คุณแม่น้ำนมน้อย คุณแม่มือใหม่ มักกังวลว่าตัวเองจะมีน้ำนมน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก พอเห็นลูกร้องบ่อย ๆ ก็ยิ่งเครียด ยิ่งกังวล จนบางครั้งจากที่เคยมีน้ำนมให้ลูกแบบพอดี ๆ กลับทำให้น้ำนมลดลงไปจริง ๆ เพราะความเครียดจากการคิดไปเองว่า “น้ำนมตัวเองไม่เพียงพอ และมีน้อยเกินไป”

คุณแม่น้ำนมน้อย

สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่กำลังคิดเอาเองว่าน้ำนมของตัวเองมีปริมาณน้อยเกินไป และเกิดความสับสนว่าจะเลือกเสริมด้วยนมอื่นดีหรือไม่ วันนี้เราขออธิบายเกี่ยวกับน้ำนมแม่ก่อนว่า มีปริมาณที่เพียงพอหรือไม่ และทำไมน้ำนมแม่ถึงลดน้อยลงไปได้ มาดูสาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่ลดลงกันดีกว่าค่ะ

คุณแม่น้ำนมน้อย

น้ำนมแม่ลดน้อยลงเพราะอะไรนะ

 • เริ่มให้ลูกดูดนมครั้งแรก เพื่อกระตุ้นกระบวนการสร้างน้ำนมหลังคลอดช้าเกินไป
 • ให้ลูกน้อยดูดผิดวิธี ลูกอมงับได้ไม่ลึกพอ ลูกได้ดูดนมแม่ไม่บ่อยพอ (น้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน)
 • คุณแม่มือใหม่ให้นมผสม ให้ดื่มน้ำ หรือให้อาหารเสริม (ก่อนวัยอันสมควรคือ 6 เดือน) ทำให้ลูกอิ่มไม่ยอมดูนมแม่
 • คุณแม่กลับไปทำงานแล้วปั๊มนมออกน้อยเกินไป หรือทิ้งระยะห่างเกินกว่า 3 – 4 ชั่วโมง
 • คุณแม่เกิดความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ และรับประทานอาหารน้อยเกินไป
 • การทานยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด

ซึ่งคุณแม่ที่พบกับปัญหาเกี่ยวกับปริมาณน้ำนมที่น้อยนี้ ส่วนมากจะเป็นกับคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการให้นมลูกอย่างถูกน้อย และวิธีการกระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ยังไม่ดีเท่าที่ควร แต่ถ้าถามว่า ปริมาณน้ำนมแม่จะเพียงพอต่อความต้องการของลูกหรือไม่ เราขอบอกเลยค่ะว่า น้ำนมแม่มีปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของลูกอยู่แล้ว เพราะธรรมชาติของร่างกายผู้หญิงที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง น้ำนมที่ถูกผลิตมามีความเพียงพอต่อร่างกายของทารกเพื่อให้เติบโตสมวัย พร้อมด้วยสารอาหารจำเป็นที่ดีต่อสุขภาพของทารกแรกเกิด

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่เข้าใจผิด… คิดว่าน้ำนมน้อย

Sponsored
 • การที่เต้านมไม่คัด จึงทำให้คุณแม่มือใหม่เข้าใจผิดคิดว่า ตัวเองมีน้ำนมน้อยลง แต่ที่จริงเกิดจากกระบวนการทำงานของร่างกายที่สามารถปรับการผลิตได้พอดีกับความต้องการของลูกน้อยนั่นเองค่ะ
 • ลูกดูดนมแล้วหลับก่อนจะอิ่ม เมื่อเอาลูกออกจากเต้าไม่นาน ก็ร้องไห้ใหม่ คุณแม่ก็คิดว่าลูกน้อยยังหิวอยู่ ที่จริงทารกแรกเกิดจะมีพฤติกรรมการดูดนาน และบ่อยมากในช่วงแรก นั่นเพราะกระบวนการสร้างน้ำนมในระยะนี้จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทำให้ลูกน้อยต้องดูดนานขึ้นและบ่อยมาก ๆ ตามสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของทารกค่ะ
 • ให้ลูกดูดนมสลับเต้าไปมาในมื้อเดียวกัน ลูกได้แต่น้ำนมส่วนหน้า ไม่ได้น้ำนมส่วนหลังที่มีไขมันมากกว่า จึงทำให้ลูกน้อยหิวเร็ว น้ำนมพุ่งจนลูกสำลัก และไม่ยอมดูดนมแม่อีก
 • ลูกเข้าสู่ระยะการเติบโตแบบเร็ว ๆ (Growth Spurt)

