รู้ไหม!! ทำไมนมแพะจึงได้รับความนิยม นั่นก็เพราะนมแพะ มีสารอาหารที่ได้จากธรรมชาติสูง ซึ่ง สารอาหารในนมแพะ เหล่านี้ล้วนจำเป็นต่อการเสริมสร้างพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของเด็กทั้งสิ้นคุณแม่ส่วนใหญ่ จึงนิยมเลือกนมแพะเป็นนมเสริมให้กับลูกน้อยนั่นเอง

สารอาหารในนมแพะ ที่ได้จากธรรมชาติ

สารอาหารจากธรรมชาติในนมแพะ เรียกว่า ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) ได้มาจากกระบวนการสร้างน้ำนมแบบเดียวกับนมแม่ ซึ่งก็คืออะโพไครน์ (Apocrine) นั่นเอง จึงทำให้ได้สารอาหารธรรมชาติ ที่สำคัญในปริมาณสูงมาก ซึ่งมีสารอาหารทั้งหมด 4 ชนิดได้แก่

1.นิวคลีโอไทด์

นิวคลีโอไทด์ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก ด้วยการเพิ่มปริมาณแอนติบอดี้ ที่มีหน้าที่ต่อต้านและกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย จึงทำให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บป่วยบ่อย คุณพ่อคุณแม่สามารถวางใจ ให้ลูกน้อยเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์นอกบ้านได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ก็มีบทบาทสำคัญ ในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเด็กด้วยเช่นกัน

2.ทอรีน

ทอรีน มีส่วนสำคัญในการบำรุงจอประสาทตา และช่วยควบคุมการเจริญเติบโต ทำให้เด็กมีการเติบโตอย่างสมวัย อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมอง ในเด็กที่ได้รับทอรีนอย่างเพียงพอ จึงมักจะมีสายตาดี และมีสุขภาพที่แข็งแรงอยู่เสมอ

3.โพลีเอมีนส์

โพลีเอมีนส์ เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบทางเดินอาหารและลำไส้ โดยจะช่วยให้เยื่อเมือกในลำไส้มีการเติบโตอย่างสมบูรณ์ จึงช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดกับ ระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร ป้องกันอาการแพ้อาหารในเด็กได้อีกด้วย

4.โกรทแฟคเตอร์

Sponsored

โกรทแฟคเตอร์ สารอาหารอีกหนึ่งชนิด ที่มีบทบาทต่อการเสริมสร้างการเจริญเติบโต จึงมีความสำคัญต่อเด็กในวัยกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ลูกรักมีการเติบโตที่ดี ก็ต้องเสริมด้วยนมแพะที่มีปริมาณโกรทแฟคเตอร์สูงกันเลย

จะเห็นได้ว่าสารอาหารธรรมชาติที่มีในนมแพะ ล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นเมื่อลูกรักหย่านมหรือมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ เช่น นมแม่น้อย หรือแม่ป่วยเป็นโรคติดต่อร้ายแรงบางชนิด ก็แนะนำให้เลือกนมแพะเป็นนมเสริม ให้กับลูกรักของคุณกันเลย โดยนอกจากสารอาหารธรรมชาติ 4 ชนิดนี้แล้ว นมแพะก็ยังมีสารอาหารที่มีประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ย่อยง่าย พรีไบโอติกที่ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น หรือ MCT Oil ไขมันชนิดดีที่จะทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวดี ซึ่งก็รับรองเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

อ้างอิง onlinelibrary.wiley.com, wiley.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