วันนี้เราก็มีประสบการณ์ดีๆ จากคุณแม่ทางบ้านมาแชร์กันอีกเช่นเคยค่ะ ซึ่งก็เป็นเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่คิดว่า เลี้ยงลูกทำงานอะไรดี โดยไม่ต้องออกจากบ้านแต่มีรายได้เสริมเข้ามา และแน่นอนว่าเธอสามารถหางานแบบนี้ได้จริงๆ สงสัยล่ะสิว่าจะมีงานอะไรบ้างที่ทำอยู่บ้านได้โดยไม่ต้องออกไปไหน เพราะฉะนั้นไปชมเรื่องราวของเธอกันเลยค่ะ

เลี้ยงลูกทำงานอะไรดี ไม่ยาก แถมมีรายได้หลักหมื่น

ต้องยอมรับว่าระหว่างที่สามีทำงาน หาเลี้ยง เราก็อดคิดไม่ได้ว่า ควรจะทำอะไรเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระเขาบ้าง เพราะ เป็นแม่บ้านมา 4 ปี เราก็ลองมาหมด ขายของผ่านเน็ต เปิดร้านเสื้อผ้าในเฟสบุ๊ค ขายเสื้อผ้าแฟชั่น เสื้อผ้าเด็ก แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้รายได้ขึ้นลงไม่สม่ำเสมอ จนท้อใจเลิกขายดีกว่า แล้วก็มานั่งภาวนา “สาธุ”

ขอให้ลูกได้งานที่ทำที่บ้าน สามารถอยู่บ้านเลี้ยงลูกได้ทั้งวันโดยไม่ต้อง ออกไปไหน

ขอให้เป็นงานที่ได้ตังค์เยอะๆ มีเงินใช้ส่วนตัวไม่ต้องขอสามี เชิดๆ สวยๆ

ขอให้เป็นงานที่ไม่ต้องลงทุนซักบาทเพราะไม่มีทุนง่ะ เพี้ยงงงงงงง

….*กล้าขอเนอะ..เมื่อกล้าขอจักรวาลก็กล้าให้สิจ๊ะ*….

ช่วงตกงานเราก็เหมือนคุณแม่เห่อลูกทั่วไป ถ่ายรูปลูกลงเฟสบุ๊ค ถ่ายวีดีโอลูกลงยูทูป วันหนึ่งก็ได้เห็นข่าวว่า ยูทูปเปิดตัวในไทย ก็เออน่าสนใจดี น้องชายก็ส่ง ลิงค์รายละเอียดมาให้อีก ตอกย้ำไปว่าหาอะไรทำซะทีนะ เราก็เลยสมัครเป็น พาร์ทเนอร์ของยูทูปใช้ช่องเดิมที่ลงคลิปลูกนี่แหละสมัคร สร้างรายได้ แล้วก็ค่อยๆศึกษาว่าขั้นตอนมีอะไร ยังไงบ้าง ถึงจะได้เงินมา (หาจากในเน็ต ล้วนๆ) เค้าก็สอนว่าต้องทำคลิปขึ้นมาเอง แล้วลงให้สม่ำเสมอ จะได้มีคนติดตาม จากนั้นมียอดวิวเยอะๆ มีคนคลิกโฆษณา เดี๋ยวก็ได้ตังค์ โห! ดูเหมือนง่ายเนอะ แต่ทำยากสุดๆ อ่ะ แต่ก็ต้องลองดูซักครั้ง เราก็ตั้งเป้าหมาย ไว้เลยว่างานยูทูป นี้ต้องสามารถ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ทได้

