ทารกแรกเกิดมีน้ำตาไหล ? คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ที่พบปัญหาลูกน้อยมักมีน้ำตาไหลออกจากตาตลอด  ตาแฉะอยู่ตลอดเวลา  ทั้ง ๆ ที่ลูกไม่ได้ร้องไห้ มาดูสาเหตุกันค่ะว่า ทำไม?

ทารกแรกเกิดมีน้ำตาไหล คุณแม่เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไม?

ทารกแรกเกิด – 1 เดือน น้ำตาที่ไหลออกมาอาจจะเป็นหนึ่งหรือสองข้าง  ทั้ง ๆ ที่เจ้าหนูไม่ได้ร้องไห้ สาเหตุมักจะมาจาก

1.ท่อระบายน้ำตาอุดตันบริเวณโคนจมูก หรืออุดตันแต่กำเนิด

2.เกิดจากการอักเสบติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตา

3.ท่อน้ำตาที่อุดตันนี้อาจเกิดจากเศษเซลล์เล็ก ๆ ขณะที่อยู่ในท้องคุณแม่มาอุดตัน แบบนี้ให้หมั่นนวดและคลึงบริเวณที่ต่อกับดั้งจมูกทำทั้ง 2 ข้าง วันละ 2 ครั้ง  หากทำเช่นนี้แล้วประมาณ 1 สัปดาห์อาการดังกล่าวยังไม่ดีขึ้นก็ต้องพบคุณหมอแล้วค่ะ

กรณีที่น้ำตาที่ไหลออกมามีสีเหลืองอมเขียวปนคล้ายเป็นเหนอง แบบนี้ต้องรีบรักษาด่วนเลยนะคะอย่าปล่อยทิ้งไว้  ที่สำคัญอย่าเอาน้ำตาหยอดตามาหยอดให้ลูกเองนะคะ  อาจเกิดอันตรายได้

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ  หลังอาบน้ำลูกเสร็จแล้ว  ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นบิดหมาด เช็ดจากบริเวณหัวตาไปหางตา และเปลี่ยนสำลีใหม่เมื่อเช็ดอีกข้างนะคะ

Sponsored

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก