แป้ง เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่มักใช้หลังอาบน้ำให้ลูก เพราะช่วยแก้ไขปัญหาผดผื่น และความอับชื้นได้ แต่เมื่อนำมาใช้กับเด็ก โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก คุณแม่จำเป็นต้องเลือกแบบที่อ่อนโยน และปลอดภัยต่อผิว ซึ่งในปัจจุบัน แป้งเด็กแรกเกิดมีหลายแบบให้เลือก ดังนั้นมาดูกันสิว่าแบบไหนที่ใช้แล้วดี เหมาะกับสภาพผิวของลูกน้อยที่สุด

วิธีการเลือกใช้ แป้งเด็กแรกเกิด

ผิวของทารกแรกเกิดนั้นบอบบาง การจะเลือกผลิตภัณฑ์ชนิดไหนมาใช้กับลูกจำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบ อย่างแป้งเด็กแรกเกิดนั้น ก็มีวิธีการเลือกใช้ ดังนี้

1.ผ่านการทดสอบทางการแพทย์

การเลือกแป้งเด็กควรเลือกแป้งที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ หรือไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ซึ่งไม่ได้หมายความว่า จะไม่เกิดอาการแพ้เลย เพียงแต่แพทย์ทางผิวหนังให้การรับรองว่า ผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองน้อยว่าสูตรอื่นๆ ซึ่งช่วยให้คุณแม่มั่นใจได้มากขึ้น ว่าลูกจะปลอดภัยจากการใช้ผลิตภัณฑ์

2.มีซิงค์ออกไซค์

ซิงค์ออกไซค์นั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันการฟุ้งกระจายของแป้ง ที่อาจส่งผลให้ลูกเกิดอาการภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษ คือช่วยลดผื่นผ้าอ้อม ซึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่ที่เลือกใช้ แป้งเด็กแรกเกิด ก็เพื่อป้องกันการอับชื้น และการเกิดผดผื่น ดังนั้นก่อนซื้อ อย่าลืมดูว่าแป้งที่เลือกนั้นมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซค์อยู่หรือไม่

3.มีส่วนผสมจากธรรมชาติ

การเลือกของใช้สำหรับเด็กแรกเกิด ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยคุณแม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติ ซึ่งไม่มีสารที่ออกฤทธิ์ระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย และไม่เกิดการสะสมจนส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว

4.ปราศจากสารพาราเบน

สารพาราเบนนั้น เป็นสารกันเสีย ที่ถูกนำมาใส่ไว้ในเครื่องสำอางต่างๆ รวมทั้งผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก เช่นแป้ง สบู่ ยาสระผม ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ เพียงแต่เด็กบางคนอาจมีอาการแพ้ขึ้นได้ ดังนั้นการเลือกแป้งเด็กแรกเกิดให้ปลอดภัย จึงควรเลือกแป้งที่ปราศจากสารพาราเบน เพื่อป้องกันอาการระเคืองผิวที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อยได้

5.ไม่แต่งสี กลิ่น หรือสารแต่งเติมอื่นๆ

นอกจากคุณแม่จะเลือกซื้อแป้งเด็กแรกเกิดที่ปราศจากสารกันเสียที่อาจทำให้ผิวลูกระคายเคืองแล้ว คุณแม่ยังจำเป็นต้องเลือกแป้งที่ไม่มีใส่สี น้ำหอม หรือ สารแต่งเติมอื่นๆ เพราะสารเคมีเหล่านี้มีโอกาสทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดอาการแพ้ได้เช่นกัน

6.เลือกแป้งสูตรเนื้อโลชั่น

สำหรับเด็กบางคน เมื่อลองใช้แป้งฝุ่นแล้ว มีอาการแพ้ละอองแป้ง อาจเปลี่ยนมาใช้แป้งเด็กที่เป็นเนื้อโลชั่น ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนแป้งฝุ่น ที่ช่วยป้องกันความอับชื้น และเกิดผดผื่นได้เช่นกัน แต่ความพิเศษที่เพิ่มขึ้น คือช่วยให้ผิวลูกไม่แห้งตึง เพราะคงความชุ่มชื้นต่อผิว เหมือนได้ทาโลชั่นบำรุงผิวด้วยนั่นเอง