มาถึงขั้นตอน เริ่มลงมือทำคลิป

มาถึงขั้นตอนการทำคลิป เราจะทำอะไรดี ไม่มีทุนเลย ไม่มีกล้องด้วย เงื่อนไขเยอะมากอะ เราก็ใช้มือถือเครื่องเก่าที่พ่อให้ไว้ (ไม่ใช่ของตัวเองอีกต่างหาก) แล้วก็มองหาอุปกรณ์ภายในบ้าน เจอดินน้ำมัน 1 กล่อง ที่แถมมากับนมผงยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อประจำ เราก็เลยเอามาลองปั้น เพื่อให้ตัวเอง มีคลิปวีดีโอที่ถ่ายทำเองคลิปแรก ตอนนั้นไม่มีฝีมือด้านศิลปะซะเลย ก็เลยเอาที่ง่ายที่สุด ปั้นอมยิ้มแล้วเอามือถือถ่ายทำ ตัดต่อในโปรแกรมทีมีในคอมฯ อยู่แล้ว (Windows movie maker) แล้วอัพลงยูทูป เย้!!..สำเร็จแล้ว 1 คลิป

จากนั้นก็รอ และรอว่าจะมีคนดูมั๊ย เอ๊ะเริ่มมีคนมาดู เริ่มมียอดติดตาม แสดงว่ามา ถูกทาง เราก็ลุยมันทางด้านปั้นดินน้ำมันให้เด็กดูนี่แหละ เริ่มพัฒนามาเป็นปั้น แป้งโดว์ แต่ราคาก็พอควรอยู่ ก็เลยได้ไอเดีย ทำคลิปสอนทำแป้งโดว์ เองซะเลย “ลอกสูตรจากในพันทิปนี่แหละจ้า..ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ” แต่จุดพลิกผัน มันอยู่ที่คลิปนี้แหละ ลูกสาวเราอายุ 4 ขวบ เค้าขอทำแป้งโดว์เอง อยากออกทีวี (เค้าว่างั้น..คิดว่าออกยูทูปคงเหมือนออกทีวี) เราก็เลยให้เค้าเป็นนางเอก ทำแป้งโดว์โชว์ซะเลย ยอมรับว่าสูตรเราก็ทำตามไม่เป๊ะ เน้นสีสันสดใส ลูกก็ใส่ชุดนอน ผมเผ้ารุงรัง และใช้มือถือเก่าๆเครื่องเดิมถ่ายทำ ปรากฏว่าคลิปนี้ ได้รับความนิยมสูงปรี๊ดดดดด จนน่าตกใจเราก็เลยตีความเอาเองได้ว่า คนดูคงชอบ ที่มีเด็กๆมานั่งทำอะไรให้ดูมั๊ง ก็เลยเริ่มใช้แรงงานเด็กนับแต่นั้น 555

เริ่มแรก อาจได้น้อย แต่ก็สู้นะ

จากเดือนแรก ยอดเงินไม่ถึง 100 $ เค้าไม่จ่ายตังค์ให้นะเพราะขั้นต่ำ เค้าต้องให้เกิน 100$ ถึงจะทำการจ่ายเงิน เดือนที่2 ก็ได้เกิน 100$ รับเงินครั้งแรก ในชีวิตจากยูทูป 3,000 กว่าบาท (แต่ยังไม่ขอจ่ายค่าน้ำค่าไฟนะ คือไม่พออ่ะ555) เดือนที่3 ก็ 4,000 กว่าบาท ขยับขึ้นไปเรื่อยๆ พร้อมกับการทำคลิปของเรา ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยให้ลูกสาวเข้ามามีส่วนร่วม สลับกับการปั้นแป้งโดว์ แบบไร้ซึ่งศิลปะของเรา ยอดคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ยอดวิวสูงขึ้นเรื่อยๆ  จน ณ เวลานี้ ผ่านมา  10 เดือนแล้ว ช่องของเรามีคนติดตาม (subscribe) 40,000 กว่าคน ยอดวิวคลิปทำแป้งโดว์ของลูกสาวเราคลิปแรกเลย มียอดวิว 1,000,000 กว่าๆแล้ว โดยรวมของช่องจึงมีผลให้เราได้รับเงินเดือนล่าสุด 50,000 กว่าบาท ขุ่นพระ!!! เยอะกว่างานประจำที่เคยทำอีก แถมไม่ต้องมีค่าน้ำมันรถ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ค่าเครื่องสำอางค์ และค่าใช้จ่ายจิปาถะ (เทียบกับตอนทำงานนอกบ้าน) แต่เดือนหลังๆมานี่เราก็มีลงทุนบ้างใช่ว่าจะงกจนไม่คืนกำไรให้ผู้ชมนะ ก็ซื้อ ของเล่นที่เด็กๆชอบ มารีวิวหลากหลาย มีไปถ่ายทำนอกสถานที่บ้าง อ้อ..แล้วก็เริ่มใช้กล้องวีดีโอแล้วนะ555

