กเล็ก การที่คุณแม่ให้ลูกน้อยดื่มนมแพะทุกวัน จะทำให้ร่างกายของพวกเขาได้รับโอลิโกแซ็กคาไรด์ในปริมาณที่เหมาะสม ส่งผลให้ร่างกายยิ่งแข็งแรง และมีภูมิต้านทานโรคได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

พรีไบโอติก เป็นส่วนประกอบของอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ แต่เป็นตัวที่ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่เป็นมิตร ในระบบย่อยอาหารของลูก โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharides) เป็นพรีไบโอติกชนิดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถพบได้ทั่วไปในวัตถุดิบอาหารต่าง ๆ ซึ่งในนมแพะก็มีปริมาณโอลิโกแซ็กคาไรด์ มากกว่านมวัวถึง 4 – 5 เท่าเลยทีเดียว

คุณประโยชน์ที่จะได้รับจากนมแพะ

นมแพะ มีคุณค่าทางสารอาหารจำเป็นอย่างครบถ้วน ซึ่งใกล้เคียงกับนมแม่ที่สุด นมแพะมี Bioactive Components ที่ประกอบไปด้วย นิวคลีโอไทด์ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน, ทอรีน ส่งเสริมการทำงานของจอประสาทตาให้ดีขึ้น, โพลีเอมีนส์ ที่ส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์ และโกรทแฟคเตอร์ ที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒานาการสมวัย  นมแพะยังมีโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ ต้านการอักเสบ ป้องกันท้องผูก ท้องเสียในเด็ก และดูแลเรื่องของระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ เพื่อสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง  ดังนั้นนมแพะ จึงเป็นตัวช่วยคุณแม่ได้อีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรงให้ลูกน้อยเพื่อความพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน