ถ้าหากเข้าไปดูตามเว็บบอร์ด หรือกลุ่มต่าง ๆ ของคุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ปัญหาสำคัญของคุณแม่ที่เรามักจะพบกันได้บ่อย ๆ ก็คือเรื่องของวิธี เลือกขวดและจุกนม นั่นเอง ถึงแม้ว่าคุณแม่บางคนจะยังไม่คลอดลูกออกมาเลยก็ตาม ในทางการแพทย์นั้นมักจะแนะนำว่า ควรให้ลูกดูดนมจากเต้าคุณแม่จะเป็นการดีที่สุด เพราะลูกจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่างเต็มที่ และยังช่วยเพิ่มสายใยความผูกพันระหว่างแม่กับลูกอีกด้วย แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้ว่าคุณแม่บางคนก็อาจจะมีความจำเป็นจริง ๆ ในเรื่องของการต้องให้นมลูกผ่านทางขวดนม โดยอาจจะปั๊มนมไว้ให้ดูด ไม่ได้ใช้นมชงแต่อย่างใด ซึ่งเราก็จะขอแนะนำวิธีเลือกขวดนมและจุกนมให้ได้มาตรฐาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยเป็นอย่างดี

ขวดนมมีกี่แบบ มีแบบไหนบ้าง

ถ้าเป็นก่อนหน้านี้สัก 5-10 ปีลงไป ขวดนมจะมีให้เลือกค่อนข้างน้อย มีความแตกต่างกันที่ไซส์ของขวดนมเพียงเท่านั้น คือไซส์ S ที่เหมาะกับเด็กแรกเกิดไปจนถึง 3 เดือน ไซส์ M ที่เหมาะสำหรับเด็ก 3 เดือนไปจนถึง 6 เดือน และไซส์ L ที่เหมาะกับอายุ 6 เดือนขึ้นไป แต่ด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาการทางการแพทย์ และความก้าวหน้าของอุตสาหกรรม ทำให้ปัจจุบันนี้มีวิธีเลือกขวดนมมากมาย นอกเหนือไปจากเรื่องไซส์ของขวดเพียงอย่างเดียว

1.ขวดนมที่ช่วยลดฟองอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็ก ที่อาจส่งผลให้เด็กมีอาการโคลิดได้

2.ขวดนมที่มีขนาดปากแคบ เพื่อไม่ให้มีปริมาณน้ำนมที่ไหลมากเกินจนเด็กไม่สามารถดูดได้ทัน

3.ขวดนมที่มีขนาดปากกว้าง ซึ่งจะต้องใช้กับจุกนมแบบพิเศษที่เหมือนกับเด็กได้ดูดจากเต้าของคุณแม่

แล้วควรเลือกใช้จุกนมแบบใด ให้ลูกยอมดูดนมจากขวดง่าย ๆ

นอกจากวิธีเลือกขวดนมที่ต้องเอาใจใส่เพื่อให้เหมาะกับวัยของลูกแล้ว เรื่องของจุกนมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นตัวชี้วัดเลยว่า ลูกจะยอมดูดนมจากขวดหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว จุกนมจะมีด้วยกัน 2 รูปแบบคือ จุกนมยาง ที่มีการผลิตจากยางพาราธรรมชาติ มีสีเหลือง ๆ คล้ายสีชา กับจุกนมแบบซิลิโคน ที่มีลักษณะสีขาวใส ซึ่งในปัจจุบันนี้ คุณแม่มักจะนิยมใช้จุกซิลิโคนมากกว่า เนื่องจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าจุกนมยางเกือบเท่าตัว ทำความสะอาดง่าย และยังมีการออกแบบมาอย่างเหมาะสมกับเด็กแต่ละคน เช่น จุกนมสำหรับเด็กที่ไม่ค่อยมีแรงดูด จุกนมที่ไหลช้าเพื่อให้เด็กต้องออกแรงดูดเอง กรณีที่กลัวลูกสำลักนม หรือแม้กระทั่งจุกนมที่มีความนิ่มพิเศษ เหมือนลูกได้ดูดจากเต้านมของคุณแม่เลย เป็นต้น

มีวิธี เลือกขวดและจุกนม อย่างไร จึงจะเหมาะกับลูกมากที่สุด

ถ้าหากจะถามกันแบบจริงจังในเรื่องของวิธีเลือกขวดนมให้เหมาะกับเด็กมากที่สุด ก็คงไม่สามารถระบุลงไปได้อย่างแน่ชัด เพราะเด็กแต่ละคนก็มีพฤติกรรมในการดูดนมที่แตกต่างกันไป จึงเป็นเรื่องที่คุณแม่และคนเลี้ยงที่ต้องสังเกตเอาเองว่า เด็กชอบดูดนมแบบไหนมากที่สุด จากนั้นก็ค่อย ๆ ซื้อขวดและจุกนมหลาย ๆ แบบมาให้ทดลอง ถ้าหากเด็กสามารถดูดนมได้จากจุกนมและขวดนมประเภทไหนมากที่สุด ก็ค่อยไปซื้อในปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ ไว้ใช้งาน อย่าเสียดายขวดกับจุกที่ซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้ เพราะอาจจะทำให้เด็กเกิดการต่อต้านจนไม่ยอมดูดนมจากขวดอีกในอนาคต แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือเรื่องของมาตรฐานของขวดนมและจุกนม ที่ควรได้รับการรับรองจากแพทย์ ทั้งของต่างประเทศ และในประเทศ ก็จะช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับลูกได้

Sponsored

เรื่องของวิธีเลือกขวดนมสำหรับลูกนั้น ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการเอาใจใส่ของคุณแม่โดยตรง สิ่งที่เป็นประโยชน์ก็คือเรื่องของคำแนะนำว่าขวดนมแบบไหนดี แบบไหนไม่ดี แต่ที่เหลือก็ต้องขึ้นอยู่กับการทดลองของคุณแม่เอง จึงจะตอบได้ว่าแบบไหนเหมาะกับลูกมากที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง