วิธีเลือกสถาน รับเลี้ยงเด็ก เลือกอย่างไรให้ปลอดภัยต่อลูกรัก!! เนื่องจากทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องออกไปทำงานนอกบ้าน ทำให้ไม่มีเวลาดูแลลูก จึงต้องนำลูกน้อยไปฝากไว้ตามสถานรับเลี้ยงเด็กหรือเนอสเซอรี่นั่นเอง ซึ่งเนอสเซอรี่ก็เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง สำหรับเด็กก่อนวัยเรียนที่พ่อแม่ไม่มีเวลาเลี้ยงดู และมีความจำเป็นที่ต้องฝากให้ผู้อื่นเลี้ยง ซึ่งจะช่วยดูแลและสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการให้เหมาะสมตามวัยของเด็กได้ แต่จะเลือกเนอสเซอรี่อย่างไรดีล่ะให้ปลอดภัย วันนี้เราก็มีวิธีการเลือกมาแนะนำเช่นกัน

วิธีเลือกสถาน รับเลี้ยงเด็ก ให้ปลอดภัยต่อลูกรัก

เมื่อลูกยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องมั่นใจว่า ได้เลือกสถานรับเลี้ยงเด็กที่ดีและปลอดภัยให้กับลูก ซึ่งมีวิธีการเลือกดังต่อไปนี้

1.มีใบอนุญาตจัดตั้ง

คุณแม่ควรเลือกเนอสเซอรี่ที่ได้มาตรฐาน โดยดูจากใบอนุญาตในการจัดตั้งเนอสเซอรี่ ซึ่งมีหลักเกณฑ์กำหนดในเรื่องต่างๆ เช่น ตารางกิจกรรมใน 1 วัน รายการอาหารประจำวัน รวมทั้งคุณสมบัติต่างๆ ของผู้ดำเนินกิจการที่ต้องมีวุฒิการศึกษาเกี่ยวกับเด็กปฐมวัย หรือ มีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับเด็กปฐมวัย และผู้ที่จะมาดูแลควรมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี และผ่านการอบรมหลักสูตรตามที่กระทรวงกำหนด เป็นต้น ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญในการพิจารณาเลือกเนอสเซอรี่ให้กับลูก

2.ความสะอาด

การไปดูสถานที่จริงจะทำให้คุณแม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะเป็นที่ที่ลูกต้องไปใช้ชีวิตอยู่ทุกวัน ดังนั้นความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญในอันดับต้นๆ ที่คุณแม่ควรพิจารณา โดยเนอสเซอรี่ที่ดีนั้นอากาศต้องถ่ายเทได้สะดวก ไม่แออัด หรือมีกลิ่นเหม็น ซึ่งอาจมีเครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องฆ่าเชื้อโรคเป็นตัวช่วย นอกจากนี้ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัวก็ควรแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจนและถูกสุขลักษณะด้วย

3.ความปลอดภัย

ความปลอดภัยเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง คุณแม่จึงควรมองหาเนอสเซอรี่ที่มีรั้วรอบขอบชิด มีการแลกบัตรเพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตรายจากการถูกลักพาตัวได้ รวมทั้งหากมีกล้องวงจรปิดออนไลน์ที่จะช่วยให้คุณแม่สามารถสอดส่องดูลูกได้ตลอดเวลาก็จะดีมาก

แนะนำ 7 เนอสเซอรี่ที่ดีที่สุด

4.ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียให้กับเนอสเซอรี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่จะทำให้คุณแม่เลือกหรือไม่เลือกใช้บริการ แม้เนอสเซอรี่บางแห่งจะมีการดูแลและเลี้ยงดูลูกอย่างดี แต่ถ้าราคาแพงเกินไป ก็อาจทำให้คุณแม่ต้องตัดใจไปเลือกที่อื่นที่ราคาเหมาะสมกว่าได้

5.ที่ตั้ง

ระยะทางระหว่าง บ้าน ที่ทำงาน และเนอสเซอรี่ ไม่ควรจะทำให้ทั้งคุณแม่ คุณพ่อและเจ้าตัวเล็ก ต้องเดินทางเหนื่อยจนเกินไป จึงควรเลือกเนอสเซอรี่ที่คุณแม่นั้นสามารถไปรับไปส่งได้อย่างสะดวกจะดีกว่า

Sponsored

6.บุคลากรเพียงพอ

เมื่อเด็กเล็กๆ มารวมตัวกัน อาจดูค่อนข้างวุ่นวาย ดังนั้นเนอสเซอรี่ที่ดี ควรมีบุคลกรที่มากพอที่จะช่วยดูแลเด็ก หรือนำเด็กทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งต้องมีความรู้ และวุฒิภาวะทางอารมณ์ที่จะจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุที่เกิดกับเด็กๆ ดังนั้นคุณแม่ควรสอบถามถึงอัตราผู้ดูแลเด็ก ต่อจำนวนเด็กในเนอสเซอรี่นั้นๆ ด้วย

7.นโยบายในการดูแลเด็ก

เนอสเซอรี่แต่ละแห่งจะมีหลักสูตรที่แตกต่างกัน เช่น บางแห่งใช้ระบบ 2 ภาษา คือใช้ทั้งภาษาอังกฤษและไทยในการสื่อสารกับเด็ก หรือบางแห่งเน้นทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือบางแห่งต้องการให้เด็กได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เหล่านี้ขึ้นกับความสนใจของคุณแม่เลยว่าต้องการให้ลูกได้อะไร นอกจากนี้อาจดูเรื่องอื่นเพิ่มเติมด้วย เช่น การจัดการโรคระบาด การจัดอาหารตามหลักโภชนาการ และความพร้อมเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น เป็นต้น

เลี้ยงเด็ก

ควรให้ลูกเข้าสถาน รับเลี้ยงเด็ก เมื่อไหร่

ช่วงที่เหมาะสมกับการให้ลูกน้อยเข้าสถานรับเลี้ยงเด็ก ก็คือช่วงวัย 1 ขวบ ขึ้นไป แต่ทั้งนี้หากคุณแม่ไม่มีเวลาดูแลลูก เนื่องจากต้องไปทำงานนอกบ้าน ก็สามารถนำไปฝากเลี้ยงได้ตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งเนอสเซอรี่บางแห่งก็เปิดรับเลี้ยงตั้งแต่เด็กเล็กวัยแรกเกิดเลยทีเดียว แต่ก็ต้องพิจารณาดูให้ดีด้วย ว่าสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งนั้นน่าเชือถือมากน้อยแค่ไหน และจะปลอดภัยต่อลูกน้อยหรือเปล่า

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เนอสเซอรี่

สรุป

ทั้ง 7 วิธีในการเลือกสถานรับเลี้ยงเด็กนั้น คงพอจะเป็นแนวทางให้คุณแม่กันได้บ้าง ซึ่งการเลือกเนอสเซอรี่ที่ดี ก็จะช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี รวมทั้งยังเป็นการปูพื้นฐานให้ลูกมีความพร้อมที่จะเข้าเรียนในโรงเรียนต่อไปอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