ชนิดของแป้งเด็ก แบบไหนมีข้อดีข้อเสียยังไง

แป้งเด็กมีมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่าง ดังต่อไปนี้

1.แป้งทัลคัม

แป้งทัลคัม เป็นแป้งที่ทำมาจากแร่หินทัล ซึ่งสามารถพบได้ในธรรมชาติ โดยทัลคัมนั้นมีคุณสมบัติเด่น คือช่วยดูดซับความชื้น ทำให้ผิวของลูกเรียบลื่น จึงช่วยลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังได้ และกระบวนการผลิตแป้งนั้น จะนำทัลคัมมาบดให้ละเอียด ทำให้แป้งเด็กแรกเกิดนั้นมีส่วนประผสมของทัลคัมเป็นหลัก ซึ่งนอกจากแป้งแล้วยังนำไปใส่ในเครื่องสำอางอื่นๆอีกหลายชนิด

ข้อดี แป้งทัลคัมช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เมื่อนำมาทาจะช่วยให้ผิวขาวสว่างขึ้น

Sponsored

ข้อเสีย เนื่องจากแป้งทัลคัมเป็นสารอนินทรีย์ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ดังนั้นถ้าใช้แป้งทัลคัมเป็นเวลานาน อาจเกิดการสะสม ทำให้เป็นภูมิแพ้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เป็นโรคปอดอักเสบ เนื้องอก และมะเร็งปอดได้ในที่สุด

2.แป้งข้าวเจ้า

ถ้าคุณแม่ต้องการแป้งเด็กแรกเกิดที่ทำจากธรรมชาติ ขอแนะนำแป้งข้าวเจ้า ซึ่งทำจากแป้งข้าวเจ้า ที่เป็นสารอินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายได้ด้วยจุลินทรีย์ในธรรมชาติ จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือเกิดกการสะสมในปอดและใต้ร่มผ้า จึงปลอดภัยสำหรับลูกน้อย

ข้อดี เนื้อแป้งมีความละเอียดมาก แค่ทาในปริมาณน้อยๆก็เนียนทั่วร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันความเปียกชื้นได้ดี และไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างภายในร่างกาย ทำให้หมดห่วงเรื่องผดผื่นในลูกน้อย

ข้อเสีย เนื้อแป้งข้าวเจ้าค่อนข้างมีความฝืด ไม่ลื่น

3.แป้งข้าวโพด

แป้งข้าวโพด เป็นแป้งที่ได้จากธรรมชาติ คือทำจากแป้งข้าวโพด จึงไม่เกิดการสะสมหรือก่อให้เกิดอาการแพ้ทำให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณแม่ที่ห่วงใย และต้องการมอบความปลอดภัยให้กับลูกน้อย

ข้อดี แป้งมีสีขาวเนียน เนื้อละเอียด มีกลิ่นหอมอ่อนๆของข้าวโพด เมื่อทาแล้วจะรู้สึกลื่นผิว

ข้อเสีย เแป้งข้าวโพดไม่ช่วยป้องกันความเปียกชื้น เนื้อแป้งกระจายตัวไม่สม่ำเสมอ เมื่อใช้แล้วจึงดูไม่เรียบเนียนไปกับผิว

ก่อนที่คุณแม่จะเลือกซื้อแป้งชนิดใดให้ลูกน้อย ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดและถ้วนถี่ทั้งผลดีและผลเสียของแต่ละชนิด โดยเฉพาะในเด็กเล็กแรกเกิด ที่ต้องการการปกป้องดูแลเป็นพิเศษ จำเป็นต้องเลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และเหมาะสมต่อทารก ไม่เพียงแต่แป้งเด็ก แต่ยังรวมถึงแชมพู สบู่ น้ำยาซักผ้า เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวของลูกน้อยโดยตรง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.8 วิธีให้ อาหารลูกน้อย กินแล้วสุขภาพดี

2.เริ่ม อาหารเสริมลูกน้อย อย่างไรให้ปลอดภัย