แม่ตั้งครรภ์ทุกคนทราบดีว่า เมื่อตั้งครรภ์นั้นเราจำเป็นต้อง บำรุงร่างกายแม่ตั้งครรภ์  รวมถึงดูแลและใส่ใจสุขภาพ ทั้งของแม่ตั้งครรภ์เองและของทารกในครรภ์ การทานอาหารหากยังไม่แน่ชัดว่าต้องทานอย่างไร หลัก ๆ เลยให้คำนึงถึงอาหารหลัง 5 หมู่ โดยแม่ตั้งครรภ์ ควรทานประมาณ 2,500 กิโลแคลอรีต่อวัน และควรมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 10 – 12 กิโลกรัม ตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์

ทั้งนี้หากน้ำหนักมากเกินไปก็ไม่ใช่ผลดีกับทารกในครรภ์ คลอดยาก และอาจเกิดปัญหาครรภ์เป็นพิษได้ ขณะเดียวกันหากน้ำหนักน้อยเกินไป ก็อาจส่งผลให้ลูกในครรภ์น้ำหนักตัวน้อยกว่าเกณฑ์ และอาจคลอดก่อนกำหนดได้ นั่นเอง สิ่งสำคัญอยากเน้นว่า อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงขณะตั้งครรภ์ เพราะถือเป็นอันตรายต่อแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ เช่น แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ผงกรอบ ผงชูรส อาหารหมักดอง อาหารดิบ เนื้อสัตว์ดิบ ไข่ดิบ เป็นต้น

มาดูโภชนาการแนะนำกันว่าแม่ตั้งครรภ์ควรทานอย่างไร เพื่อ บำรุงร่างกายแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์

  1. แคลอรี แม่ตั้งครรภ์ต้องได้รับในปริมาณอาหารวันละ 2,500 กิโลแคลอรีต่อวัน
  2. ธาตุเหล็ก แม่ตั้งครรภ์ต้องได้รัยธาตุเหล็กเสริมวันละ 30 มิลลิกรัม ครรภ์แฝดวันละ 60-100 มิลลิกรัม ขณะที่แม่ท้องบางคนมีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ควรได้รับธาตุเหล็กเสริมวันละ 200 มิลลิกรัม ทั้งนี้ในช่วง 4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ยังไม่จำเป็นต้องทานธาตุเหล็ก เพราะอาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน มากขึ้น อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ผักใบเขียวธัญพืช เนื้อสัตว์ ถั่ว ไข่ เป็นต้น
  3. แคลเซียม ในช่วงระยะสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์มีความต้องการแคลเซียมสูงมาก ถ้าแม่ตั้งครรภ์ขาดแคลเซียมหรือได้รับแคลเซียมต่ำ ทารกในครรภ์จะดึงเอาแคลเซียมในร่างกายแม่มาใช้ และหากยังได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้ทารกเป็นโรคกระดูกอ่อนได้ด้วย อาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม โยเกิร์ต เนย ธัญพืช ผักใบเขียว ไข่แดง เป็นต้น
  4. ไอโอดีน แม่ตั้งครรภ์ที่ขาดไอโอดีนอย่างรุนแรง ส่งผลต่อการเสียชีวิตของทารก อาหารที่มีไอโอดีน เช่น เกลือทะเล อาหารทะเล นม สาหร่ายทะเล เป็นต้น
  5. สังกะสี หากแม่ตั้งครรภ์ขาดสังกะสี อาจส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด ทารกเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ เสียเลือดหลังคลอดจากมดลูกหดรัดตัวไม่ดี เป็นต้น อาหารที่มีสังกะสี เช่น ข้าวกล้อง ตับ กุ้ง ซี่โครงหมู เป็นต้น
  6. กรดโฟลิค ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ หากได้รับกรดโฟลิค จะช่วงป้องกันทารกจากโรค NTD คือ กระดูกไขสันหลังไม่ปิด เด็กจึงพิการเดินไม่ได้ และปัญญาอ่อน แม่ตั้งครรภ์จึงควรทานโฟลิควันละ 4 มิลลิกรัม เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ประมาณ 3 เดือน ขณะเดียวกันหากแม่ตั้งครรภ์ขาดโฟลิค จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางในแม่ตั้งครรภ์ด้วย อาหารที่มีกรดโฟลิค เช่น ผักใบเขียว ผลไม้รสเปรี้ยว ขนมปังและธัญพืช ตับ ถั่ว เป็นต้น
  7. วิตามินเอ แม่ตั้งครรภ์ที่ทานวิตามินเอ ต้องดูถึงความพอดีในการได้รับ เพราะหากทานวิตามินเอมากจนเกินจะส่งผลให้ทารกเกิดความพิการได้ อาหารที่มีวิตตามินเอ เช่น นม ไข่แดง ใบยอ บร็อคโคลี ผักโขม แครอต ใบบัวบก ใบแมงลัก มะละกอ เป็นต้น
  8. วิตามินบี 12 หากแม่ตั้งครรภ์ขาดวิตามินบี 12 จะส่งผลต่อการเกิดภาวะโลหิตจางได้ อาหารที่มีวิตามินบี 12 เช่น เนื้อหมู ตับหมู ถั่วเหลือง งา ข้าวโอ๊ต ไข่แดง นม กล้วยน้ำว้า ปลาหมึก เป็นต้น
  9. วิตามินบี 6 แม่ตั้งครรภ์ต้องทานแบบพอดี เพราะหากได้รับมากเกินไปอาจจะส่งผลให้ทารก อาหารที่มีวิตามินบี 6 เช่น ข้าวโอ๊ต ไข่แดง นม กล้วยน้ำว้า เนื้อหมู ตับหมู ถั่วเหลือง งา ปลาหมึก เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกแม่ ท้องไตรมาส 2

Sponsored

2.คำแนะนำดีๆ ที่หมอสูติอยากบอกกับแม่ ท้องไตรมาสแรก