ทารกแรกเกิดมีน้ำตาไหล ? คุณแม่มือใหม่หลาย ๆ คน ที่พบปัญหาลูกน้อยมักมีน้ำตาไหลออกจากตาตลอด  ตาแฉะอยู่ตลอดเวลา  ทั้ง ๆ ที่ลูกไม่ได้ร้องไห้ มาดูสาเหตุกันค่ะว่า ทำไม?

ทารกแรกเกิดมีน้ำตาไหล

ทารกแรกเกิดมีน้ำตาไหล คุณแม่เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไม?

ทารกแรกเกิด – 1 เดือน น้ำตาที่ไหลออกมาอาจจะเป็นหนึ่งหรือสองข้าง  ทั้ง ๆ ที่เจ้าหนูไม่ได้ร้องไห้ สาเหตุมักจะมาจาก

1.ท่อระบายน้ำตาอุดตันบริเวณโคนจมูก หรืออุดตันแต่กำเนิด

2.เกิดจากการอักเสบติดเชื้อบริเวณเยื่อบุตา

3.ท่อน้ำตาที่อุดตันนี้อาจเกิดจากเศษเซลล์เล็ก ๆ ขณะที่อยู่ในท้องคุณแม่มาอุดตัน แบบนี้ให้หมั่นนวดและคลึงบริเวณที่ต่อกับดั้งจมูกทำทั้ง 2 ข้าง วันละ 2 ครั้ง  หากทำเช่นนี้แล้วประมาณ 1 สัปดาห์อาการดังกล่าวยังไม่ดีขึ้นก็ต้องพบคุณหมอแล้วค่ะ

กรณีที่น้ำตาที่ไหลออกมามีสีเหลืองอมเขียวปนคล้ายเป็นเหนอง แบบนี้ต้องรีบรักษาด่วนเลยนะคะอย่าปล่อยทิ้งไว้  ที่สำคัญอย่าเอาน้ำตาหยอดตามาหยอดให้ลูกเองนะคะ  อาจเกิดอันตรายได้

Sponsored

การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ  หลังอาบน้ำลูกเสร็จแล้ว  ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นบิดหมาด เช็ดจากบริเวณหัวตาไปหางตา และเปลี่ยนสำลีใหม่เมื่อเช็ดอีกข้างนะคะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : verywell.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/