นมแม่ คือนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย โดยมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ จึงทำให้ได้ สารอาหารในนมแม่ ที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน ดังนั้นจึงควรให้ลูกน้อยได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอและนานที่สุดว่าแต่ระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์คืออะไร และในนมแม่มีสารอาหารอะไรที่สำคัญบ้าง ก็ต้องไปเช็คกันเลย

ระบบการสร้างน้ำนม แบบอะโพไครน์คืออะไร

อะโพไครน์ (Apocrine) เป็นระบบการสร้างน้ำนม ที่จะทำให้ได้สารอาหารจากธรรมชาติในปริมาณสูง โดยเฉพาะสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อเด็กทารก ทั้งด้านการเจริญเติบโต และพัฒนาการทางสมองของเด็ก โดยสารอาหารที่ได้จากการผลิตน้ำนมด้วยวิธีนี้ จะเรียกว่า Bioactive Components ซึ่งประกอบไปด้วยสารอาหาร 4 ชนิดด้วยกัน

สารอาหารในนมแม่ ที่สำคัญ

สารอาหารในนมแม่มีมากมาย แต่ที่สำคัญหลัก ๆ เลยก็คือ ไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Components) มาดูกันเลยว่าสารอาหารเหล่านี้มีอะไรบ้าง และจำเป็นอย่างไร

1.นิวคลีโอไทด์

นิวคลีโอไทด์ เป็นสารอาหารที่จะช่วย ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย จึงทำให้ลูกมีความแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย ซึ่งจะเห็นได้ว่าเด็กที่ดื่มนมแม่ มักจะมีความแข็งแรงมากกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่

2.ทอรีน

ทอรีน ช่วยในการบำรุงสายตา และกระตุ้นการทำงานของจอประสาทตาให้ดียิ่งขึ้น จึงช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับดวงตาที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกได้ และเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ได้อย่างดีเยี่ยม

3.โพลีเอมีนส์

โพลีเอมีนส์ มีคุณสมบัติในการส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งการให้ลูกดื่มนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด จะช่วยในการเตรียมระบบทางเดินอาหารของลูก ให้พร้อมสำหรับการทานอาหารครั้งแรกในวัย 6 เดือน โดยไม่มีปัญหาการแพ้ อาหารไม่ย่อย หรือลำไส้อุดตันตามมา

4.โกรทแฟคเตอร์

โกรทแฟคเตอร์ จะทำหน้าที่ในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับเด็ก จึงทำให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมวัย มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและการเรียนรู้ที่ดี

Sponsored

นอกจากนี้ในนมแม่ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แคลเซียม และสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกรักอีกมากมาย เพราะฉะนั้นอย่าพลาด ที่จะให้ลูกได้ดื่มนมแม่อย่างเพียงพอ และนานที่สุด

การสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ พบในนมชนิดไหนอีกบ้าง

นอกจากนมแม่แล้ว อะโพไครน์ ก็ยังพบได้ในนมแพะ เพราะแพะมีระบบการสร้างน้ำนมแบบอะโพไครน์ แบบเดียวกับนมแม่ ทำให้ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้นเมื่อลูกน้อยถึงวัยหย่านม คุณแม่จึงควรเลือกนมแพะเป็นนมเสริมสำหรับลูกรัก เพื่อให้เขายังคงได้รับสารอาหารที่ดี และมีประโยชน์ต่อไป อีกทั้งนมแพะยังจัดได้ว่าเป็นนมที่ก่อให้เกิดการแพ้ได้น้อยที่สุดอีกด้วย เพราะมีโปรตีนก่อแพ้ หรือเบต้าแลคโตกลอบบูลิน น้อยกว่าในนมวัวถึง 23% โอกาสเกิดการแพ้จึงน้อยกว่า

อยากให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมวัย และมีสุขภาพแข็งแรง ก็ต้องให้ดื่มนมแม่ให้นานที่สุดกันเลย และอย่าลืมเสริมด้วยนมแพะหลังวัยหย่านมกันด้วย เพื่อให้ลูก ได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ ต่อไป

อ้างอิง

americanpregnancy.org, sciencedirect.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก