คุณแม่ใกล้คลอดกันหรือยังเอ่ย วันนี้เราจะพาไป จัดกระเป๋าเตรียมคลอด กันค่ะ ซึ่งคุณแม่ควรเตรียมให้พร้อมก่อนคลอดลูก เพื่อจะได้ไม่เกิดความวุ่นวายเมื่อถึงวันคลอดจริง ที่สำคัญได้มีเวลาในการเลือกของใช้เด็กที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยอีกด้วย เพราะทารกแรกเกิดจะมีผิวที่บอบบางมาก จึงควรเลือกของใช้เด็กที่อ่อนโยน ปลอดภัย และไม่มีสารที่อาจเป็นอันตราย โดยเราจะขอแนะนำไอเดีย 3 ส. ให้คุณแม่จดจำได้ง่ายๆ กันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด ด้วยไอเดีย 3 ส.

มาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง วันนี้เราสรุปมาให้คุณแม่กันแล้ว

1. ส. เสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์ผ้าต่างๆ

ส.เสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ผ้าต่างๆ

อันดับแรกเลยที่คุณแม่จะต้องเตรียมให้พร้อม ขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือเสื้อผ้านั่นเอง ซึ่งควรเลือกที่มีเนื้อผ้านุ่ม ใส่สบาย เหมาะกับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ สำหรับเสื้อผ้าเด็กนั้นก็ขอแนะนำ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่

 • ชุดเสื้อป้าย และกางเกงก้นกว้าง ซึ่งไม่มีกระดุม จะใช้วิธีการใส่แบบป้ายทบกันและผูกผ้าด้านหน้าแทน แถมกางเกงก็มีช่วงขาที่กว้างเหมาะกับทารก มีขนาดที่พอเหมาะกับการสวมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไว้ด้านใน ทั้งยังเป็นชุดที่เข้ากับสรีระของลูกน้อยได้ดีอีกด้วย โดยคุณแม่ควรเตรียมไว้ประมาณ 4 ชุด แนะนำเป็นชุดเสื้อป้ายและกางเกงก้นกว้างของอองฟองต์เลยค่ะ ผลิตจากเนื้อผ้าอย่างดี ปลอดภัยต่อทารกแน่นอน แถมยังมีถุงเท้า หมวก ผ้ากันเปื้อนที่เข้าเซ็ทกันพอดีอีกด้วย
 • ชุดหมี บอดี้สูท เป็นชุดที่จะให้ความอบอุ่นแก่ลูกน้อยแรกเกิดได้ดี มีให้เลือกทั้งแบบขาสั้น ขายาว และยาวคลุมไปถึงเท้า ผลิตจากเนื้อผ้า cotton ทำให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัด ไม่ร้อน คุณแม่ส่วนใหญ่จึงนิยมอย่างมาก ซึ่งแนะนำให้เตรียมไว้ประมาณ 4 ชุดเช่นกัน

นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าต่างๆ ที่ต้องเตรียมให้พร้อมในการ เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด เช่นกัน ได้แก่

 • ผ้าอ้อมเด็ก แนะนำให้เลือกเป็นผ้าอ้อมสาลู เตรียมไว้เลยประมาณ 2-3 โหล ซึ่งผ้าอ้อมของ Enfant ก็ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมาก ไม่ใช่แค่นำมาสวมใส่แทนกางเกงเท่านั้น แต่ยังใช้ปูรองนอน ห่อตัว และเป็นผ้าเช็ดตัวได้ด้วย โดยมีให้เลือกถึง 3 ไซส์ คือ 27 x 27 นิ้ว , 30 x 30 นิ้ว และ 36 x 36 นิ้ว
 • ผ้ารองกันฉี่และผ้ารองกันน้ำ เป็น ของใช้เด็กแรกเกิด ที่ควรเตรียมไว้ 2-3 ผืน แน่นอนว่า Enfant ก็มีมาจำหน่ายเช่นกันค่ะ ซึ่งเนื้อผ้ามีความบางเบา ให้สัมผัสที่นุ่มลื่น ป้องกันไม่ให้ของเหลวซึมผ่านได้ดี เมื่อซับน้ำออกแล้วจะแห้งเร็วมาก
 • ผ้าห่อตัวและผ้าขนหนู ซึ่งจะใช้ห่อตัวให้ลูกน้อยรู้สึกอบอุ่น นอนหลับสบายเหมือนอยู่ในอ้อมอกแม่ตลอดเวลา โดยทำจากเนื้อผ้า cotton มีความนุ่มสบายผิวมาก แถมคุณภาพดีอีกด้วย ซื้อเตรียมไว้ 2-3 ผืนก็ดีค่ะ
 • เบาะรองนอน ผ้าห่ม และหมอนให้นมลูก เพื่อให้คุณแม่ให้นมลูกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2. ส. ทำความสะอาดและสิ่งของเครื่องใช้

