เชื่อว่าอาการง่วงระหว่างวันเคยเกิดขึ้นกับทุกคนมาแล้วอย่างแน่นอน ยิ่งเป็นช่วงเวลาบ่ายๆ ยิ่งทำให้รู้สึกง่วงมากยิ่งขึ้น ทั้งที่ก็นอนหลับพักผ่อนมาแล้วตลอดทั้งคืนแล้วยังเกิดอาการง่วงนอนอีก ซึ่งนั่นเกิดจากอะไร และจะมีวิธีทำให้ไม่ง่วงนอนระหว่างวันได้อย่างไร วันนี้เราจึงได้รวบรวม วิธีทำให้หายง่วง ในระหว่างวัน โดยที่ไม่ต้องพึ่งกาแฟมาฝาก อยากรู้ว่าจะมีวิธีไหนบ้างนั้นตามเรามาดูกันเลย

5 วิธีทำให้หายง่วง ไม่ต้องดื่มกาแฟ

อาการง่วงเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยเฉพาะวัยทำงาน ที่เวลาทานข้าวอิ่มทีไรหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน แต่ส่วนใหญ่จะแก้ปัญหาง่วงด้วยการดื่มกาแฟ แต่ถ้าเราไม่อยากดื่มกาแฟจะมี วิธีทำให้หายง่วง อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า

1. ยืดเส้นยืดสาย

หากมีอาการง่วงในระหว่างที่ทำงาน ลองลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายร่างกายเสียบ้าง จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและหายเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้าลงได้ โดยอาจจะค่อยๆ ยกไหล่ขึ้นลง เพื่อลดอาการปวดต้นคอและไหล่ สามารถทำได้ง่ายที่โต๊ะทำงาน เพราะนอกจากจะรู้สึกผ่อนคลายแล้วยังเป็น วิธีแก้ง่วง ได้ด้วย

2. ดื่มน้ำมากๆ

หากร่างกายขาดน้ำจะทำให้เกิดอาการง่วงนอน และอ่อนเพลียได้ เพราะฉะนั้นไม่อยากง่วงนอนระหว่างวัน การดื่มน้ำมากๆ และทานอาหารที่มีน้ำอยู่ อย่างเช่น ผักและผลไม้ จะช่วยทำให้หายง่วงได้

3. เปิดเพลงฟัง

หากรู้สึกง่วงจนแทบจะทนไม่ไหว อีกหนึ่ง วิธีทำให้หายง่วง นั่นก็คือเปิดเพลงฟังไปเลย เพราะการฟังเพลงจังหวะสนุกๆ จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น แถมยังช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากกว่าเดิมอีกด้วย

4. กินขนมขบเคี้ยว

หนุ่มๆ สาวๆ ที่ทำงานออฟฟิศ การทานอาหารมื้อใหญ่ๆ มาระหว่างวันอาจจะทำให้ง่วงได้ วิธีทำให้หายง่วง หรือให้ง่วงน้อยลงก็คือลดปริมาณอาหารลง หรือหาขนมขบเคี้ยวมาไว้เพื่อแก้ง่วง แต่ควรเลือกที่มีประโยชน์ จะทำให้มีพลังงานในร่างกายเพียงพอ และไม่มีพลังงานส่วนเกินจนทำให้ง่วง

5. เอาน้ำเย็นเข้าช่วย

หากลองมาแล้วทุกวิธียังไม่ช่วยทำให้หายง่วง ลองใช้น้ำเย็นล้างหน้าล้างตา และดื่มน้ำเย็นเข้าไป ก็เป็นอีกหนึ่ง วิธีแก้ง่วง ที่ได้ผลดีที่สุด และก็ควรดื่มน้ำให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการสม่ำเสมอ เพราะการดื่มน้ำจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น และยังทำให้สมองปลอดโปร่ง และสดชื่นอีกด้วย

หาสาเหตุกันสักนิด ทำไมถึงง่วงบ่อย

อาการง่วงนอนระหว่างวัน นอกจากจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียไม่สดชื่นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย ดังนั้นมาหาสาเหตุกันสักนิดว่าอาการง่วงนอนนั้นเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากปัญหาสุขภาพ เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันได้ มาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการง่วงบ่อยๆ นั้นเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

Sponsored

1. เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมบางอย่างในการใช้ชีวิตก็อาจส่งผลทำให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้ เช่น การนอนดึกเป็นประจำ การทานอาหารมากเกินไป หรืออาจจะเป็นการนั่งในท่าเดิมๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการง่วงระหว่างวันได้ เพราะฉะนั้นหากไม่อยากให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตระหว่างวัน ควรหา วิธีทำให้หายง่วง นั่นเอง

2. เกิดจากปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพบางอย่างก็ทำให้เกิดอาการง่วงนอนระหว่างวันได้เช่นกัน อย่างเช่น โรคแพ้กลูเตน โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ และอื่นๆ ซึ่งปัญหาสุขภาพเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เกิดอาการง่วงระหว่างวันได้ด้วยเช่นกัน

3. เกิดจากการใช้ยา

สำหรับคนที่อยู่ในช่วงที่ต้องทานยารักษาโรค อย่างเช่น ยาแก้แพ้ ยากล่อมประสาท ยาเหล่านี้จะมีผลทำให้เกิดอาการง่วงนอนได้ เพราะในฉลากยาก็จะมีคำเตือนเขียนไว้ว่าอาจจะทำให้เกิดอาการง่วง และควรหลีกเลี่ยงที่จะใช้ยานพาหนะ การทำงานที่ต้องอยู่กับเครื่องจักรกล เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้หากเกิดอาการง่วงนอนตลอดทั้งวัน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนยาเพราะยาที่ใช้อาจจะไม่เหมาะสมกับผู้ป่วย หรือควรหา วิธีทำให้หายง่วง เพื่อจะได้ไม่ส่งผลต่อการทำงาน

อาการง่วงแบบไหนไม่ธรรมดา อาจเสี่ยงโรค

หลายคนอาจมองว่าการง่วงนอนบ่อยๆ ในระหว่างวันไม่ได้มีปัญหาร้ายแรงอะไรเพียงแค่เกิดจากการพักผ่อนน้อยหรือทานอาหารในระหว่างวันมากเกินไปเลยหา วิธีแก้ง่วง  เพื่อลดอาการง่วงระหว่างวัน แต่รู้หรือไม่ว่าอาการง่วงนอนระหว่างวันบางครั้งก็เป็นอาการเตือนที่เกิดจากโรคต่างๆ ได้ อย่างเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง และโรคนอนกรน เป็นต้น เพราะหากเกิดโรคเหล่านี้ร่างกายจะส่งสัญญาณเตือนทำให้เกิดอาการง่วงนอน อ่อนเพลีย บ่อยๆ จึงไม่ควรมองข้าม ควรตรวจเช็คสุขภาพบ่อยๆ เพราะอาจเสี่ยงโรคดังกล่าวนี้ได้

และนี่คือ 5 วิธีทำให้หายง่วง ที่เราได้รวบรวมมาฝากในวันนี้ อาการง่วงนอนระหว่างวันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ และบุคคลวัยทำงานในออฟฟิศ ไม่อยากให้อาการง่วงมาทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ไปปรับใช้ได้ รับรองได้ว่าจะสามารถลดอาการง่วงนอนระหว่างวันลงได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

  1. ออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ กับ 10 เคล็ดลับการออกกำลังกายที่ดีที่สุด
  2. เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย อาการแบบนี้ท้องหรือไม่