เพราะเด็กทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 3 เดือนจะใช้เวลาในการนอนกลางวันยาวนานวันละหลายๆ ชั่วโมง และมักจะตื่นขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืน วัยนี้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็จะเหนื่อยไปตามๆ กัน แต่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะเหมือนกันหมด เด็กบางคนชอบนอนช่วงเวลากลางวัน แต่เด็กบางคนมักจะนอนในช่วงเวลากลางคืน ยังคงปรับเวลาในการนอนไม่ได้ ซึ่ง ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนจะนอนหลับบ่อยแค่ไหน และจะมีวิธีการดูแลลูกน้อยช่วงวัยนี้อย่างไร วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการนอนของเด็กทารกมาไว้ให้แล้วไปดูกันเลย

การนอนของทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนแรก

โดยปกติแล้ว ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน จะอยู่ในช่วงที่มีเวลานอนยาวนานที่สุด เวลาในแต่ละวันส่วนใหญ่มักจะหมดไปกับการนอน จนบางครั้งคุณแม่ก็แอบตกใจเหมือนกันกังวลว่าจะปลุกลูกมากินนมดีหรือไม่ เพราะนอนนานกลัวลูกจะหิว ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะธรรมชาติของ ทารกแรกเกิด จะตื่นขึ้นเมื่อหิวหรือเมื่อเวลาที่ไม่สบายตัวเท่านั้น อย่างเช่น ฉี่เปียกแฉะ หรืออึแล้ว  โดยในช่วง 3 เดือนแรกลูกน้อยของคุณแม่จะใช้เวลาในการนอนเป็นส่วนใหญ่ เฉลี่ยวันละ 14 – 18 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากที่เลย 3 เดือนแรกแล้ว เด็กก็จะค่อยๆ ปรับเวลานอนสั้นลง จนเหลือเพียงแค่ 10 – 12 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

1.ทารกวัย 1 เดือน

ทารกแรกเกิด ในช่วงเดือนแรกจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการนอน ในช่วงสัปดาห์แรกๆ จะสังเกตได้ว่าลูกน้อยจะใช้เวลานอนตลอดทั้งวัน และสามารถนอนหลับได้ยาวถึง 18 ชั่วโมงต่อวัน โดยทารกแรกเกิดนั้นจะใช้เวลาในการนอนแต่ละครั้งประมาณ 3 - 4 ชั่วโมงเป็นแบบนี้ตลอดทั้งกลางวัน และกลางคืน ส่งผลทำให้คุณแม่หลังคลอดไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอตามที่ใจต้องการ เพราะในช่วงแรกเกิดนี้ทารกยังไม่สามารถแยกแยะระหว่างกลางวันและกลางคืนได้จึงไม่รู้ถึงความแตกต่างในช่วงเวลานอน ดังนั้นการนอนของเด็กทารกในช่วง 1 เดือนแรกจึงค่อนข้างสำคัญกับพัฒนาการสมองของลูก คุณแม่จึงต้องพยายามให้ลูกได้นอนอย่างเพียพอที่สุด

2.ทารกวัย 2 เดือน

เมื่อย่างเข้าเดือนที่ 2 การนอนของลูกในช่วงเดือนที่ 2 นี้  จะแตกต่างจากช่วงเดือนแรกไม่มากนัก แต่คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตเห็นว่าช่วงนี้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนอนเล็กน้อย คือจะเริ่มนอนน้อยลงในช่วงเวลากลางวันและเริ่มเรียนรู้ที่จะนอนยาวขึ้นในช่วงเวลากลางคืน ระยะการนอนของลูกน้อยในช่วงเวลากลางวันนั้นจะสั้นลงประมาณ 1-2 ชั่วโมงต่อครั้ง และจะเพิ่มเวลาการนอนในช่วงเวลากลางคืนด้วยการนอนยาวๆ ได้ถึง 4 - 5 ชั่วโมง ซึ่งการนอนของลูกน้อยในช่วง 2 เดือนจะเป็นการนอนที่หลับลึกขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดือนแรก และเมื่อนอนหลับสนิทแล้วก็จะตื่นยากขึ้นด้วยนั่นเอง