กลุ่มเป้าหมายเราก็เด็กๆนี่แหละ (ขอบคุณเด็กไทยที่สนับสนุนให้ป้ามีรายได้) จนวันนี้ลูกเราเกือบ 5 ขวบแล้วและก็ยังช่วยแม่ทำคลิปไปเรื่อยๆ  ส่วนตัว ลูกชอบ และทำให้พัฒนาการในด้าน การกล้าแสดงออกของเค้าดีขึ้น จากที่เป็นคนขี้อาย ตอนนี้ก็กล้าบ้าบิ่น ทำได้ทุกสิ่ง มีความอดทนมากขึ้นเพราะทุกคลิป ใช้เวลาถ่าย ทำนาน ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก ลูกก็ยอมทน (คุณแม่ปลื้มปริ่ม)

เล่ามาซะยาวเชียวขอบคุณใครก็ตามที่แวะมาอ่านและคอมเมนท์นะคะ หวังว่าคงเป็นกำลังใจให้คุณแม่หลายๆคนที่เป็นแม่บ้านแล้วอยากทำอาชีพเสริม ถ้าเราตั้งใจและทุ่มเท เราก็จะเจอแนวทางที่เป็นของเราและทำมันสำเร็จได้ในที่สุด

**ทริปน่ารู้ อยากบอกต่อ**

ขอย้ำว่ารายได้ที่ได้รับไม่ได้เยอะอย่างนี้ทุกเดือนหรอกนะคะ บังเอิญเป็นช่อง เกี่ยวกับเด็กจะรายได้ดีช่วงปิดเทอม (พอดีมีเพื่อนสมาชิกทักมาว่าการแจ้งรายได้ไม่เป็นผลดีต่อชีวิต เราก็อยากย้ำว่า เดือนที่ยอดตกต่ำก็มีนะจ๊ะ อิอิ)

Sponsored

เราไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีเป็นพิเศษ ถึงสอบถามอะไรลึกๆมาก็คงตอบไม่ได้ เพราะเราก็หาทุกสิ่งจาก google

มีอีกหลายครอบครัวที่ประสบความสำเร็จในการทำ ช่องยูทูปในไทย เราเป็นแค่ ส่วนเล็กๆไม่ได้โด่งดังมีแฟนคลับเหมือนของเค้าหรอก เช่นช่อง Dek Jew Chill Out น้องน่ารักมากคุณพ่อถ่ายภาพสวยมาก เรืองราวน่าติดตาม /ช่อง Pink Fairy Creations น้องคนนี้ก็น่ารักและคุณพ่อก็ถ่ายภาพได้ดีมาก น้องก็เป็นธรรมชาติ (เราก็ตามเป็นแฟนคลับเค้าทั้งสองช่องเหมือนกัน)

หมายเหตุ*ไม่ได้มีอะไรได้มาง่ายๆ เราลองผิดลองถูก โดนแจ้งเรื่องลิขสิทธิ์จนเกือบโดน ปิดช่องเพราะเอาเพลงประกอบที่มีลิขสิทธิ์ มาใช้

**ด้านล่างคือกระทู้ หลังจากผ่านไป 1 ปี ชีวิตเราและเด็ก 4 ขวบ(ซึ่งตอนนี้ 5 ขวบ)จะเป็นยังไง ติดตามได้เลยจ้า**

http://pantip.com/topic/34769783

เห็นแบบนี้แล้ว คุณแม่ท่านไหนที่เลี้ยงลูกอยู่บ้าน ก็อย่าพึ่งท้อกันนะคะ ลองหารายได้เสริมที่เหมาะกับตัวเองกันดู เชื่อเถอะว่าคุณจะสามารถมีรายได้ไว้เลี้ยงลูก โดยไม่ต้องไปทำงานนอกบ้านได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา : Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด