สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่ให้ลูกดื่มนมดื่มน้ำด้วยขวดนม การเลือกซื้อจุกนม ก็มีความสำคัญไม่แพ้การเลือกซื้อขวดนมเลยทีเดียว เพราะจุกนมเป็นส่วนที่ลูกจะต้องสัมผัสโดยตรง หากไม่ได้มาตรฐานหรือมีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ ก็อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้ง่าย ดังนั้น มาเลือกซื้อจุกนมให้เหมาะสม และปลอดภัยต่อลูกน้อยกันดีกว่า โดยมีคำแนะนำในการเลือกซื้อจุกนม ดังนี้

การเลือกซื้อจุกนม ให้เหมาะสมกับลูกน้อย

การเลือกซื้อให้เหมาะสมกับลูก คุณแม่จะต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการผลิตจุกนม ขนาด และรูปร่างของจุกนม โดยดูว่าแบบไหนเหมาะกับลูกน้อยของคุณมากที่สุด ซึ่งเราก็มีคำแนะนำมาบอกกัน ดังนี้

1.ดูจากรูปร่างของจุกนม

จุกนมจะมีหลายแบบหลายรูปร่าง ซึ่งก็ต้องดูว่าลูกน้อยสามารถดูดจุกนม ที่มีรูปร่างแบบไหนได้ดีที่สุด โดยที่ได้รับความนิยม และมีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ก็คือ จุกนมปลายกลมมน โดยจะมีรูปทรงคล้ายกับระฆัง เป็นรูปแบบที่พบเห็นได้มากที่สุด จุกนมปลายแหลมแบน ตรงปลายของจุกนมจะมีลักษณะแบนพอดีกับลิ้น ทำให้ลูกดูดนมง่ายขึ้น และจุกนมปลายแบนเรียบ ที่มีฐานกว้างแต่ปลายแบน จึงให้ความรู้สึกคล้ายกับนมแม่ที่สุด ลูกน้อยจะไม่รู้สึกแตกต่าง จากการดูดนมแม่มากนัก

2.เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำจุกนม

วัสดุที่ใช้ในการทำจุกนมก็มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยวัสดุที่ใช้ทำจุกนมจะมี 2 แบบ คือ ยาง และซิลิโคน ซึ่งแบบยางจะมีความยืดหยุ่นมากกว่า ส่วนแบบซิลิโคนจะมีเนื้อแน่น แต่ก็มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาก อย่างไรก็ตาม ต้องดูว่าลูกน้อยชอบดูดนมจากจุกนมแบบไหนมากกว่ากัน หรือหากลูกแพ้จุกนมยาง ก็ต้องให้ลูกใช้จุกนมจากซิลิโคนแทนนั่นเอง

3.พิจารณาจากขนาด

ขนาดของจุกนม ก็มีหลายขนาดด้วยกัน โดยคุณแม่อาจจะต้องเลือกตามช่วงวัยของลูก ซึ่งในวัยทารกควรใช้จุกนมที่มีขนาดเล็ก เมื่อโตขึ้น จึงเปลี่ยนไปใช้จุกนมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามลำดับ หรืออาจลองสังเกตดู ว่าลูกสามารถดูดจุกนมแบบไหนได้ดีกว่ากัน

การเลือกจุกนม ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

นอกจากต้องเลือกให้เหมาะสมแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่คุณแม่จะมองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว โดยเราก็มีคำแนะนำ ในการเลือกจุกนมให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย มาบอกกันดังนี้

1.มีมาตรฐานรับรอง

จุกนมควรจะมีมาตรฐานรับรองถึงความปลอดภัย โดยให้ดูที่บรรจุภัณฑ์ว่ามีสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ไม่ควรเลือกซื้อจุกนมที่ไม่มีการรับรองเด็ดขาด โดยเฉพาะพวกจุกนมราคาถูก ที่ขายตามร้าน 20 บาททุกอย่าง เพราะแม้จะมีราคาถูก แต่ก็คงไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น กับลูกน้อยแน่นอน

Sponsored

2.ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างดี

จุกนมควรจะผ่านการฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี โดยสามารถดูได้จากบนบรรจุภัณฑ์เช่นกัน ว่าได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วหรือไม่ ทั้งนี้แม้ว่าจะมีราคาสูงสักนิด แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย ก็คุ้มค่าที่จะลงทุน

3.มียี่ห้อเป็นที่รู้จัก

ควรเลือกซื้อจุกนม ที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยสูง มากกว่าจุกนมที่ไม่มียี่ห้อเลย หรือเป็นยี่ห้อโนเนมที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

ไม่ยากเลยใช่ไหม สำหรับวิธีการเลือกซื้อจุกนม ให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อลูกน้อย เพราะฉะนั้นอย่าละเลย ที่จะนำคำแนะนำเหล่านี้ ไปใช้ประกอบการเลือกซื้อจุกนม ให้กับลูกรักของคุณกันเด็ดขาด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง