ลูกไม่ถ่ายหลายวัน ทั้งที่กินนมแม่ แบบนี้ผิดปกติหรือไม่ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความกังวลให้กับพ่อแม่เป็นอย่างมาก นั่นก็เพราะในช่วงเดือนแรกหลังคลอด ลูกถ่ายไม่ต่ำกว่า 5-6 ครั้งต่อวัน แต่พอเริ่มเข้าเดือนที่สอง ลูกกลับถ่ายน้อยลงจนดูผิดปกติ หรือบางวันก็ไม่ถ่ายเลย จึงทำให้เกิดความสงสัยว่าลูกท้องผูกหรือเปล่า แล้วทำไมถึงท้องผูกได้ทั้งที่กินแต่นมแม่เท่านั้น เพราะฉะนั้นมาหาคำตอบไปพร้อมกันเลย

ลูกไม่ถ่ายหลายวัน ทั้งที่กินนมแม่ ผิดปกติไหม

คุณแม่ส่วนใหญ่ มีความเข้าใจตรงกันว่า การให้ลูกดื่มนมแม่จะทำให้ลูกมีการขับถ่ายที่ดี ไม่ท้องผูก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าลูกจะต้องถ่ายทุกวันเสมอไป ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับระบบการขับถ่ายของลูกด้วย โดยทั้งนี้พบว่าในเด็กที่ดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว บางคนก็อาจไม่ถ่ายเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว แต่นั่นไม่ใช่อาการท้องผูกแต่อย่างใด ตราบใดที่อุจจาระของลูกยังคงเป็นเนื้อนิ่มไม่แข็ง และลูกสามารถกินนมได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามหากพบว่าลูกไม่ถ่าย พร้อมกับมีอาการอื่นๆ เช่น อึดอัดแน่นท้อง ไม่สบายตัว ร้องงอแง ไม่ค่อยกินนม หรือน้ำหนักลดลงผิดปกติ ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพราะการที่ลูกไม่ถ่ายอาจเกิดจากสาเหตุที่เป็นอันตรายร้ายแรงได้

ทำอย่างไร ให้ลูกถ่ายง่ายขึ้น

เมื่อลูกไม่ถ่ายบ่อย จะทำอย่างไรดีให้ลูกถ่ายง่ายขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากลูกกินนมแม่เพียงอย่างเดียว ดังนั้นการจะทำให้ลูกถ่ายง่ายขึ้น จึงต้องเริ่มจากการปรับการกินของคุณแม่เอง โดยสามารถทำได้ดังนี้

1.ทานผักผลไม้ที่ช่วยระบาย

เลือกทานผักผลไม้ที่มีส่วนช่วยระบาย ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น โดยทั้งนี้ผลไม้ที่คุณแม่ทานเข้าไป จะถูกดูดสารอาหารไปผลิตเป็นน้ำนม และส่งผ่านไปยังลูก จึงทำให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้นไปด้วย ซึ่งผักผลไม้ที่มีส่วนช่วยในการระบายและคุณแม่ให้นมลูกควรทานมากที่สุด ได้แก่ ส้ม มะละกอ พรุน มะขาม เป็นต้น รวมถึงน้ำผลไม้คั้นสดด้วย เพราะฉะนั้นหากต้องการให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้น ก็มาทานผักผลไม้เหล่านี้ให้เยอะๆ กันดู

2.ให้ลูกกินนมแม่เยอะๆ

การให้ลูกกินนมแม่เยอะๆ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาลูกไม่ถ่ายหรือท้องผูกได้เป็นอย่างดี โดยจะสัมพันธ์กับวิธีแรก คือคุณแม่จะต้องทานผักผลไม้ที่ย่อยง่ายและมีส่วนช่วยในการขับถ่ายด้วย เท่านี้ก็จะทำให้ลูกถ่ายง่ายขึ้นแล้ว แถมยังดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยอีกด้วย

3.นวดท้องช่วยลูกถ่ายง่ายขึ้น

การนวดท้องจะช่วยแก้อาการท้องผูกหรือการไม่ขับถ่ายของลูกได้เป็นอย่างดี โดยให้คุณแม่ใช้มือนวดคลึงเบาๆ ที่ท้องของลูก นวดวนตามเข็มนาฬิกา ทำบ่อยๆ จะทำให้ลูกถ่ายคล่องมากกว่าเดิม หมดกังวลเรื่องลูกไม่ถ่ายไปได้เลย

Sponsored

4.ให้ลูกดื่มน้ำผลไม้

ในกรณีที่ลูกมีอายุ 1 ขวบขึ้นไป คุณแม่สามารถให้ลูกดื่มน้ำผลไม้เพื่อแก้ปัญหาลูกไม่ถ่ายได้ โดยเฉพาะน้ำส้ม ที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นให้การขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น แต่ต้องเป็นน้ำส้มคั้นสด และยังคงมีเนื้อส้มปนอยู่ด้วย นอกจากนี้ก็ต้องให้ลูกดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวันด้วยเช่นกัน

เมื่อลูกไม่ถ่ายหลายวัน ทั้งที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียว ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะนั่นอาจเป็นเรื่องธรรมดาของระบบขับถ่ายของลูก โดยทั้งนี้ก็ให้สังเกตดูว่าอุจจาระของลูกเป็นอย่างไร หากมีความนุ่มปกติก็ไม่มีปัญหา แต่หากอุจจาระแข็ง ก็คาดเดาได้เลยว่าลูกน่าจะท้องผูก ซึ่งควรพาไปพบแพทย์จะดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด