เด็กแรกเกิด เป็นวัยที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ดังนั้นจึงควรใส่ใจในการเลือกเสื้อผ้าให้กับลูกน้อยมากเป็นพิเศษ โดยจะต้องพิจารณาจากหลายๆ ปัจจัย เพื่อเลือกชุดเด็กแรกเกิดให้เหมาะกับลูกมากที่สุด เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูกันว่ามีหลักการพิจารณาในการเลือกเสื้อผ้าสำหรับเด็กทารกอย่างไร และมีเสื้อผ้ากี่แบบ ต่างกันอย่างไรบ้าง ซึ่งคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะพลาดไม่ได้เลย

ปัจจัยสำคัญในการเลือก ชุดเด็กแรกเกิด

การเลือกชุดเด็กแรกเกิดมีหลายปัจจัยที่คุณแม่จะต้องคำนึงถึงมากเป็นพิเศษ ได้แก่

 • เนื้อผ้า ควรเลือกเสื้อผ้าที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มสบายผิว อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง โดยเนื้อผ้าที่แนะนำเลยก็คือ Cotton 100% นั่นเอง ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายผิวนั่นเองค่ะ
 • ดีเทลซิป/กระดุม/ตะเข็บ/ยาง สำหรับชุดเด็กแรกเกิดที่มีซิป ควรเลือกชุดที่มีผ้ารองซิปด้านใน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองขณะสวมใส่ให้ลูกน้อย  สำหรับดีเทลตะเข็บ โดยเฉพาะในชุดเสื้อป้ายนั้น ควรเลือกชุดที่ข้างตัวเสื้อไม่มีรอยต่อของการเย็บ จะป้องกันให้ไม่เกิดรอยกดทับที่ผิวได้นั่นเองค่ะ

  ส่วนดีเทลกระดุม กระดุมสแน็ปจะติดแน่น ป้องกันการหลุดของชุดหากลูกน้อยนอนดิ้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีดีเทลของยางที่เอว ที่คุณแม่ไม่ควรเลือกยางที่แน่นจนเกินไป ควรเลือกยางที่มีความยืดหยุ่น แต่กระชับพอดีกับขอบเอว จะทำให้ไม่รัดท้องของลูกน้อย มากไปกว่านั้น กางเกงสำหรับเด็กแรกเกิดยังมีดีไซน์ตรงช่วงเป้า ที่จะมีเทปด้ามเป้า เพื่อลดโอกาสการเสียดสีของตะเข็บกับผิวด้วยนั่นเอง
 • ลักษณะของชุด ควรเป็นแบบที่สวมใส่ง่าย เช่น ชุดเสื้อป้ายแบบมีเชือกผูก และชุดบอดี้สูท เป็นต้น
การเลือกชุดเด็กแรกเกิด

ชุดเด็กแรกเกิด มีรูปแบบไหนบ้าง ต่างกันอย่างไร

ชุดเด็กแรกเกิด

ช้อปชุดเด็กแรกเกิดหลากหลายรูปแบบได้ที่..
Shopee:  https://shorturl.asia/C9rHq
Lazada:  https://shorturl.asia/oJTjU

