แม้ว่าการคลอดลูกจะเป็นเรื่องธรรมชาติเมื่อร่างกายพร้อม  ทารกก็จะสามารถคลอดออกมาได้ โดยอาศัยปัจจัยหลายอย่างของร่างกายไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน  การทำงานของกล้ามเนื้อมดลูก กระดูกเชิงกราน และช่องคลอดเริ่มต้นจากการที่มดลูกบีบตัวไล้ทารกลงมา  ปากมดลูกจะบางและเปิด ทารกก็จะคลอดออกมา และตามมาด้วยการคลอดรก การคลอดของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ใช้เวลาไม่เท่ากัน บางคนคลอดก่อนกำหนด  บางคนคลอดตามกำหนด หรือคลอดเกินกำหนด ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายสิ่ง  บทความนี้จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวิธีสังเกตอาการเตือนก่อนคลอด ติดตามอ่านค่ะ

สังเกตอาการเตือนก่อนคลอด

  • อาการท้องลดและปัสสาวะบ่อย นั่นแสดงว่าทารกน้อยเคลื่อนผ่านลงมาที่อุ้งเชิงกรานแล้ว อาจจะเกิดอาหารนี้ก่อนหลายชั่วโมงหรือหลายวันก็ได้นะคะ คุณแม่จะรู้สึกหายใจสะดวกขึ้น แต่กระเพาะปัสสาวะจะถูกการกดเบียด ทำให้ความจุน้อยลง คุณแม่จึงรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้น
  • อาการตกขาวเป็นมูกเหนียว บางรายมีเลือดปนออกมาด้วย แสดงว่าปากมดลูกเริ่มเปิดแล้วค่ะ แต่อาจใช้เวลาอีกหลายวัน หรืออาจจะเข้าสู่ภาวะการคลอดเลยก็ได้ค่ะ
  • มีตกขาวเป็นน้ำใส แสดงว่าถุงน้ำคร่ำแตก คุณแม่ต้องเตรียมคลอดในอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วนะคะ
  • มีอาการปวดท้องสม่ำเสมอ แสดงว่ามดลูกบีบตัวใกล้คลอด
  • อาการปวดท้องสังเกตได้ว่า หากปวดแต่ละครั้งน้อยกว่า 50 – 80 วินาที แต่ไม่รุนแรงเพิ่มขึ้น เป็นอันว่ากรณีนี้เรียกว่า เจ็บท้องหลอกค่ะ
  • แต่ถ้าคุณแม่ปวดท้องถี่ขึ้นและเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเดิน จะเปลี่ยนท่าทางก็ไม่หายปวด แบบนี้ชัวร์คลอดแน่ ๆ แล้วแม่จ๋า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

Sponsored

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