พัฒนาการด้านร่างกาย ในระยะแรกที่ลูกเกิดมาเป็นระยะที่ลูกต้องปรับตัวอย่างมาก  เพราะตลอดระยะเวลา 9 เดือนลูกอยู่ในครรภ์คุณแม่ ต่อมาต้องมาอยู่ภายนอกที่มีสภาพแวดล้อมแตกต่างไปจากเดิม

โดย พัฒนาการด้านร่างกาย ของเด็กแรกเกิด มีดังนี้

1.น้ำหนัก

ในช่วงระยะเวลา 10 วันแรก น้ำหนักตัวจะลดลงเพราะเป็นระยะของการปรับตัวของทารก ร่างกายจะมีการสูญเสียน้ำ แต่หลังจากนั้นน้ำหนักตัวก็จะขึ้นไปใหม่ และต่อไปถ้าเด็กได้รับนมแม่อย่างถูกต้องและเพียงพอน้ำหนักของลูกจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

2.ความสูง

ความสูงของทารกในตอนแรกเกิดนั้นจะประมาณ 50 เซนติเมตร จากนั้นก็จะค่อยเปลี่ยนแปลงเมื่ออายุได้ประมาณ 1 ปี จะมีความสูงประมาณ 75 เซนติเมตร สูงขึ้นอีกร้อยละ 50 ของความสูงในตอนแรกเกิด

3.ศีรษะ

ทารกแรกเกิดมีศีรษะกลม  เส้นรอบวงประมาณ 35 เซนติเมตร และค่อย ๆ โตขึ้นจนเมื่ออายุ 4 – 5 เดือน ขนาดของศีรษะจะเป็น 40 เซนติเมตร แสดงให้เห็นว่า ในช่วงปีแรกของเด็กทารกนั้นสมองจะมีพัฒนาการเจริญเติบโตที่เร็วมาก ดังนั้น  จึงต้องระมัดระวังโรคและอันตรายที่เกิดขึ้นกับสมอง เนื่องจากอาจทำให้สมองพิการและหยุดการเจริญเติบโตได้

4.โครงกระดูก

Sponsored

โครงกระดูกของลูกจะจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงขวบปีแรก พอเข้าปีที่ 2 การเจริญเติบโตจะช้าลงเล็กน้อย แต่เนื้อกระดูกจะแข็งแกร่งและมีขนาดใหญ่ขึ้น ความแข็งกระดูกขึ้นอยู่กับอาหารและฮอร์โมนจากต่อมไร้ท่อของเด็ก ซึ่งถ้าไม่สมบูรณ์ทารกจะมีกระดูกที่แข็งแรงช้า เด็กอาจจะเติบโตมา มีขาโก่งหรือขาพิการได้

5.ฟัน

ฟันชดแรกของทารกเรียกว่า  ฟันน้ำนม  ซึ่แรกจะเกิดขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 – 8 เดือน ทารกจะมีฟัน 6 – 8 ซี่ เมื่ออายุประมาณ 1 ปี แต่ในทารกบางคนอาจจะมีเพียงฟัน 2 – 3 ซี่ ได้ในอายุ 1 ปี โยไม่มีความผิดปกติ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก