รู้หรือไม่ว่า โรคอ้วนในเด็ก กับความดันโลหิตสูงในเด็กถือเป็นภาวะที่น่ากังวลอย่างมากในปัจจุบัน เพราะจากสถิติเราพบว่ามี เด็กอ้วน หรือเด็กที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีภาวะความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นถึง 10.6 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กปกติ ซึ่งจริง ๆ แล้วความดันโลหิตสูงในเด็กนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นเรื่องที่ยังไม่ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนมาก และพ่อแม่โดยส่วนใหญ่ก็ยังไม่ตระหนักถึงปัญหานี้  จึงทำให้เป็นสาเหตุหลักที่ปัจจุบันมี เด็กน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาไปทำความรู้จักกับโรคความดันโลหิตสูงในเด็กกันว่าเป็นอย่างไร และอันตรายกว่าที่คิดแค่ไหน

โรคอ้วนในเด็ก นำไปสู่ภาวะความดันโลหิตสูงได้

จากสถิติทั่วโลกที่ทำการศึกษาโดย Eric L. Cheung ในปี 2017 พบว่า ในโซนทวีปอเมริกา ยุโรป กลุ่มอเมริกาใต้ และกลุ่มแอฟริกัน-อเมริกัน มีเด็กจำนวนมากที่อยู่ในภาวะน้ำหนักเกินผิดปกติโดยรวมถึง 39-43% โดยเป็นเด็กอ้วน 21-23% แต่เด็กเอเชียเป็นเด็กอ้วนประมาณ 10% และนอกจากนี้ก็ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับความดันโลหิตสูง จากภาวะอ้วนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็มีปัจจัยจากหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ภาวะดื้ออินซูลิน ฮอร์โมนจากไขมัน เช่น เลปติน กลุ่มสารอนุมูลอิสระ และที่น่าสนใจคือ ฮอร์โมนอัลโดสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีส่วนสำคัญในการควบคุมระดับเกลือแร่ และความดันโลหิตของร่างกาย พบว่า ใน โรคอ้วนในเด็กการรับรู้ต่อกลไกการขับ และปรับระดับเกลือโซเดียมที่ไตในคนอ้วนผิดปกติ และมีผลทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงผิดปกติ รวมถึงความดันในไตที่เกิดจาก โรคอ้วนในเด็ก ก็จะสูงกว่าปกติด้วย

อันตรายจากความดันโลหิตสูงในเด็ก

บอกเลยว่า โรคอ้วนในเด็ก ที่มาพร้อมกับความดันโลหิตสูงในเด็กนั้น มีความน่ากลัวและเป็นอันตรายกว่าที่คิด โดยอันตรายที่เกิดจากโรคเหล่านี้ก็คือ

  • โรคอ้วนในเด็ก เพิ่มความเสี่ยงต่อเส้นเลือดหัวใจผิดปกติ ซึ่งเส้นเลือดจะเสื่อมเร็วขึ้น เหมือนกับผู้สูงอายุ เรียกว่า เส้นเลือดแก่ตัวเร็วขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังทำให้มีแนวโน้มความเสี่ยงของภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ ทั้งหัวใจ เส้นเลือดสมอง รวมไปถึงความเสี่ยงของภาวะไตวายเรื้อรังด้วยเช่นกัน
  • โรคอ้วนในเด็ก พร้อมกับความดันโลหิตสูงในเด็ก มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็ง จนส่งผลให้สมองเกิดการขาดเลือดได้ และมักมีอาการชาในบริเวณแขนขา หากปล่อยไว้นาน ๆ ไม่ได้รับการรักษา จะทำให้เป็นอัมพาต ก่อนวัยอันควรได้
  • การตรวจคัดกรองภาวะความดันโลหิตสูงในเด็ก สามารถบ่งบอกได้ถึงภาวะโรคร้ายอื่น ๆ ในครอบครัวได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจเป็นการกระตุ้นการสืบค้น และเฝ้าระวังภาวะความดันโลหิตสูงหรือโรคอื่น ๆ ของสมาชิกในครอบครัวแต่เนิ่น ๆ อีกด้วย

วิธีดูแลรักษาเมื่อลูกมีภาวะความดันสูง

โรคอ้วนในเด็ก มักจะมาพร้อมกับความดันโลหิตสูง ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหากพ่อแม่คนไหนที่มีลูกแล้วอยู่ในภาวะความดันสูง มีวิธีการดูแลดังนี้

  1. ควบคุมน้ำหนัก พยายามควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตลอดเวลา เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ปล่อยให้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์
  2. ดูแลด้วยการใช้ยา หมั่นรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ปรับยาเอง และการรับประทานยาต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้รักษา เท่านั้นเพราะโรคความดันเป็นโรคที่มีความอันตราย และไม่ควรปล่อยให้ความดันสูงบ่อย ๆ
  3. อาหาร รับประทานเนื้อสัตว์ ควรเป็นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เน้นรับประทานผักผลไม้ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไป เนื่องจากผลไม้หลายชนิดมีรสหวาน เลือกดื่มนมที่มีไขมันต่ำ

ป้องกันลูกรักจากภาวะความดันสูง เนื่องจากโรคอ้วนได้อย่างไร

การที่เด็กมีน้ำหนักเยอะไม่ได้หมายความว่าเป็นเด็กสมบูรณ์เสมอไป เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญคคือเราจะต้องไม่ปล่อยให้ลูกมีน้ำหนักเกินโดยเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิด โรคอ้วนในเด็ก ตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมกับมีวิธีป้องกันอื่น ๆ ดังนี้

  1. พยายามให้ออกกำลังกายให้เหมาะสม อย่างน้อย 3-5  ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละประมาณ 30-60 นาที เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรง และการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ
  2. ควบคุมอาหาร เด็กอ้วน มักจะรับประทานอาหารระหว่างมื้อตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน น้ำหวาน ดังนั้นควบคุมการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม ที่มีส่วนประกอบของโซเดียมสูง  อาหารประเภทแป้ง ไขมัน น้ำตาล

ก็ได้เห็นถึงอันตรายที่เกิดจากโรคอ้วนกันไปแล้วว่า โรคแรกที่จะแทรกซ้อนมานั่นก็คือ ความดันโลหิตสูง ซึ่งอันตรายมาก ๆ และนอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลาย ๆ โรคที่แฝงมากับโรคอ้วนอีกมากมาย เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่ปล่อยให้ลูกทานอาหารที่ไม่เกิดประโยชน์ และไม่ทานตลอดเวลา เพราะนั่นคือ พฤติกรรมที่จะนำไปสู่โรคอ้วนที่เต็มไปด้วยโรคร้ายต่าง ๆ อีกมากมาย แต่ให้เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แค่นี้ก็มีสุขภาพดีห่างไกลโรคได้แล้ว

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่