อาการปวดและชานิ้วมือ เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อยในคุณแม่ท้อง ซึ่งก็ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก ว่าอาการชาที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอาการผิดปกติหรือไม่ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีไหมและจะเป็นอันตรายถึงลูกน้อยในครรภ์หรือเปล่า เพราะฉะนั้นอย่าให้คำถามคาใจเหล่านี้มาทำให้สุขภาพจิตของคุณแย่ลง เรามาไขคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

อาการปวดชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า เกิดจากอะไร?

อาการปวดและชานิ้วมือที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ท้องส่วนใหญ่นั้น เป็นเพราะเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงบริเวณมือถูกกดทับ จึงทำให้เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวบวมขึ้นมาและส่งผลให้เกิดอาการปวดและชาตามนิ้วมือได้นั่นเอง ซึ่งสาเหตุหลักๆ นั้น เนื่องมาจากในขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จะมีระดับของฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะฮอร์โมนโพรเจสเตอโรน โดยจะไปกระตุ้นให้เอ็นคลายตัวและข้อต่อกระดูกเกิดการหย่อนตัวมากขึ้น ทำให้มีน้ำสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมาก และด้วยจำนวนน้ำที่เยอะเกินไปนี่เองจึงส่งผลให้ช่องบริเวณข้อมือแคบลงและเส้นประสาทถูกกดทับในที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเกิดที่บริเวณนิ้วของมือข้างใดข้างหนึ่งหรืออาจจะเป็นขึ้นมาพร้อมกันทีเดียวทั้งสองข้างก็ได้

อย่างไรก็ตามเมื่อมีอาการดังกล่าว ไม่ควรปล่อยนิ่งดูดายเฉย ๆ เพราะอาการปวดและชาปลายนิ้วจะส่งผลต่อการทำกิจวัตรประจำวันของคุณแม่และส่งผลต่อสุขภาพไม่น้อย จึงควรหาวิธีบรรเทาอาการดังกล่าวโดยด่วน

เมื่อปวดและชานิ้วมือ ควรทำอย่างไร

อาการปวดและชานิ้วมือ อาจเป็นไปจนตลอดการตั้งครรภ์ แต่ก็สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ไม่ยาก โดยสามารถทำได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  • พักมือจากงานที่ทำอยู่ หากอาการปวดและชาเกิดขึ้นในขณะที่คุณแม่กำลังใช้มือในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น พิมพ์ข้อความตอบแชท หรือพิมพ์งานกับคอมพิวเตอร์ โดยการหยุดพักมือสักระยะจะช่วยให้อาการปวดและชาดีขึ้น นอกจากนี้สำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานหน้าคอมและใช้มือในการพิมพ์เป็นประจำ ก็อาจจะหาที่รองข้อมือหรือสายรัดพยุงข้อมือมาใช้นั่นเอง
  • แช่มือในน้ำอุ่น เพราะการแช่มือในน้ำอุ่นจะทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จึงทำให้อาการปวดและชาปลายนิ้วค่อยๆ หายไปเป็นปกติ นอกจากนี้แนะนำให้แช่มือในน้ำอุ่นเป็นประจำทุกคืนก่อนนอน ถึงแม้ว่าในขณะนั้นจะยังไม่มีอาการก็ตาม ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความผ่อนคลายและลดความถี่ของอาการให้น้อยลง
  • การฝึกโยคะ เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ ในร่างกายเกิดความผ่อนคลายและเลือดไหลเวียนดีขึ้น รวมถึงเป็นการบริหารกล้ามเนื้อมือให้มีความแข็งแรงมากกว่าเดิม จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดและชาได้นั่นเอง

หลังคลอดอาการปวดและชานิ้วมือจะหายเป็นปกติไหม

โดยปกติแล้วหลังคลอด อาการปวดและชานิ้วมือจะค่อยๆ หายเป็นปกติ ดังนั้นจึงหมดกังวลไปได้เลยว่าอาการเหล่านี้จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องหรือไม่ นั่นก็เพราะหลังคลอด อาการบวมที่เกิดขึ้นจะค่อยๆ ลดลง ทำให้ช่องบริเวณมือกลับมากว้างขึ้นเหมือนเดิม จึงไม่เกิดการกดทับของเส้นประสาทบริเวณมืออีกนั่นเอง แต่ทั้งนี้หากอาการปวดไม่ลดลงและมีความรุนแรงมากขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีที่สุด

Sponsored

อาการปวดและชานิ้วมือของคุณแม่ท้องเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลไป แค่ปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อบรรเทาอาการปวดและชาให้ลดลงเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์ทันทีเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ปอดอักเสบ เกิดจากอะไร? แม่ท้องเป็นโรคนี้จะส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

2.อาการท้องแรก และ 7 เรื่องที่คุณแม่มือใหม่ต้องรู้