อยากมีน้ำนมมากขึ้น คุณแม่มือใหม่ต้องทำอย่างไร

 1. ให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) หากคุณแม่ไม่ได้อยู่กับลูกตลอดเวลา ก็ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 3 ชั่วโมงค่ะ การทำเช่นนี้จะช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างน้ำนมแม่ให้เพิ่มขึ้น
 2. กระตุ้นเต้านม โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 – 5 นาที ก่อนให้นม นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยให้น้ำนมไหลออกมาได้มากขึ้น และช่วยลดอาการปวดคัดของเต้านมได้อีกด้วย
 3. ให้ลูกน้อยดูดนมอย่างถูกวิธี โดยการปรับท่าให้ลูกน้อยสามารถนอมหัวนม และลานนมได้ลึกพอ จึงเป็นการดูดที่ถูกต้อง การทำเช่นนี้ นอกจากลูกจะได้รับน้ำนมในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว น้ำนมก็จะถูกกระตุ้นให้ผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ
 4. หลีกเลี่ยงการให้น้ำ นมผสม หรืออาหารเสริมอื่น ก่อนอายุของลูกครบ 6 เดือน เพราะอาจจะทำให้ลูกอิ่มจนไม่ยอมดูดนมแม่อีก
 5. คุณแม่ต้องรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ให้นมลูก หรือขณะปั๊มนม โดยหายใจเข้าลึก ๆ หรือนึกถึงสถานที่ ๆ น่าเที่ยว หรือคุณแม่อาจจะเลือกฟังเพลงที่มีจังหวะเบา ๆ ก็สามารถช่วยได้ค่ะ
 6. ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการตามคำแนะนำ ของผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการสำหรับคุณแม่ให้นมลูก เพื่อให้น้ำนมทุกหยดที่ลูกดูดไปมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุด
 7. ในช่วงที่น้ำนมแม่ยังมีปริมาณที่น้อยอยู่ หากคุณแม่ต้องการเสริมด้วยนมอื่น ก็ไม่ควรให้ลูกดูดจากขวดโดยตรง ควรใช้วิธีหยดนมข้าง ๆ เต้าแม่ในขณะที่ลูกดูดนม หยดครั้งละน้อยๆ พอให้ลูกไม่หงุดงิด เมื่อน้ำนมสร้างได้มากขึ้น ก็ค่อย ๆ ลดปริมาณน้ำนมที่หยดลง จนงดเสริมได้ในที่สุดค่ะ
 8. หากลูกน้อยดูดนมแล้วหลับก่อนจะอิ่ม คุณแม่ควรกระตุ้นให้ลูกดูดนมต่อ โดยการขยับเต้านมและบีบน้ำนมเข้าปากลูกเป็นระยะ จนกว่าลูกจะอิ่มและคายปากออกเองค่ะ
 9. ในกรณีที่ลูกน้อยเข้าสู่ระยะการเติบโตแบบรวดเร็ว คุณแม่ควรให้ลูกดูดบ่อยขึ้น และให้ดูดนานขึ้นในแต่ละครั้ง ภายใน 2 – 3 วัน น้ำนมแม่ก็จะเพิ่มมากขึ้นจนพอสำหรับลูก

เมื่อคุณแม่ลองทำตามวิธีดังกล่างแล้ว ต่อมาก็คือการติดตามผลค่ะ โดยจะใช้เวลาประมาณ 4 – 7 วัน คุณแม่ถึงจะเห็นว่าน้ำนมมีมากขึ้นอย่างที่คุณแม่ต้องการ คุณแม่มือใหม่คงจะเข้าใจแล้วใช่ไหมค่ะว่า ปริมาณน้ำนมแม่จะมีมากหรือน้อย นั่นขึ้นอยู่กับความรู้สึกและวิธีปฏิบัติของคุณแม่เอง หากคุณแม่สามารถทำตามคำแนะนำข้างต้นได้ เราเชื่อว่าลูกน้อยของคุณจะได้น้ำนมแม่มากพอต่อการเจริญเติบโตอย่างแน่นอนค่ะ

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/