จริงหรือ…เด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ ??  การเลี้ยงเด็กแรกเกิดนั้น เรียกได้ว่าเป็นปัญหาสำหรับพ่อแม่มือใหม่พอสมควร เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเรียกอย่างไรให้ถูกวิธี หรือควรเอาอะไรให้เขาทานบ้าง ทั้งที่จริงแล้ว สามารถเลี้ยงเด็กแรกเกิดได้ด้วย “นมแม่” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ต้องให้อย่างอื่นเพิ่มเติมเลย แม้กระทั่งน้ำ มาดูกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

จริงหรือ…เด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ

ความสำคัญของนมแม่ต่อเด็กแรกเกิด

มีการยืนยันจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกับยูนิเซฟ (Unicef) ว่า การเลี้ยงเด็กแรกเกิด ตั้งแต่วันแรกที่ลืมตาดูโลกจนอายุ 6 เดือนนั้น ไม่จำเป็นต้องให้เด็กแรกเกิดกินน้ำตามหลักจากกินนมแม่เสร็จแต่อย่างใด เพราะนมแม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ และมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำเพียงพออยู่แล้ว ช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ อันเป็นเหตุให้เกิดการเสียชีวิตของเด็ก แม้กระทั่งคราบนมที่ติดปากเด็กนั้น ก็ยังมีประโยชน์ เพราะช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายได้ การให้ลูกกินน้ำตามเข้าไปจะเข้าไปเจือจางนมแม่ และล้างคราบนมนี้ออกไปด้วย ซึ่งไม่ทำให้เกิดผลดีต่อเด็กแรกเกิดเลย

รู้ได้อย่างไรว่าเด็กแรกเกิดได้รับน้ำอย่างเพียงพอจากนมแม่

เป็นคำถามที่ต่อเนื่องกันมาจากข้อที่แล้ว ว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกได้รับน้ำเพียงพอ ดูได้จากการขับถ่ายของลูก หากเป็นปัสสาวะจะต้องอยู่ที่ 5 ครั้งขึ้นไปในแต่ละวัน ส่วนอุจจาระอยู่ที่ 1-2 ครั้งต่อวัน และสิ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนอีกอย่าง ก็คือน้ำหนักตัวของเด็กแรกเกิดที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้มีความหมายว่าลูกได้รับน้ำในแต่ละวันเพียงพอนั่นเอง แต่ถ้าหากโดนบังคับจากผู้ใหญ่ที่บ้านว่าต้องให้ลูกน้อยได้ทานน้ำจริง ๆ ก็ให้ปริมาณน้ำเท่ากับนมแม่ในครั้ง ๆ หนึ่ง คือ 3-5 ออนซ์เท่านั้นก็เพียงพอ

ควรให้เริ่มทานน้ำได้ตั้งแต่เมื่อไร ?

การทานน้ำที่เหมาะสมของเด็กแรกเกิดนั้น ควรจะเป็นระยะเวลาภายหลัง 6 เดือนขึ้นไป หรือเมื่อเริ่มทานอาหารเสริมแล้ว ซึ่งระยะ 1-6 เดือนแรก ควรให้นมแม่อย่างเดียวไม่ต้องผสมอะไรเลย ยกเว้นแต่เมื่อใดก็ตามที่เด็กได้รับนมผง จึงจำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำตามทุกครั้ง เพื่อล้างคราบสกปรกจากนมออก แต่ต้องไม่เป็นปริมาณที่มากจนเกินไป และกรณีที่เด็กเป็นไข้ ไม่สบายตัวเท่านั้น ที่อาจจะร้องขอน้ำมากกว่าปกติ การเตรียมน้ำให้เด็กแรกเกิด ควรเป็นน้ำต้มสุกที่ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นเท่านั้น และต้องต้มขวดนมให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดภาวะท้องร่วง

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการให้น้ำในเด็กแรกเกิด

Sponsored

และนี่คือความเชื่อที่ได้รับการถ่ายทอดมา ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ และอาจส่งผลเสียต่อเด็กแรกเกิดได้

  • ถ้าไม่ฝึกให้เด็กได้ดื่มน้ำตั้งแต่เล็ก ๆ โตมาเด็กจะไม่ชอบดื่มน้ำ และจะทำให้ผิวพรรณดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสอมชมพูเท่าที่ควร
  • เพราะน้ำเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในมนุษย์ เด็กแรกเกิดก็เป็นมนุษย์ เพราะฉะนั้นก็ต้องได้รับน้ำนอกจากนมแม่เพียงอย่างเดียวด้วย
  • อากาศร้อน ๆ ยิ่งต้องให้เด็กดื่มน้ำดับกระหาย และช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายเย็นขึ้น สบายตัวมากยิ่งขึ้น
  • หากไม่ต้องการให้ลูกติดแม่จนเกินไป จนไม่สามารถขยับตัวไปทำอย่างอื่นได้ ก็ควรให้น้ำทดแทนนมแม่ในแต่ละวัน
  • ปัญหาการท้องผูกในเด็กแรกเกิด เป็นปัญหาธรรมดาที่พ่อแม่ทุกคนก็ต้องเจอ จึงทำให้เกิดความเชื่อขึ้นมาว่า หากทานน้ำจะช่วยให้เกิดการระบายที่ดีได้

ผลเสียที่เกิดจากการให้น้ำเด็กแรกเกิดที่อายุไม่ถึง 6 เดือน

  • เรื่องของความสะอาด ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เด็กในวัยนี้ไม่สามารถกินน้ำธรรมดา หรือน้ำกรองแบบทั่ว ๆ ไปได้ ขวดนม ขวดน้ำก็ต้องต้มทำความสะอาดอย่างดีก่อนทุกครั้ง มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาท้องเสียอย่างรุนแรงตามมา
  • มีหลายครอบครัวที่แอบใส่กลูโคส หรือแอบเจือจางน้ำผึ้งลงไปในน้ำต้มสุก เพื่อให้มีรสชาติหวานอร่อย และทำให้เด็กสามารถดูดกินได้บ่อย ๆ ผลที่ได้คือจะทำให้เด็กเป็นโรคอ้วน มีอาการฟันผุตั้งแต่ยังเด็ก และอาจติดเชื้อต่าง ๆ จากสปอร์ของน้ำผึ้งได้ เพราะการสร้างน้ำผึ้งของผึ้งนั้น เกิดจากการรวบรวมเกสรดอกไม้หลาย ๆ ชนิด ที่อาจมีทั้งสารพิษและสิ่งสกปรก จนเป็นอันตรายต่อเด็กแรกเกิดได้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าเด็กแรกเกิดไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ เพราะในน้ำนมแม่มีน้ำและสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของลูกอยู่แล้ว ซึ่งพบว่าเด็กทารกสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องดื่มน้ำไปจนถึง 6 เดือนเลยทีเดียว แค่ดื่มนมแม่อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันเท่านั้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