เสื้อผ้าสำหรับเด็กทารกแรกเกิดจะมีหลายแบบ แต่ที่นิยมมากที่สุด มีดังนี้

 • ชุดบอดี้สูท ขาเว้า ชุดที่ออกแบบให้เป็นทั้งเสื้อและกางเกงในตัวเดียวกัน แต่จะเป็นแบบขาเว้าสั้น สวมใส่สบาย เหมาะกับการสวมใส่เมื่อพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านในวันที่อากาศกำลังดี ไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป
 • ชุดบอดี้สูทขายาวแบบคลุมเท้า ชุดที่เป็นทั้งเสื้อและกางเกงในตัวเดียวกัน แต่จะเป็นแบบขายาวคลุมเท้า เหมาะกับการใส่นอนที่สุด เพราะจะช่วยให้ความอบอุ่นในช่วงเวลากลางคืนได้ดี หรือในวันที่อากาศหนาวเย็น หรือวันที่ฝนตกก็ใส่สบายเช่นกัน
 • รอมเปอร์ เสื้อผ้าเด็กทารกที่มีลักษณะคล้ายกับจั๊มสูท ใส่ง่าย เหมาะกับการใส่เมื่อพาลูกออกนอกบ้าน ไม่ว่าจะไปเที่ยว ไปธุระ หรือพาลูกไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาล
 • ชุดเสื้อป้ายแบบมีเชือกผูก เป็นชุดที่ใส่สบายและถอดเปลี่ยนได้สะดวก เหมาะกับเด็กแรกเกิดที่สุด นิยมให้ลูกใส่นอนกลางวัน เพราะจะทำให้ลูกสบายตัวและนอนหลับสบายมากขึ้น ไม่ร้อน ไม่อึดอัด

นอกจากการเลือกรูปแบบของชุดให้เหมาะสมแล้ว คุณแม่ก็ต้องดูป้ายบนชุดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อด้วย เพราะป้ายบนเสื้อจะบอกในเรื่องของไซส์ขนาดที่เหมาะกับน้ำหนักและช่วงอายุของลูก เช่น ไซส์ 00M จะเป็นขนาดเล็กที่สุด เหมาะกับทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัมนิดๆ หรืออาจจะมีบอกความสูงของเด็ก เช่น 50-60 (ซม.) หมายถึงชุดนี้เหมาะกับเด็กที่มีความสูง 50-60เซนติเมตรนั่นเอง

Sponsored

แนะนำชุดเด็กแรกเกิด Absorba กับ 4 นวัตกรรมที่อ่อนโยนต่อลูกน้อย

ชุดเด็กแรกเกิด Absorba

หากคุณแม่กำลังมองหาชุดเด็กแรกเกิดที่เหมาะกับลูกรัก อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว สวมใส่สบาย มีให้เลือกหลายรูปแบบ แนะนำ Absorba แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับเด็กจากฝรั่งเศส  ที่มาพร้อมความอ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย มีหลากหลายนวัตกรรมให้เลือกเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

 1. Natural Soft & Shine นวัตกรรมที่ทำให้เนื้อผ้ามีสัมผัสเนียนนุ่ม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง รู้สึกสบายผิวทุกครั้งที่สวมใส่ อีกทั้งเนื้อผ้ายังมีความสวยงาม เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ
 2. Collagen นวัตกรรมที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก ด้วยคุณสมบัติของคอลลาเจนเมื่อเคลือบบนผิวผ้า จะทำให้ผ้ามีผิวสัมผัสที่นุ่ม และมีส่วนช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวลูกชุ่มชื้น ไม่แห้งอีกด้วย
 3. Organic Cotton นวัตกรรมที่ใช้เส้นใยฝ้ายออร์แกนิก เป็นฝ้ายที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลงใดๆ จึงมีความอ่อนโยนและเหมาะกับผิวที่บอบบางของลูกน้อยนั่นเองค่ะ
 4. Organic Dyed นวัตกรรมที่ใช้สีจากธรรมชาติในการย้อมผ้า นอกจากจะอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อยแล้วเนื้อผ้ายังมีสีเอิร์ธโทน มีความเป็นเอกลักษณ์ สวยงาม มองดูสบายตามากๆ เลยล่ะค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว คุณแม่อย่าลืมเลือกชุดเด็กแรกเกิดให้เหมาะกับลูกรักกันนะคะ เน้นที่ความอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว มีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ผลิตจากเนื้อผ้า Cotton 100% อย่างแบรนด์ Absorba  ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่ยังไงคุณลูกก็ใส่แล้วสบายกาย คุณแม่สบายใจแน่นอน

เลือกช้อปชุดเด็กแรกเกิดจากแบรนด์ Absorba ได้ที่
Shopee:  https://shorturl.asia/0OsBg
Lazada:  https://shorturl.asia/Pkw3x