บ้านไหนที่ปลูก กระเจี๊ยบเขียว ไว้ทานคู่กับน้ำพริกเป็นประจำ ขอบอกเลยว่า นอกจากความอร่อยแล้ว กระเจี๊ยบสีเขียวนั้นยังถือเป็นพืชสมุนไพร ที่ให้คุณค่าทางอาหารมากมาย เพราะมีสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการทานกระเจี๊ยบเขียว ก็ต้องมาดูกันเลย

ที่มาของ กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบสีเขียวนั้นถือเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเอธิโอเปีย โดยพบว่าสามารถเจริญเติบโตได้ดีในเขตที่มีสภาพอากาศอบอุ่น และเขตร้อน เช่น ทวีปแอฟริกา อียิปต์ หมู่เกาะอินเดียตะวันตก เอเชียใต้ รวมทั้งประเทศไทย ที่สามารถปลูกได้ทุกภาคทั่วประเทศ

ประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวกับคนท้อง

กระเจี๊ยบสีเขียวมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง ซึ่งเหมาะที่จะนำมาเป็นอาหารสำหรับคนท้อง ดังต่อไปนี้

1.มีโฟเลตสูง

โฟเลตถือเป็นสารอาหารที่สำคัญ เมื่อเริ่มวางแผนตั้งครรภ์ แพทย์จะแนะนำให้ทานยาโฟเลตไว้ล่วงหน้าจนกระทั่งตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน เพราะโฟเลตนั้น มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของทารก ป้องกันการพิการแต่กำเนิดได้ดี ดังนั้นการทานกระเจี๊ยบสีเขียวเป็นประจำ จะทำให้คุณแม่ได้รับโฟเลตไปด้วยนั่นเอง

2.ลดอาการท้องผูก

คุณแม่ท้องที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ลองหันมาทานกระเจี๊ยบสีเขียวกันดู เพราะสามารถช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจากกระเจี๊ยบสีเขียว มีเมือกที่ช่วยทำให้อุจจาระอ่อนตัว และมีเส้นใยอาหาร ที่ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

3.ควบคุมระดับน้ำตาล

การทานกระเจี๊ยบสีเขียว ช่วยควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ เพราะกระเจี๊ยบสีเขียวมีทั้งไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ  และชนิดละลายน้ำ ซึ่งจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ดังนั้นคุณแม่ที่มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ไม่ควรพลาดการทานกระเจี๊ยบสีเขียวเลยเชียว

4.แก้กรดไหลย้อน

ช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่บางท่านอาจประสบปัญหากับกรดไหลย้อน ซึ่งนอกจากที่คุณแม่จะปรับเปลี่ยนทานอาหารที่ย่อยง่ายขึ้นแล้ว การทานกระเจี๊ยบสีเขียว ยังสามารถแก้อาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย เพียงแค่นำกระเจี๊ยบมาต้มในน้ำเกลือก่อนนำมาทาน ก็จะทำให้อาการดีขึ้นได้

5.ช่วยย่อยอาหาร

เมื่อคุณแม่รู้สึกว่าทานอาหารแล้วย่อยยาก หรือย่อยได้ไม่ดี ให้นำกระเจี๊ยบสีเขียว มาทำเป็นอาหารร่วมโต๊ะด้วย ก็จะช่วยให้ลำไส้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น จึงไม่ทำให้กระเพาะระคายเคือง และรู้สึกอัดอัด จากการที่อาหารไม่ย่อยนั่นเอง

Sponsored

6.ทำให้ผิวชุ่มชื้น

ผิวของคุณแม่ท้องมักแห้งกร้านไม่น่ามอง การทานกระเจี๊ยบสีเขียวจะช่วยให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น และสดใสอีกครั้งได้ นั่นก็เพราะผลกระเจี๊ยบมีเมือกลื่น ๆ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี

7.มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

ด้วยสรรพคุณของกระเจี๊ยบสีเขียว ที่เป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะมีกลูต้าไธโอน ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นสารต้านอนุมูลอิสระ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งช่วยขจัดสารพิษในร่างกายได้ดี ดังนั้น การทานกระเจี๊ยบสีเขียวขณะตั้งครรภ์ จะทำให้คุณแม่มีผิวพรรณสวยเปล่งปลั่งอยู่เสมอ แถมยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

8.บำรุงร่างกายหลังคลอด

หลังคลอดแล้ว คุณแม่ยังควรทานกระเจี๊ยบเขียวต่อ เพราะกระเจี๊ยบสีเขียวมีสารเพคตินอยู่มาก ซึ่งมีสรรพคุณช่วยสมานแผลภายในของคุณแม่หลังคลอดให้กลับมาเป็นปกติ และช่วยไม่ให้เกิดแผลเป็น นอกจากนี้กระเจี๊ยบสีเขียวยังมีแคลเซียมสูง ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญ ในการบำรุงกระดูกและฟันได้ดีทีเดียว

คุณแม่ท่านไหนที่กำลังตั้งครรภ์ อย่าลืมนำกระเจี๊ยบสีเขียวมาเป็นส่วนประกอบในอาหารมื้อต่อไปกันด้วย ไม่ว่าจะเมนูลวกจิ้มทานกับน้ำพริก หรือใส่แกงเลียง ผัดน้ำมันหอยก็อร่อย แถมให้ประโยชน์มากมายอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 อาหารแคลเซียมสูง จำเป็นต่อคนท้องและแม่ให้นมลูก

2.อาหารที่คนท้องควรกิน และไม่ควรกิน สำหรับคนท้องกรุ๊ปเลือด B