พัฒนาการด้านร่างกาย ในระยะแรกที่ลูกเกิดมาเป็นระยะที่ลูกต้องปรับตัวอย่างมาก  เพราะตลอดระยะเวลา 9 เดือนลูกอยู่ในครรภ์คุณแม่ ต่อมาต้องมาอยู่ภายนอกที่มีสภาพแวดล้อมแตกต่างไปจากเดิม

พัฒนาการด้านร่างกาย

 โดย พัฒนาการด้านร่างกาย ของเด็กแรกเกิด มีดังนี้

1.น้ำหนัก

ในช่วงระยะเวลา 10 วันแรก น้ำหนักตัวจะลดลงเพราะเป็นระยะของการปรับตัวของทารก ร่างกายจะมีการสูญเสียน้ำ แต่หลังจากนั้นน้ำหนักตัวก็จะขึ้นไปใหม่ และต่อไปถ้าเด็กได้รับนมแม่อย่างถูกต้องและเพียงพอน้ำหนักของลูกจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

2.ความสูง

ความสูงของทารกในตอนแรกเกิดนั้นจะประมาณ 50 เซนติเมตร จากนั้นก็จะค่อยเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุได้ประมาณ 1 ปี จะมีความสูงประมาณ 75 เซนติเมตร สูงขึ้นอีกร้อยละ 50 ของความสูงในตอนแรกเกิด

3.ศีรษะ

ทารกแรกเกิดมีศีรษะกลม  เส้นรอบวงประมาณ 35 เซนติเมตร และค่อย ๆ โตขึ้นจนเมื่ออายุ 4 – 5 เดือน ขนาดของศีรษะจะเป็น 40 เซนติเมตร แสดงให้เห็นว่า ในช่วงปีแรกของเด็กทารกนั้นสมองจะมีพัฒนาการเจริญเติบโตที่เร็วมาก ดังนั้น  จึงต้องระมัดระวังโรคและอันตรายที่เกิดขึ้นกับสมอง เนื่องจากอาจทำให้สมองพิการและหยุดการเจริญเติบโตได้

4.โครงกระดูก

Sponsored

โครงกระดูกของลูกจะจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงขวบปีแรก พอเข้าปีที่ 2 การเจริญเติบโตจะช้าลงเล็กน้อย แต่เนื้อกระดูกจะแข็งแกร่งและมีขนาดใหญ่ขึ้น ความแข็งกระดูกขึ้นอยู่กับอาหารและฮอร์โมนจากต่อมไร้ท่อของเด็ก ซึ่งถ้าไม่สมบูรณ์ทารกจะมีกระดูกที่แข็งแรงช้า เด็กอาจจะเติบโตมา มีขาโก่งหรือขาพิการได้

5.ฟัน

ฟันชดแรกของทารกเรียกว่า  ฟันน้ำนม  ซึ่แรกจะเกิดขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 – 8 เดือน ทารกจะมีฟัน 6 – 8 ซี่ เมื่ออายุประมาณ 1 ปี แต่ในทารกบางคนอาจจะมีเพียงฟัน 2 – 3 ซี่ ได้ในอายุ 1 ปี โยไม่มีความผิดปกติ

Photos from : healthline.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/