ภาวะมีลูกยากเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับคู่สามีภรรยายุคใหม่ ซึ่งหลายๆ คนหลังจากแต่งงานก็ยังไม่มีวี่แววของเจ้าตัวเล็กสักที ยิ่งนานวันความหวังก็ห่างไกลไปเรื่อยๆ โดยการที่มีลูกยากนั้นเกิดจากอะไร วันนี้เราจะพาคุณไปหาสาเหตุกัน เพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกวิธี และทำให้คุณมีลูกสมใจสักทีนั่นเอง

ผู้ชายผู้หญิง ใครเสี่ยงมีลูกยากมากกว่า

ไม่ต้องโทษกันไปกันมา สำหรับภาวะมีลูกยากนั้นอาจเกิดได้ทั้งจากผู้ชายและผู้หญิงเท่าๆ กัน ซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นจะคล้ายๆ กันไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ อายุของคุณพ่อคุณแม่ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ การดูแลสุขภาพ การพักผ่อน ออกกำลังกาย สารพิษหรือสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกายมากเกินไปก็มีส่วนก่อให้โรคที่ผู้หญิงเป็น เช่น เนื้องอก ถุงน้ำที่รังไข่ ซึ่งปัจจุบันพบได้แม้คุณจะมีอายุน้อยก็ตาม โดยสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดภาวะมีลูกยาก สำหรับคุณผู้ชายจากการวิจัยพบว่าคุณพ่อยุคใหม่ มีความสมบูรณ์ของอสุจิลดน้อยลงเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน เกณฑ์การมีลูกจึงลดน้อยลงเรื่อยๆ ไม่เหมือนสมัยก่อนนั่นเอง

สาเหตุอะไรบ้าง ที่ทำให้มีลูกยาก

สำหรับสาเหตุที่ทำให้มีลูกยาก ก็มีหลายสาเหตุดังนี้

1.อายุมาก

เป็นปัจจัยแรกสำหรับการมีลูกยาก ส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการตั้งท้องหรือมีลูกยากมาจากอายุเป็นหลัก จากสถิติของคุณแม่ที่จะตั้งครรภ์และมีลูกน้อยได้นั้นจะลดลงเรื่อยๆ เมื่ออายุเกินกว่า 35 ปีขึ้นไป ในขณะเดียวกันหากตั้งครรภ์ในช่วงนี้ก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการแทรกซ้อนในช่วงตั้งครรภ์ ความพิการของเจ้าตัวเล็กในท้อง เป็นต้น

2.การใช้ชีวิตประจำวัน

ด้วยความทันสมัย การใช้ชีวิตดูจะง่ายไปเสียหมด คุณพ่อคุณแม่ยุคนี้เกิดการปล่อยตัวไม่ดูแลสุขภาพ ไม่ออกกำลังกายทำงานหนัก ยิ่งด้วยสังคมเร่งรีบทำให้คู่สามีภรรยาหลายๆ คู่มุ่งหาเงินเป็นหลัก ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อนหรืออกำลังกายและสิ่งที่ตามมาคือสุขภาพของการเจริญพันธุ์ การมีลูก แน่นอนว่าหากร่างกายคุณพ่อคุณแม่ไม่แข็งแรงเป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีลูกยากตามมากด้วย

3.มีเพศสัมพันธุ์ตั้งแต่อายุน้อยๆ

จากเทคโนโลยีและการสื่อสารที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นทำให้เด็กๆ วัยรุ่นโตเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วขึ้นและมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยโดยขาดการป้องกันหรือการดูแลตัวเอง สิ่งเหล่านี้อาจก่อให้ติดเชื้อโรคทางเพศสัมพันธุ์มากขึ้นย่อมส่งผลต่อการเจริญพันธุ์และการมีลูกน้อยในอนาคตได้เช่นกัน สำหรับเชื่อโรคบางตัวในช่วงแรกมักไม่ค่อยแสดงอาการ จะมีการฟักตัวไปเรื่อยๆแล้วค่อยย้อนส่งผลกระทบมาสู่ตัวเอง

4.ปัจจัยอื่นๆ ทางด้านสิ่งแวดล้อม

ทุกสิ่งทุกอย่าง รอบๆ ตัวเราล้วนมีผลต่อการมีลูกยากด้วยกันทั้งสิ้น อาทิเช่น อาหาร สารเคมี (เช่นยาฆ่าแมลง ยาต่างๆ )โดยเรื่องนี้ทางการแพทย์ได้มีการสันนิษฐานเอาไว้ว่า ในปัจจุบันนี้โลกของเราได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเราล้วนมีสารและเป็นพิษโดยที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลยจะต้องเจอและสัมผัสอยู่ทุกวัน เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายก็อาจส่งผลทำให้ร่างกายเกิดปัญหาขึ้นได้

ทำยังไง ถ้าอยากมีลูกง่ายขึ้น

หากคุณอยากมีลูกง่ายขึ้น ก็พอมีวิธีเช่นกัน นั่นคือ

Sponsored

1.ดูแลร่างกายให้แข็งแรง

การที่คุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ ย่อมมีผลดีต่อการเจริญเติบโตอีกด้วย สำหรับคู่สามีภรรยาที่ต้องการมีลูกน้อยจะต้องหันมาดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองตั้งแต่วันนี้ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหารการกิน การออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ตามเกณฑ์

2.มีลูกน้อยในช่วงที่อายุเหมาะสมไม่น้อยหรือมากจนเกินไป

การมีลูกยากหรือง่ายนั้นอีกจุดหนึ่ง จะขึ้นอยู่กับสภาพอายุของคุณพ่อคุณแม่เด้วย สำหรับคู่สมรสที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีมีโอกาสมีเจ้าตัวเล้กได้ง่ายกว่าคู่สามีภรรยาอายุมาก กรณีที่แต่งง่านเกิน 1 ปีพยายามมีลูกน้อยกว่า 6 เดือนไม่มีวี่แววสักทีแม้ว่าอายุยังน้อยและไม่ได้มีปัญหาเรื่องสุขภาพแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางในการมีลูกให้สำเร็จได้

3.มีเพศสัมพันธุ์ที่มีคุณภาพไม่ถี่จนเกินไป

แนะนำให้มีการควบคุมความถี่ในการมีเพศสัมพันธุ์ให้พอเหมาะ ไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองไม่ต้องมีเพศสัมพันธุ์ทุกวัน สามารถมีแบบวันเว้นวันประกอบกับการคำนวณช่วงเวลาไข่ตก เน้นให้มีความเป็นไปตามธรรมชาติดีที่สุด ถ้ายิ่งกดดันมากเกินไปยิ่งเพิ่มความยากในการมาของเจ้าตัวเล็กมากเท่านั้น

คู่สามีภรรยา หลังจากแต่งงานมีเรือนเป็นของตัวเองแล้วย่อมต้องการมีเจ้าตัวเล็กมาสร้างสีสันให้แก่บ้านของคุณไม่ใช่เรื่องที่แปลก แต่หากรอเวลาเนิ่นนานเกินไปอย่างคำโบราณที่ว่ามีลูกไม่ทันใช้ก็น่าหดหูใจนะคะ หากผ่านไป 1 ปีก็ยังไม่มีวี่แววแม้ว่าจะพยายามกันมากแล้วก็ตาม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้ร่วมกันหาแนวทางในการแก้ไขจะต้องมีโซ่ทองมาคล้องใจคุณพ่อคุณแม่ จะมีความสุขไม่น้อยเลยนะคะหากมีคนมาเรียกเราว่าคุณพ่อ หรือคุณแม่

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