ส.ทำความสะอาดและสิ่งของเครื่องใช้

หมวดที่สองในการ เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด ก็จะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ซึ่งคุณแม่สามารถซื้อตุนไว้เยอะๆ ได้เลย จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 • น้ำยาซักผ้า และน้ำยาปรับผ้านุ่ม แนะนำของอองฟองต์กันเลย เพราะเป็นสูตรที่ปราศจากสารเคมีรุนแรง แต่มีส่วนผสมจากพืชธรรมชาติแทน เช่น ข้าวโพดและเมล็ดปาล์ม โดยผ่านการทดสอบมาแล้วว่าปลอดภัยไม่ระคายเคืองผิวลูกน้อย สามารถใช้ซักทำความสะอาดเสื้อผ้าทารกแรกเกิดได้อย่างมั่นใจ
 • น้ำยาล้างขวดนม ของใช้เด็กแรกเกิด ที่จำเป็น คุณแม่ควรเลือกเป็นสูตรจากสารสกัดธรรมชาติเช่นกันค่ะ โดยเฉพาะน้ำยาล้างขวดนมของ Enfant สูตรใหม่ล่าสุดที่มีคุณสมบัติในการกำจัดคราบโปรตีน และขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี
 • ทิชชู่เปียก สำหรับใช้เช็ดทำความสะอาดผิวของลูกน้อย ซึ่งควรเลือกที่มีสัมผัสนุ่มสบายผิว ปราศจากสารเคมี การแต่งกลิ่น แต่งสี เพื่อจะได้ไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูกค่ะ
 • น้ำยาถูบ้านและสเปรย์ฉีดทำความสะอาด โดยคุณแม่ควรเตรียมไว้เช่นกัน เพื่อใช้ทำความสะอาดภายในบ้านและอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ให้สะอาดหมดจด ปราศจากเชื้อโรค ซึ่งอองฟองต์ก็มีผลิตภัณฑ์สูตร Natural 100% สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ดีโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง และทำให้บ้านหอมสะอาดสดชื่น ดีต่อลูกน้อยที่สุด
 • ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบเทปกาว เพราะสวมใส่ง่ายเหมาะกับทารกแรกเกิด โดยควรเลือกที่มีคุณสมบัติในการซึมซับได้ดี แห้งสบาย ของเหลวไม่ไหลย้อนกลับ และต้องอ่อนโยนต่อผิวลูกด้วย
 • กระเป๋าคุณแม่ ที่สามารถใส่ของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อยได้อย่างครบถ้วน เวลาไปไหนก็จะได้สะดวก โดยแนะนำเป็นกระเป๋าคุณแม่ของอองฟองต์แบบก้นกว้างที่สามารถใส่ของได้เยอะ ออกแบบมาเพื่อคุณแม่ลูกอ่อนโดยเฉพาะ ที่สำคัญแนวตะเข็บดี แข็งแรงไม่ขาดง่ายแน่นอน

3. ส. สุขภาพผิวที่ดีของลูกน้อย

ส.สุขภาพผิวที่ดีของลูกน้อย

มาดู ส.สุดท้ายกันค่ะที่จำเป็นในการ เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด นั่นก็คือผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ แชมพูสระผม แป้ง เบบี้ออยล์ หรือโลชั่นบำรุงผิว ซึ่งต้องนี่เลย Enfant Organic Newborn Set เซ็ทผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลูกที่มีครบครัน ผลิตจากพืชธรรมชาติ มีความออร์แกนิค 100% ปราศจากสารเคมีรุนแรง จึงไม่ทำให้ผิวของลูกเกิดการระคายเคือง ทั้งยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อีกด้วย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือสเปรย์ทำความสะอาดมือ สามารถยับยั้งเชื้อโรคได้ดี โดยใช้ได้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยแรกเกิดเลยค่ะ เพราะเป็นสูตรที่อ่อนโยน ปราศจากแอลกอฮอล์ แต่มี Citro Fresh จากแกนส้มแทน คุณแม่มั่นใจได้เลยเพราะผ่านการทดสอบมาแล้ว

คุณแม่ท่านไหนที่ใกล้คลอดแล้วก็อย่าลืม เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด ให้พร้อมกันด้วยนะคะ ซึ่งอองฟองต์ก็มี checklist มาเป็นตัวช่วยคุณแม่ให้เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด และจัดของลูกแรกเกิดหลังคลอดได้ง่ายขึ้น โดยไม่ลืมสิ่งใดไป คลิกไปดูได้เลย https://www.flipsnack.com/enfantmomclub/enfant-baby-checklist.html

Sponsored

ส่วนใครที่กำลังมองหาเซ็ตของขวัญเยี่ยมคลอด/รับขวัญหลานตัวน้อย หรือแม่ๆ ที่กำลังมองหาเซ็ตเสื้อผ้าของใช้ ขอแนะนำ Giftset Enfant มีให้เลือกหลายแบบ ดูได้ทาง e-catalogue คลิกที่นี่เลยค่ะ  https://www.flipsnack.com/enfantmomclub/enfant-giftset-e-catalogue-2021.html

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook