ความพิเศษของน้ำนมแม่ ถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่มีไว้เพื่อลูกน้อย คนเป็นแม่ทุกคนย่อมรู้ดีว่า ในนมแม่นั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ที่มีอย่างเหมาะสมและครบถ้วนตามที่ลูกน้อยต้องการซึ่งในนมแม่มีสารอาหารสำคัญอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า พรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิด “โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide)”

ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่ไม่ถูกย่อยและดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร แต่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ทำให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายได้ดี หมดปัญหาอาการท้องผูก และที่สำคัญยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อยอีกด้วย

โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharides) คืออะไร

โอลิโกแซ็กคาไรด์ มีชื่อทางภาษาอังกฤษว่า Oligosaccharides เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง เป็นพรีไบโอติกธรรมชาติช่วยป้องกันการติดเชื้อในทารก ช่วยลดความรุนแรงในการติดเชื้อให้ลดลงได้ และมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยมีการศึกษาในการช่วยป้องกันการติดเชื้อโรต้าไวรัส (Rotavirus), โนโรไวรัส (Norovirus) และสามารถป้องกันพิษของ Clostridium difficile4ได้

โอลิโกแซ็กคาไรด์ เป็นพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหาร ที่ช่วยในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพที่อยู่ในลำไส้ของทารก ดังนั้น โอลิโกแซ็กคาไรด์ที่มีอยู่ในนมแม่จึงเป็นพรีไบโอติกตามธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องซื้อหามาเพิ่มเติม ซึ่งในนมแพะเองก็มีพรีไบโอติก ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) อยู่ในปริมาณมากถึง 250-300 มิลลิกรัม/ลิตร และเป็นแบบเดียวกับนมแม่  นมแพะจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ เพราะในนมแพะก็มีโอลิโกแซ็กคาไรด์อยู่เช่นกัน

ทำความเข้าใจเกี่ยวโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ในนมแพะ

ในนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) ชนิดโอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide ซึ่งเป็นใยอาหาร ที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “โปรไบโอติก (Probiotic)” จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ลูกน้อยนั่นเอง

ประโยชน์ของ โอลิโกแซ็กคาไรด์ (Oligosaccharide) ที่อยู่ในนมแพะ

Sponsored
  • ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ ช่วยให้อุจจาระนุ่มหมดปัญหาอาการท้องผูก
  • ช่วยไม่ให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น เชื้อโรต้าไวรัส (Rotavirus), โนโรไวรัส (Norovirus), Clostridium difficile4 เกาะที่ผนังลำไส้ได้ เนื่องจากมีโครงสร้างที่สามารถรวมตัวบนผิวเซลล์ของเยื่อบุทางเดินอาหาร หรือที่เรียกกันว่า “กลีโคคอนจูเกส (Glycoconjugates)” มีหน้าที่ดักจับเชื้อโรคต่าง ๆ แล้วสลายเชื้อเหล่านั้นไปพร้อมกับอุจจาระ
  • โอลิโกแซ็กคาไรด์ สามารถลดการเกาะของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ (Streptococcus pneumonia) ,โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Haemophilus influenza) และเชื้อ Coli บนเยื่อบุทางเดินปัสสาวะได้
  • ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
  • ช่วยให้ลำไส้สามารถดูดซึมแคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็กได้ดีมากยิ่งขึ้น

นอกจากนมแพะจะมี โอลิโกแซ็กคาไรด์ที่ดีต่อลำไส้แล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญมากมาย มีทั้ง โปรตีนCPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูซึมง่าย ช่วยในการดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ  คุณแม่คงเห็นแล้วว่า ในนมแพะมีคุณประโยชน์ที่มากมาย และเหมาะสมกับลูกน้อยอย่างแท้จริง ดังนั้น ให้ลูกดื่มนมแพะกันทุกวันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์