แม้ว่าการคลอดลูกจะเป็นเรื่องธรรมชาติเมื่อร่างกายพร้อม  ทารกก็จะสามารถคลอดออกมาได้ โดยอาศัยปัจจัยหลายอย่างของร่างกายไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน  การทำงานของกล้ามเนื้อมดลูก กระดูกเชิงกราน และช่องคลอดเริ่มต้นจากการที่มดลูกบีบตัวไล้ทารกลงมา  ปากมดลูกจะบางและเปิด ทารกก็จะคลอดออกมา และตามมาด้วยการคลอดรก การคลอดของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคนคลอดก่อนกำหนด  บางคนคลอดตามกำหนด หรือคลอดเกินกำหนด ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายสิ่ง  บทความนี้จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีสังเกตอาการเตือนก่อนคลอด ติดตามอ่านค่ะ

สังเกตอาการเตือนก่อนคลอด เช็กไว้เพื่อความชัวร์สำหรับแม่ท้อง

สังเกตอาการเตือนก่อนคลอด

  • อาการท้องลดและปัสสาวะบ่อย นั่นแสดงว่าทารกน้อยเคลื่อนผ่านลงมาที่อุ้งเชิงกรานแล้ว อาจจะเกิดอาหารนี้ก่อนหลายชั่วโมงหรือหลายวันก็ได้นะคะ คุณแม่จะรู้สึกหายใจสะดวกขึ้น แต่กระเพาะปัสสาวะจะถูกการกดเบียด ทำให้ความจุน้อยลง คุณแม่จึงรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้น
  • อาการตกขาวเป็นมูกเหนียว บางรายมีเลือดปนออกมาด้วย แสดงว่าปากมดลูกเริ่มเปิดแล้วค่ะ แต่อาจใช้เวลาอีกหลายวัน หรืออาจจะเข้าสู่ภาวะการคลอดเลยก็ได้ค่ะ
  • มีตกขาวเป็นน้ำใส แสดงว่าถุงน้ำคร่ำแตก คุณแม่ต้องเตรียมคลอดในอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วนะคะ
  • มีอาการปวดท้องสม่ำเสมอ แสดงว่ามดลูกบีบตัวใกล้คลอด
  • อาการปวดท้องสังเกตได้ว่า หากปวดแต่ละครั้งน้อยกว่า 50 – 80 วินาที แต่ไม่รุนแรงเพิ่มขึ้น เป็นอันว่ากรณีนี้เรียกว่า เจ็บท้องหลอกค่ะ
  • แต่ถ้าคุณแม่ปวดท้องถี่ขึ้นและเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเดิน จะเปลี่ยนท่าทางก็ไม่หายปวด แบบนี้ชัวร์คลอดแน่ ๆ แล้วแม่จ๋า

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Sponsored

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/