3.ทารกวัย 3 เดือน

เมื่อเริ่มเข้าเดือนที่ 3 นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะเริ่มปรับตัวจากการเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้แล้ว ลูกน้อยก็จะเริ่มปรับตัวในการนอนดีขึ้น โดยในช่วง ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน ถือเป็นช่วงเวลาที่ทารกนอนมากที่สุด แต่ในช่วง 3 เดือนนี้ลูกน้อยจะลดเวลานอนจาก 18 ชั่วโมง จะลดเหลือเพียงแค่  15 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น โดยในช่วงเวลากลางวันลูกน้อยจะหลับประมาณ 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่งต่อครั้ง และช่วงเวลากลางคืนจะใช้เวลานอนเกือบ 10 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะตื่นมากินนมเป็นบางครั้ง แต่บางคนก็หลับยาว ตื่นมากินนมอีกทีตอนเช้าเลย ร่างกายของลูกจะเริ่มเจริญเติบโตอย่างเห็นได้ชัดมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น  และระบบย่อยอาหารก็จะทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งคุณแม่จะสังเกตได้ว่าลูกน้อยในช่วงวัยนี้จะกินนมได้มากขึ้นด้วยนั่นเอง

การดูแลทารกวัย 3 เดือนแรก

ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน เป็นช่วงที่มีพัฒนาการเป็นไปอย่างรวดเร็วคุณแม่จะต้องคอยสังเกตและดูแลลูกน้อยในช่วงเวลานี้ให้ดีเป็นพิเศษเพราะช่วง 3 เดือนแรกเป็นการสร้างรากฐานชีวิตที่สำคัญของการเจริญเติบโตทั้งพัฒนาการและร่างกาย และสมองโดยคุณแม่สามารถดูแลลูกน้อยช่วง 3 เดือนแรกดังนี้

1.การให้นมและการขับถ่าย

ทารกแรกเกิด จนถึงสามเดือน จะเป็นช่วงที่คุณแม่จะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษทั้งเรื่องของการให้นมและการขับถ่ายโดยช่วงนี้ลูกจะมีการดื่มนมมากขึ้น และฉี่บ่อยขึ้นจะต้องคอยดูเปลี่ยนผ้าอ้อมให้สม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ลูกเปียกชื้นหรือการอุจจาระ และเกิดเป็นผื่น

Sponsored

2.การเจริญเติบโตทางร่างกาย

ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือน คุณแม่จะสังเกตได้ว่าร่างกายของลูกน้อยมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องสิ่งแรกเลยที่เห็นได้ชัดคือลูกน้อยมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นทุกเดือนและมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น กินนมเก่งขึ้นพัฒนาการทางร่างกายก็จะสังเกตเห็นว่ากล้ามเนื้อค่อยๆ พัฒนาขึ้นพอเข้าเดือนที่ 3  ลูกน้อยจะใช้มือคลำสิ่งของเป็นและมักจะเอามือเข้าปากลองยื่นของเล่นให้ลูกก็จะรีบคว้ามือ

3.พัฒนาการด้านสมอง

ทารกแรกเกิด ถึง 3 เดือน เป็นช่วงที่สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการต่อเนื่องลูกจะเริ่มจดจำใบหน้าของคุณแม่และติดแม่มากขึ้นจะเริ่มร้องโยเยตาม ช่วงนี้เมื่อใครยิ้มให้เขาก็จะยิ้มตอบ และเมื่อได้ยินเสียงคุณแม่ก็เหมือนอยากจะคุยด้วย เริ่มมีการหันเหความสนใจตามเสียงที่ได้ยินคุณแม่ลองหาของเล่นที่มีสีสันมาให้เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของลูกอย่างเหมาะสมในช่วงวัยของเขา

ทารกแรกเกิด ถึง 3 เดือน เป็นช่วงเวลาที่สำคัญของเด็กทารก ในช่วงนี้คุณแม่จะต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการกิน และการนอน เพราะช่วงวัยนี้จะมีพัฒนาการที่เร็วมาก หากพบว่าลูกน้อยในช่วงนี้นอนนานมากเกินไปก็ไม่ต้องกังวล เพราะหลังจากช่วง 3 เดือนไปแล้วลูกจะค่อยๆ ปรับตัวในการนอนได้เอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?