การนอนหลับถือเป็นการพักผ่อนของร่างกายที่ดีที่สุด และทุกคนก็ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย วันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่หลายคนกับมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของการนอน นั่นก็คือ ไม่ว่าจะนอนหลับเพียงพอเท่าไหร่ก็ยังคงมีอาการ ง่วงนอนบ่อย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าอาการดังกล่าวเป็นอาการผิดปกติที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะนั่นอาจจะกำลังบ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงก็เป็นได้ วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับ อาการง่วงนอนบ่อย มาฝาก ว่าอาการง่วงนอนแบบไหนที่ไม่ปกติ พร้อมกับเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ อะไรบ้าง

อาการง่วงนอนบ่อย ง่วงแบบไหนไม่ปกติ

อาการง่วงนอนบ่อย ง่วงนอนแบบไหนที่เป็นอาการผิดปกติ ที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ได้บ้าง เชื่อว่าหลายคนกำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่แน่นอน ซึ่งการ ง่วงนอนบ่อยที่กำลังแสดงถึงความผิดปกติในตัวคุณมีดังต่อไปนี้

  • คุณมักจะมี อาการง่วงนอนบ่อยซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการง่วงระหว่างวัน ซึ่งเราสามารถสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้จากความง่วงที่มีมากกว่าปกติ จนส่งผลทำให้มีปัญหารบกวนกับคุณภาพชีวิต หรือการทำงาน
  • หากปัญหา ง่วงนอนบ่อย ๆ ที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาที่รีบด่วน เช่น งีบหลับหรือหลับในขณะขับรถ ร่วมกับมีอาการหลับทันทีเมื่อง่วงนอน หรือไม่สามารถทำงานระหว่างวันได้ นับว่าเป็นอาการที่ผิดปกติที่คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
  • ง่วงนอนบ่อย ๆ ทั้งที่พักผ่อนหรือมีการนอนหลับอย่างเพียงพอ มีอาการไม่กระปรี้กระเปร่า ง่วงซึม อ่อนเพลียตลอดเวลา ก็เป็นอาการง่วงที่ไม่ปกติ เพราะนั่นอาจจะกำลังบ่งบอกถึงอาการป่วยบางอย่างก็เป็นไปได้

ง่วงนอนบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

อาการง่วงนอนบ่อย บ่งบอกถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลาย ๆ อย่าง ซึ่งโรคที่มักจะแฝงมากับ อาการง่วงนอนบ่อย ที่คุณอาจคิดไม่ถึงมีดังต่อไปนี้

1.โรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจาง เป็นโรคที่มักมากับคนที่มี อาการง่วงนอนบ่อย โดยเฉพาะคนที่มีภาวะโลหิตจาง หรือในผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากผิดปกติ ก็อาจรู้สึกง่วงนอนบ่อย ๆ ได้เช่นกัน เนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีระบบไหลเวียนเลือดที่ไม่สมบูรณ์อาจนำมาซึ่งอาการอ่อนเพลีย และทำให้รู้สึกอยากนอนหลับมากกว่าปกตินั่นเอง หรือหากใครที่เป็นโรคนี้อยู่แล้วลองสังเกตตนเองดูจะเห็นได้ว่ามักจะมี อาการง่วงนอนบ่อย จนผิดปกติเลยก็ว่าได้

2.โรคเบาหวาน

อาการอ่อนเพลียและง่วงนอนบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ก็ได้ สังเกตได้ง่ายจากอาการปัสสาวะบ่อยผิดปกติ เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย กินจุบจิบแต่น้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ใครที่ชอบง่วงระหว่างวันบ่อย ๆ ทั้งที่พักผ่อนอย่างเพียงพอ คุณอาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานก็เป็นไปได้

3.โรคไทรอยด์

โรคไทรอยด์ เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกาย หรือมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ก็อาจส่งผลทำให้ร่างกายแสดงอาการของโรคมาในรูปแบบอาการอ่อนเพลีย อาการง่วงนอนบ่อย จนผิดปกติได้เช่นกัน ซึ่งหลายคนที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะง่วงนอนบ่อยกว่าปกติ

4.โรคเครียด

นอนไม่หลับ ก็อาจเป็นสัญญาณของโรคเครียดได้ เนื่องจากความเครียดจะส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย และส่งผลการทำงานอื่น ๆ ในตัวของเราด้วย จึงเป็นที่มาของอาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย จนทำให้มักเกิดความง่วงบ่อย ๆ

5.โรคแพ้กลูเตน

สำหรับคนที่แพ้โปรตีนกลูเตน หากรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของโปรตีนกลูเตน จะก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยจะส่งผลทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ท้องเสีย และโลหิตจางได้ โดยอาหารที่มีโปรตีนกลูเตน ก็จะเป็นพวก ขนมปัง เค้ก หรือซีเรียล หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเหล่านี้จะดีกว่า

Sponsored

แก้อาการง่วงนอนได้อย่างไร

ง่วงนอนบ่อย ๆ ทำอย่างไร สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร สำหรับใครที่มี อาการง่วงนอนบ่อยสามารถแก้อาการง่วงที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้ดังนี้

  • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตนเองจะช่วยลดปัญหาการง่วงนอนระหว่างวันได้ เช่น เข้านอนให้เป็นเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ ตื่นนอนให้เป็นเวลา หรืออาจจะนอนกลางวันอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ร่างกายสดชื่น และช่วยลดความง่วงได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางประเภทที่ส่งผลทำให้อาจเกิดความง่วงระหว่างวัน และควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติดต่าง ๆ
  • ปรับเปลี่ยนบรรยากาศของห้องนอน และห้องทำงานให้มีบรรยากาศโล่ง สบาย ไม่อับทึบจนเกินไป มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ บรรยากาศในห้องนอนควรจะต้องมืดสนิท และเงียบ เพื่อให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับอาการง่วงนอนบ่อย ๆ ที่เรานำมาฝาก ซึ่งก็จะเห็นได้ถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเมื่อเราได้รู้แบบแล้วก็ลองสังเกตอาการของตนเองกันดูบ่อย ๆ หากรู้สึกว่าเป็นอาการง่วงที่ผิดปกติ แนะนำให้คุณหมั่นตรวจสุขภาพบ่อย ๆ เพราะหากเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวจะได้สามารถรักษาได้อย่างท่วงที และเพื่อจะได้กลับมาดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ผิวแตกลายเกิดจากอะไร? ปัญหาผิวที่พบบ่อย ในคุณแม่ตั้งครรภ์