ความพิเศษของน้ำนมแม่ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีไว้เพื่อลูกน้อย คนเป็นแม่ทุกคนย่อมรู้ดีว่า ในนมแม่นั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ที่มีอย่างเหมาะสมและครบถ้วนตามที่ลูกน้อยต้องการซึ่งในนมแม่มีสารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า พรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิด “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)”

โอลิโกแซ็กคาไรด์

ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่ไม่ถูกย่อยและดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายได้ดี หมดปัญหาอาการท้องผูก และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยอีกด้วย

โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharides) คืออะไร

โอลิโกแซ็กคาไรด์ มีชื่อทางภาษาอังกฤษว่า Oligosaccharides เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง เป็นพรีไบโอติกธรรมชาติช่วยป้องกันการติดเชื้อในทารก ช่วยลดความรุนแรงในการติดเชื้อให้ลดลงได้ และมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยมีการศึกษาในการช่วยป้องกันการติดเชื้อโรต้าไวรัส (Rotavirus), โนโรไวรัส (Norovirus) และสามารถป้องกันพิษของ Clostridium difficile4ได้

โอลิโกแซ็กคาไรด์ เป็นพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพที่อยู่ในลำไส้ของทารก ดังนั้น โอลิโกแซ็กคาไรด์ที่มีอยู่ในนมแม่จึงเป็นพรีไบโอติกตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อหามาเพิ่มเติม ซึ่งในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติก ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) อยู่ในปริมาณมากถึง 250-300 มิลลิกรัม/ลิตร และเป็นแบบเดียวกับนมแม่  นมแพะจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เพราะในนมแพะก็มีโอลิโกแซ็กคาไรด์อยู่เช่นกัน

 

ทำความเข้าใจเกี่ยวโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ในนมแพะ

Sponsored

ในนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โปรไบโอติก (Probiotic)” จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกน้อยนั่นเอง

ประโยชน์ของ โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่อยู่ในนมแพะ

  • ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยให้อุจจาระนุ่มหมดปัญหาอาการท้องผูก
  • ช่วยไม่ให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น เชื้อโรต้าไวรัส (Rotavirus), โนโรไวรัส (Norovirus), Clostridium difficile4 เกาะที่ผนังลำไส้ได้ เนื่องจากมีโครงสร้างที่สามารถรวมตัวบนผิวเซลล์ของเยื่อบุทางเดินอาหาร หรือที่เรียกกันว่า “กลีโคคอนจูเกส (Glycoconjugates)” มีหน้าที่ดักจับเชื้อโรคต่าง ๆ แล้วสลายเชื้อเหล่านั้นไปพร้อมกับอุจจาระ
  • โอลิโกแซ็กคาไรด์ สามารถลดการเกาะของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ (Streptococcus pneumonia) ,โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Haemophilus influenza) และเชื้อ Coli บนเยื่อบุทางเดินปัสสาวะได้
  • ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
  • ช่วยให้ลำไส้สามารถดูดซึมแคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็กได้ดีมากยิ่งขึ้น

นอกจากนมแพะจะมี โอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ดีต่อลำไส้แล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย มีทั้ง โปรตีนCPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูซึมง่าย ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ  คุณแม่คงเห็นแล้วว่า ในนมแพะมีคุณประโยชน์ที่มากมาย และเหมาะสมกับลูกน้อยอย่างแท้จริง ดังนั้น ให้ลูกดื่มนมแพะกันทุกวันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/